Nhóm máu O lại khan hiếm dịp Tết, Viện Huyết học khẩn thiết kêu gọi người dân hiến máu

14-12-2018 9:35 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Do lượng người đi hiến máu giảm trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán khiến lượng máu dự trữ đang trở nên thiếu hụt. Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khẩn thiết kêu gọi người dân tham gia hiến máu cứu người, đặc biệt là nhóm máu O.

Trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần 700 đơn vị máu nhóm O để cung cấp cho các bệnh viện tại 26 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

TS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: "Tính từ bây giờ cho đến hết tháng 2, chúng tôi cần tới 90.000 đơn vị máu (trong đó cần 40% là đơn vị máu nhóm O). Hiện nay theo danh sách hiến máu chúng tôi mới có được 75.000 đơn vị máu và chúng tôi đang cần sự chung tay từ cộng đồng để có đủ 90.000 đơn vị máu để phục vụ trong dịp cuối năm, trước trong và sau Tết Nguyên Đán".

Cũng theo Lãnh đạo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, mặc dù cố gắng rất nhiều, nhưng nhu cầu sử dụng máu càng ngày càng tăng, hiện nay Viện đang cung cấp máu cho 160 bệnh viện trên toàn miền bắc, trung bình mỗi ngày viện xuất ra 1.200 đơn vị máu đề phục vụ khám chữa bệnh.

Đến 3 tháng sau, trung bình tháng 12 và tháng 1 trung bình mỗi tháng Viện cần 30.000-35.000 đơn vị máu, tháng 2 trong dịp Tết Viện cũng cần 20.000-25.000 đơn vị máu.

Theo các chuyên gia huyết học, máu là loại thuốc điều trị đặc biệt quý, chỉ có thể được hiến tặng từ những người khỏe mạnh, xuất phát từ tình cảm và trách nhiệm của mỗi người đối với cộng đồng. Đến hẹn lại lên, vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán hàng năm đều tái diễn tình trạng thiếu máu điều trị, thiếu nguồn người hiến máu. Hàng trăm ca phẫu thuật, hàng ngàn bệnh nhân vẫn đang rất cần những giọt máu quý giá từ cộng đồng, xã hội.

Nhóm máu O chiếm đến 45% dân số Việt Nam.


Hãy hiến máu ngay hôm nay nếu bạn đủ điều kiện sức khỏe!

Được biết, trong năm 2018, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận trên 323.000 đơn vị máu, trong đó 99% trong số lượng máu được tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện.

65,3% lượng máu của Viện tiếp nhận từ Hà Nội. Phần còn lại là từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, thậm chí nhiều thời điểm khan hiếm Viện phải tiếp nhận máu từ các tỉnh khu vực miền Trung Tây Nguyên như: Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Phú Yên…. để cung cấp đáp ứng nhu cầu máu cho điều trị của các bệnh viện khu vực phía Bắc, nhờ đó đã có hàng trăm ngàn người bệnh được cứu sống.

Dự kiến năm 2019, Viện sẽ tiếp nhận được tối thiểu 350.000 đơn vị máu. Lãnh đạo Viện Huyết học mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và chia sẻ của cộng đồng trong việc phối hợp vận động và tổ chức hiến máu với mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính bền vững ổn định hoạt động tiếp nhận máu bằng những việc làm cụ thể như: Đổi mới phong cách phục vụ, lấy người hiến máu làm trung tâm, tích cực vận động tăng tỷ lệ người hiến máu nhắc lại, tăng tỷ lệ hiến máu thể tích 350ml, sắp xếp đều lịch hiến máu hàng tháng, hàng tuần, xây dựng điểm cố định tại các khu dân cư, các trung tâm thương mại, tăng số ngày, số đợt tổ chức tiếp nhận tại 1 đơn vị, triển khai thực hiện việc tặng gói quà xét nghiệm máu đến người hiến máu…

Nhóm máu O chiếm đến 45% dân số Việt Nam

Trung bình cứ 2 bệnh nhân cần truyền máu máu thì có 1 bệnh nhân nhóm máu O

Mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần 700 đơn vị máu nhóm O để cung cấp cho các bệnh viện tại 26 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Những người nhóm máu O có thể truyền cho tất cả nhóm máu khác nhưng chỉ có thể nhận từ chính nhóm máu O.

Hãy hiến máu ngay hôm nay nếu bạn đủ điều kiện sức khỏe!

Người dân tham gia hiến máu (mang theo chứng minh thư) có thể đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ 8h đến 20h tất cả các ngày trong tuần.

Hoặc đến điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại địa chỉ: https://www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM

Dương Hải
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH