Nhóm ngành sức khỏe thiếu chỉ tiêu, nhiều trường đại học Y Dược tuyển bổ sung số lượng lớn

26-09-2022 08:37 | Thời sự

SKĐS - Tuyển không đủ chỉ tiêu là tình trạng chung của nhiều trường đại học đào tạo nhóm ngành sức khỏe. Theo TS. Nguyễn Hải Ninh, tình trạng sụt giảm thí sinh của năm nay chỉ diễn ra trong ngắn hạn, bởi ngành Y nói chung, đặc biệt là ngành Điều dưỡng và Y học dự phòng đều rất cần thiết, quan trọng và nhiều cơ hội việc làm.

Nóng: Điểm chuẩn các trường Đại học Y Dược trên cả nướcNóng: Điểm chuẩn các trường Đại học Y Dược trên cả nước

SKĐS - Các trường đại học Y Dược trên cả nước vừa công bố điểm chuẩn vào trường năm 2022 theo phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Thiếu nhiều chỉ tiêu ở ngành Điều dưỡng và Y học dự phòng

Điểm chuẩn của Trường Đại học Y Dược Hải Phòng năm nay rơi vào 19,1-26,2 điểm, giảm 0,6-3 điểm so với năm 2021. Đặc biệt, có 3 ngành Điều dưỡng, Y dược dự phòng và Y học cổ truyền giảm 2-3 điểm về sát điểm sàn. TS. Nguyễn Hải Ninh - Phòng Quản lý Đào tạo Đại học (ĐH Y Dược Hải Phòng) cho biết đây là thực trạng chung của các trường Y Dược năm nay do điểm môn Sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT khá thấp. "Nhiều trường Y Dược năm nay tuyển không đủ chỉ tiêu ngay từ khi lọc ảo với ngành Y học dự phòng và Điều dưỡng, dự kiến tuyển bổ sung vào đợt 2".

Với ngành Điều dưỡng của Trường ĐH Y Dược Hải Phòng năm nay, số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường là 618, kết quả lọc ảo trả về số thí sinh trúng tuyển đến sát mức điểm sàn 19 điểm chỉ từ 140-160/200 chỉ tiêu của ngành này. Tương tự, ngành Y học dự phòng với 249 thí sinh đăng ký xét tuyển, qua các vòng lọc ảo chỉ trả về từ 32-47/60 chỉ tiêu thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển với điểm sát điểm sàn.

Nhóm ngành sức khỏe thiếu chỉ tiêu, nhiều trường đại học Y Dược tuyển bổ sung số lượng lớn - Ảnh 2.

Dù thuộc nhóm ngành có điểm chuẩn cao trong năm nay, điểm trúng tuyển nhóm ngành Y Dược tại các trường đại học vẫn giảm sâu.

Theo TS. Nguyễn Hải Ninh, nguyên nhân một phần đến từ tác động của COVID-19. Trong hơn hai năm dịch bệnh, đây là hai ngành huy động một lượng lớn nhân lực tham gia lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc F0, tiêm vaccine... Đặc thù công việc vất vả, nguy hiểm nhưng chế độ đãi ngộ không được cải thiện khiến nhiều thí sinh chuyển hướng. Chưa kể, từ năm 2022, các trường đại học Y Dược đều tăng học phí.

TS. Nguyễn Hải Ninh dự đoán tình trạng sụt giảm thí sinh của năm nay chỉ diễn ra trong ngắn hạn, bởi ngành Y nói chung, đặc biệt là ngành Điều dưỡng và Y học dự phòng đều "rất cần thiết, quan trọng", nhiều cơ hội việc làm. "Với Điều dưỡng, bệnh viện nào cũng cần. Các em có thể làm trong hoặc ngoài nước, nếu có vốn ngoại ngữ tốt. Còn nhân lực Y học dự phòng đóng vai trò quan trọng để vận hành công tác tại các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, hỗ trợ tiêm chủng…".

Một số trường đại học Y Dược xét tuyển bổ sung năm 2022

ĐH Y Dược - ĐH Huế là trường đại học công lập đầu tiên trên cả nước thông báo xét tuyển bổ sung trong khối các trường Y Dược. Theo đó, ĐH Y Dược - ĐH Huế đã thông báo cụ thể về xét tuyển bổ sung đợt 1 cho các ngành với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm sàn dao động từ 16 -19. Cụ thể như sau: Y học dự phòng (19 chỉ tiêu), Điều dưỡng (19), Hộ sinh (19), Kỹ thuật hình ảnh y hoc (19), Y tế công cộng (16).

ĐH Điều dưỡng Nam Định: Năm 2022, ĐH điều dưỡng Nam Định xét tuyển bổ sung với tổng 420 chỉ tiêu cho 2 ngành. Cụ thể: Ngành Điều dưỡng: 260 chỉ tiêu; ngành Hộ sinh: 160 chỉ tiêu với phương thức tuyển sinh là xét học bạ THPT.

Khoa Y, ĐH Quốc gia TP HCM thông báo tuyển bổ sung 160-170 chỉ tiêu ngành Điều dưỡng. Năm ngoái, khoa này chỉ tuyển bổ sung 19 chỉ tiêu cho ngành Y khoa (6 chỉ tiêu), Răng Hàm Mặt (5) và Dược học (8), áp dụng với thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT 2021 và kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP HCM.

ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương cũng thông báo tuyển bổ sung 50 chỉ tiêu ngành Điều dưỡng, 10 chỉ tiêu ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng.

ĐH Y Dược, Đại học Thái Nguyên, ngành Y học dự phòng mới tuyển được 52 sinh viên trên tổng chỉ tiêu 65, ngành Điều dưỡng tuyển được 264 trong khi chỉ tiêu là 350.

ĐH Y Dược Buôn Ma Thuột thông báo tuyển sinh bổ sung đợt 2 đại học chính quy năm 2022. Cụ thể, ngành Dược học: 20 chỉ tiêu; Điều dưỡng: 10; Y tế công cộng: 15

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các cơ sở đào tạo không tuyển đủ chỉ tiêu sau xét tuyển đợt 1 được tiếp tục tuyển sinh các đợt bổ sung (căn cứ theo số lượng chỉ tiêu còn lại sau khi đã trừ số lượng chỉ tiêu theo nội dung tại quyết định xử lý vi phạm hành chính - nếu có).

Các cơ sở đào tạo tuyển bổ sung sẽ cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và nhập học các đợt, phương thức xét tuyển, các hình thức đào tạo theo đúng cấu trúc dữ liệu, đúng quy định trong các danh mục về tuyển sinh (trường phổ thông, xã khó khăn, xã đặc biệt khó khăn...) và đúng thời gian quy định vào hệ thống.

Đối với những thí sinh trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét tuyển sớm nhưng sơ suất không đăng ký thành công trên hệ thống, Bộ GD&ĐT cho biết các cơ sở đào tạo có thể xét tuyển bổ sung ngay như đối tượng đã đăng ký xét bổ sung.

Tuyển sinh năm 2023: Tránh những phương thức phức tạp, làm khó cho thí sinhTuyển sinh năm 2023: Tránh những phương thức phức tạp, làm khó cho thí sinh

SKĐS - Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục hoàn thiện đề án tuyển sinh năm 2023. Trong đó, đặc biệt lưu ý hoàn thiện các phương thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa, thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh hiện hành; tránh đưa ra những phương thức tuyển sinh phức tạp, gây khó khăn cho thí sinh.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn