DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhóm máu có liên quan đến bệnh tật?
Hà Nam - 11:16 04/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới tại Viện Karolinska ở Stockholm cho thấy, một số nhóm máu có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau. Các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa các nhóm máu và bệnh tật.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu sức khỏe từ hơn 5 triệu người ở Thụy Điển, tìm hiểu mối liên hệ giữa các nhóm máu, nhóm RhD và hơn 1.000 căn bệnh. Kết quả cho thấy, có 49 bệnh liên quan đến nhóm máu và một bệnh liên quan đến nhóm RhD.

Cụ thể: Những người có nhóm máu A dễ bị đông máu hơn, những người có nhóm máu O có nhiều khả năng bị rối loạn chảy máu và phụ nữ nhóm máu O có nhiều khả năng bị tăng huyết áp thai kỳ. Các nhà điều tra cũng tìm thấy mối liên hệ mới giữa nhóm máu B và nguy cơ sỏi thận thấp hơn, và lưu ý rằng phụ nữ có RhD (+) có nhiều khả năng bị tăng huyết áp do mang thai.

Phụ nữ có RhD (+) có nhiều khả năng bị tăng huyết áp do mang thai.

Tuy nhiên theo các tác giả, cần có thêm nghiên cứu để tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa nhóm máu và nguy cơ mắc bệnh, từ đó phát triển các phương pháp điều trị một số tình trạng bệnh nhất định.

Xem thêm

Phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 có nguy cơ tử vong cao hơn

Lưu ý khi mang nhóm máu hiếm Rh-

Hà Nam

((Theo webmd.com, 30/4/2021))

Tin liên quan
Tỷ lệ người Việt có nhóm máu hiếm có chiều hướng gia tăng
Tại hội thảo Lợi ích của thông tin nhóm máu cá nhân trong xã hội hiện đại do Bộ Y tế và Viện Huyết học truyền máu TW tổ chức, PGS.TS. Nguyễn Anh Trí,
Lưu ý khi mang nhóm máu hiếm Rh-
SKĐS - Tôi vừa tham gia hiến máu nhân đạo và biết mình có nhóm máu B-. Mọi người nói đây là nhóm máu hiếm và có khả năng rủi ro cao nên tôi cảm thấy rất hoang mang. Xin bác sĩ tư vấn giúp.
Cứu sản phụ chửa ngoài tử cung có nhóm máu hiếm
SKĐS - Tin từ TTYT huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết, trung tâm vừa tiếp nhận nhận nữ sản phụ V.T.M. 28 tuổi, trú tại xã Mường Sang huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nhập viện trong tình trạng tỉnh, mệt, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp 70/45 mmHg, đau bụng dưới nhiều, bụng chướng.
Phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 có nguy cơ tử vong cao hơn
SKĐS - Một nghiên cứu mới tại Đại học Y khoa Washington cho thấy, những phụ nữ mang thai mắc COVID-19 có nguy cơ tử vong cao hơn 20 lần so với những người không mắc. Ngoài ra, trong số các bà mẹ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, có khoảng 11,5% số trẻ sinh ra cũng nhiễm virus và nhiều khả năng sinh non.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm