DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhông cát - món ăn vị thuốc
DS. Đỗ Đức Huy - 07:20 12/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhông cát, tên khác là dông cát, nhông biển, nhông cát sử nữ sinh... là một loài bò sát giống thằn lằn. Nhông cát chỉ có ở các tỉnh miền Trung và là đặc sản từ Quảng Trị đến Bình Thuận.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, loài bò sát này không chỉ ăn các loại côn trùng như dế, châu chấu, kiến, ong đất mà thực phẩm chủ yếu của chúng là các mầm non thảo dược nên dược tính của nhiều loài thảo dược đã thấm vào thịt nhông. Do vậy, thịt nhông cát không những là món ăn ngon mà còn là vị thuốc quý chữa bệnh.

Nhông cát bắt về, bỏ đầu, lột da, mổ bụng, bỏ ruột gan chỉ giữ lại trứng và mật, rửa sạch, dùng tươi hay phơi, sấy khô.

Theo Đông y, thịt nhông cát có vị ngọt, mặn, mùi thơm, tính bình, không độc, có tác dụng bồi bổ, giảm đau, kích thích tiêu hóa, tiêu độc, làm khô vết thương. Thịt nhông cát có giá trị dinh dưỡng cao. Có thể chế biến thành một số món ăn như nhông nướng, nhông hấp, nhông quay, nhông xào lăn, chả nhông, cháo nhông... là phương thuốc bổ dưỡng có tác dụng chữa sốt, cảm lạnh, đau nhức, ho, kém tiêu, hen suyễn, lở ngứa.

Chữa suy dinh dưỡng, gầy còm, trẻ em kém ăn, chậm lớn: Thịt nhông băm nhỏ, nêm gia vị, xào chín rồi cho vào cháo đã nấu, ăn đều đặn hằng ngày. Có thể làm ruốc từ thịt nhông như thịt cóc, thịt tắc kè.

Chữa nhức mỏi gân xương, thấp khớp, tê bại: Thịt nhông cát phơi hay sấy khô, tán nhỏ, rây bột mịn, uống 2-3 lần trong ngày, mỗi lần 10-20g. Có thể trộn bột với mật ong hoàn viên bảo quản dùng dần.

DS. Đỗ Đức Huy

Tin chân bài
Chữa táo bón bằng thảo dược
SKĐS - Chứng táo bón do nhiều nguyên nhân: sốt gây mất tân dịch hay cơ địa hỏa vượng làm tỳ vị khô táo;
Điều trị bệnh hen suyễn theo quan điểm đông y
Trong Đông y, bệnh hen phế quản còn được gọi là háo chứng, suyễn, hen suyễn. Bệnh được biểu hiện đặc trưng với những cơn hen, cơn khó thở do khí quản bị co thắt, kèm theo ho có đờm
Rau dấp cá giảm sốt, chống viêm
SKĐS - Dấp cá là cây gia vị được nhiều người yêu thích. Rau dấp cá có mùi vị hơi tanh, có tác dụng tiêu ung thũng, lợi tiểu, chống viêm, được coi như một kháng sinh thực vật.
Cây sả chữa bệnh
Theo Đông y, sả có vị the, cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, sát khuẩn, chống viêm, hạ khí, thông tiểu, tiêu đờm để chữa đầy bụng, đái rắt, chân phù nề, chữa ho do cảm cúm...
Bắp cải – vị thuốc đa năng
Ngoài giá trị dinh dưỡng, ít ai biết rằng, bắp cải lại có nhiều công dụng chữa bệnh.
Thảo dược nào trị biếng ăn?
SKĐS - Sử dụng thảo dược để giúp kích thích ăn hiện tại đã trở thành xu hướng trên thế giới.
Bài thuốc Nam đơn giản điều trị sốt xuất huyết
SKĐS - Trong y học cổ truyền, sốt xuất huyết được xếp vào nhóm ôn bệnh và ôn dịch và được trị liệu bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc sử dụng các kinh nghiệm dân gian.
3 bài thuốc chữa ốm nghén
SKĐS - Ốm nghén rất thường gặp trong giai đoạn đầu mang thai, khiến các mẹ bầu rất khổ sở.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm