Nhóm máu có liên quan đến bệnh tật?

04-05-2021 11:16 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới tại Viện Karolinska ở Stockholm cho thấy, một số nhóm máu có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau. Các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa các nhóm máu và bệnh tật.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu sức khỏe từ hơn 5 triệu người ở Thụy Điển, tìm hiểu mối liên hệ giữa các nhóm máu, nhóm RhD và hơn 1.000 căn bệnh. Kết quả cho thấy, có 49 bệnh liên quan đến nhóm máu và một bệnh liên quan đến nhóm RhD.

Cụ thể: Những người có nhóm máu A dễ bị đông máu hơn, những người có nhóm máu O có nhiều khả năng bị rối loạn chảy máu và phụ nữ nhóm máu O có nhiều khả năng bị tăng huyết áp thai kỳ. Các nhà điều tra cũng tìm thấy mối liên hệ mới giữa nhóm máu B và nguy cơ sỏi thận thấp hơn, và lưu ý rằng phụ nữ có RhD ( ) có nhiều khả năng bị tăng huyết áp do mang thai.

Phụ nữ có RhD ( ) có nhiều khả năng bị tăng huyết áp do mang thai.

Tuy nhiên theo các tác giả, cần có thêm nghiên cứu để tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa nhóm máu và nguy cơ mắc bệnh, từ đó phát triển các phương pháp điều trị một số tình trạng bệnh nhất định.

Xem thêm

Phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 có nguy cơ tử vong cao hơn

Lưu ý khi mang nhóm máu hiếm Rh-


Hà Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH