DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhu cầu dinh dưỡng đặc thù của người cao tuổi
08:40 18/02/2011 GMT+7
Đối với những người cao tuổi (NCT) thì các chức năng, bộ phận trong cơ thể đều thuyên giảm dần, cho nên mọi mức độ trao đổi chất cũng giảm theo một cách đáng kể. Bình thường, đại đa số NCT cũng thường ít hoạt động hơn, vì vậy nhu cầu về năng lượng của cơ thể cũng không nhiều như hồi còn trẻ.

Đối với những người cao tuổi (NCT) thì các chức năng, bộ phận trong cơ thể đều thuyên giảm dần, cho nên mọi mức độ trao đổi chất cũng giảm theo một cách đáng kể. Bình thường, đại đa số NCT cũng thường ít hoạt động hơn, vì vậy nhu cầu về năng lượng của cơ thể cũng không nhiều như hồi còn trẻ. Do vậy, vấn đề ăn uống, sinh hoạt ở độ tuổi về già cần phải được chú ý một cách đặc biệt.

Thực đơn các bữa ăn của NCT nên được đặc biệt chú ý, vì nhu cầu dinh dưỡng của NCT cũng đặc biệt hơn các độ tuổi khác.

Trong bữa ăn hàng ngày, NCT cần bổ sung một lượng tinh bột đầy đủ, thậm chí nhiều hơn bình thường, nên hạn chế dùng đồ ngọt, nhất là đường trong bánh kẹo… Nên ăn nhiều thịt nạc và ăn thịt mỡ càng ít càng tốt, thậm chí kiêng hẳn, vì như vậy sẽ giảm được lượng calo sử dụng chung và giúp phòng chống xơ vữa động mạch, các bệnh tim mạch, đái tháo đường, đau khớp xương cũng như một số bệnh về đường ruột khác…

 Sữa cũng rất cần thiết với người cao tuổi
Chất xơ và vitamin là đặc biệt cần thiết đối với cơ thể của NCT, vì vậy nên trong bữa ăn hàng ngày phải chú ý đến khẩu phần ăn giàu chất xơ và chứa nhiều vitamin. Chất xơ có tác dụng phòng chống táo bón rất tốt cho NCT, ngoài ra chất xơ còn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, chính vì vậy nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi các loại.

Sữa cũng rất cần thiết đối với NCT vì thế cần phải uống sữa hàng ngày với khẩu lượng trung bình từ 2 - 3 cốc một ngày để phòng và giảm bệnh loãng xương. Tuy nhiên, do khả năng tiêu hóa, hấp thụ sữa ở NCT kém hơn người trẻ, nên phải chia ra uống làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần khoảng từ 100 - 120ml. Làm như vậy để cơ thể mới từ từ “cảm nhận” được các vitamin và khoáng chất trong sữa… Nếu điều kiện cho phép, thi thoảng NCT cũng nên bổ sung cho cơ thể một số loại vitamin dưới dạng dược phẩm, nhất là các vitamin có nhóm B, các vitamin có tính chất chống lão hóa như vitamin A, C, E.

Đối với chuyện ăn, NCT cũng nên ăn thật nhiều bữa trong ngày, tốt nhất là 4 - 5 bữa, thậm chí cứ cách khoảng từ 1 - 2 tiếng ăn một chút cũng tốt! Trong bữa ăn hàng ngày nên tạo cho bản thân thói quen ăn rau quả tươi để tăng nguồn cung cấp vitamin và chất xơ cho cơ thể.

Đặc biệt, cơ thể NCT cần phải được cung cấp đầy đủ nước. Họ nên uống khoảng từ 1 -1,5 lít nước mỗi ngày dưới dạng đun sôi để nguội, nước khoáng thiên nhiên, nước hoa quả, nước chè. Việc uống đủ nước sẽ làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, hơn nữa còn giúp phòng ngừa chứng táo bón.

Một chế độ ăn uống đầy đủ, hợp lý và một cuộc sống sinh hoạt, luyện tập chăm chỉ điều độ, tinh thần thoải mái sẽ đảm bảo cho NCT mạnh khỏe, sống lâu và hạnh phúc…

H.GIANG (Theo RD)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm