DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhóm máu dự đoán nguy cơ đau tim?
BS Thu Vân - 09:43 25/06/2017 GMT+7
Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng những người có nhóm máu A, B và AB có thể có nguy cơ lớn hơn bị bệnh tim mạch, đặc biệt là so với những người có nhóm máu O.

Đau tim có thể xảy ra do chế độ ăn kiêng, hút thuốc lá, uống rượu, huyết áp cao, lối sống tĩnh tại và các yếu tố nguy cơ khác, bao gồm các yếu tố di truyền. Mặc dù gánh nặng về lối sống góp phần vào phần lớn các cơn đau tim, nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng những người có nhóm máu A, B và AB có thể có nguy cơ lớn hơn bị bệnh tim mạch, đặc biệt là so với những người có nhóm máu O.

Nghiên cứu này có sự tham gia của 1,3 triệu người cho thấy những người không thuộc nhóm máu O có nguy cơ bị bệnh tim mạch (đặc biệt là đau tim) cao hơn 9% và cũng có tuổi thọ ngắn hơn.

Nghiên cứu bao gồm 771.113 người không thuộc nhóm máu O và 519.743 người thuộc nhóm máu O. Trong số tất cả những người không thuộc nhóm máu O, 1,5% từng bị một tình trạng liên quan đến mạch vành so với 1,4% trong số những người có nhóm máu O. Tương tự, đối với tình trạng tim mạch, nguy cơ liên quan đến những người không thuộc nhóm máu O cũng cao hơn đáng kể.

Các kết quả từ nghiên cứu chỉ rõ nhóm máu nên được xem là một yếu tố đánh giá nguy cơ quan trọng để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe tim bên cạnh tuổi tác, giới tính, cân nặng, huyết áp tâm thu và cholesterol. Tuy nhiên, lý do dẫn tới mối liên quan giữa đau tim và nhóm máu vẫn chưa được làm rõ. Những người không thuộc nhóm máu O có yếu tố von-will brand (một thành phần máu quan trọng dẫn tới đông máu). Một số nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có nhóm máu A, B và AB có hàm lượng protein đông máu cao hơn và kết quả là hàm lượng cholesterol cao hơn.

Dựa trên những kết quả nghiên cứu này, các tác giả đề nghị xem xét việc sử dụng nhóm máu ABO trong chương trình đánh giá nguy cơ đau tim. Nhưng điều đó không có nghĩa những người có nhóm máu O hoàn toàn không cần lo lắng. Nguy cơ bệnh tim và tuổi thọ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau và các yếu tố được biết đến ảnh hưởng tới nguy cơ mắc bệnh là tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao, lười hoạt động thể chất, stres (bệnh cạnh tuổi, giới tính nam và tiền sử gia đình).

Không thuộc nhóm máu O chỉ là một yếu tố nguy cơ (trong số nhiều yếu tố khác) và trên thực tế có hàng triệu người trên thế giới không thuộc nhóm máu O không bị và sẽ không bao giờ bị bệnh tim. Do vậy, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng duy trì lối sống lành mạch vẫn là yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe tim của mỗi người.

BS Thu Vân

(Theo Univadis/ THS)

Tin liên quan
Dấu hiệu "thầm lặng" cảnh báo cơn đau tim
SKĐS - Nghiên cứu mới từ Viện Sức khỏe quốc gia (NIH) Mỹ chỉ ra rằng không phải tất cả các cơn đau tim đều gây đau ngực và toát mồ hôi, một số có thể tấn công âm thầm, gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc thậm chí là không có triệu chứng.
Ngủ nhiều hơn những ngày cuối tuần có thể tăng nguy cơ đau tim
SKĐS - Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng những người có xu hướng ngủ nhiều hơn vào những ngày cuối tuần dễ có khả năng bị “social jet lag” (lệch múi giờ mang tính chất xã hội), có liên quan tới tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Dấu hiệu cảnh báo sớm cơn đau tim không nên bỏ qua
SKĐS - Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng một trong sáu ca tử vong vì đau tim có thể phòng ngừa được nếu các dấu hiệu cảnh báo sớm được các bác sĩ phát hiện.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm