Nhóm máu ảnh hưởng như thế nào đến tính cách và sức khỏe của bạn?

03-11-2021 11:32 AM | Y học 360

SKĐS - Mỗi người sinh ra đều có một nhóm máu. Mỗi nhóm máu đều có những ưu, nhược điểm riêng về thể chất, bạn nên chú ý để tự bảo vệ chính mình.

Ở người, các nhóm máu được chia làm nhiều loại và mỗi loại có đặc trưng riêng. Nếu không truyền đúng nhóm máu tương thích thì có thể phá vỡ kết cấu của mạch máu, gây nguy hiểm đến tính mạng của người được truyền máu.

Đã có nhiều cuộc tranh luận sôi nổi về nhóm máu ví dụ như có người cho rằng nhóm máu khác nhau thì thể chất khác nhau, nhóm máu cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người.

Theo hệ nhóm máu ABO, con người có 4 nhóm máu là nhóm máu A, nhóm máu B, nhóm máu AB và nhóm máu O. Trong 4 nhóm máu chung, nhóm máu nào có thể chất tốt hơn?

Nhóm máu ảnh hưởng như thế nào đến tính cách và sức khỏe của bạn? - Ảnh 1.

Nhóm máu của con người được quyết định bởi quá trình tiến hóa

Nhóm máu là thông tin rất quan trọng đối với một người, nhóm máu của một người đã được xác định ngay từ khi sinh ra.

Với sự đào sâu của nghiên cứu, một quan điểm mới về nhóm máu hiện đã được hình thành: nhóm máu của con người được xác định bởi quá trình tiến hóa, và dần dần được hình thành từ các khí hậu, khu vực, môi trường định cư khác nhau và quá trình tiến hóa liên tục của con người.

Thời xa xưa, môi trường sống tương đối nghèo nàn, lương thực cũng tương đối khan hiếm, lúc này để thích nghi với môi trường, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của con người sẽ thay đổi, khí huyết cũng thay đổi theo.

Nhóm máu nào khỏe hơn, nhóm máu nào dễ mắc bệnh gì?

1. Nhóm máu A

Nhóm máu ảnh hưởng như thế nào đến tính cách và sức khỏe của bạn? - Ảnh 2.

Theo thống kê, nhóm máu A hiện có số lượng nhiều nhất trên thế giới, đồng thời cũng là nhóm máu xuất hiện sớm nhất. Vì vậy nhóm máu A có thể chất tốt nhất trong 4 nhóm máu, thường ít bị cảm, sốt, và sức đề kháng tương đối mạnh.

Tuy nhiên, những người nhóm máu A nên chú ý nhiều hơn đến đường tiêu hóa, vì những người nhóm máu A có khả năng tiêu hóa kém và thường gặp một số vấn đề do chế độ ăn uống, chẳng hạn như đau dạ dày, viêm dạ dày và loét dạ dày.

Đối với người nhóm máu A, muốn duy trì được dạ dày thì càng phải chú ý đến chế độ ăn uống của mình, cố gắng ăn ít đồ ăn nhiều dầu mỡ, nhiều muối, cay, tốt nhất nên ăn nhẹ trong mỗi bữa ăn và không ăn quá nhiều. Như vậy là đủ để có thể đạt được cảm giác no.

Điều này sẽ giúp dạ dày và ruột có thời gian thư giãn thích hợp. Có thể ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin và chất xơ, có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, từ đó bảo vệ sức khỏe của dạ dày và ruột.

2. Nhóm máu B

Nhóm máu ảnh hưởng như thế nào đến tính cách và sức khỏe của bạn? - Ảnh 3.

Những người có nhóm máu B thường lạc quan hơn và có tính cách rất vui vẻ, họ thường vô tư, hòa đồng hơn và thích kết bạn. Mặc dù là người lạc quan nhưng nhóm máu B cũng tiềm ẩn những nguy hiểm nhất định về sức khỏe thể chất.

Người nhóm máu B tiêu hóa tương đối mạnh nên dễ bị tăng cân hơn so với các nhóm máu khác, vì vậy người nhóm máu B càng phải chú ý kiểm soát cân nặng.

Một điều cần chú ý nữa là những người nhóm máu B dễ có một số khiếm khuyết về hệ hô hấp, đặc biệt là những người hút thuốc lá lâu ngày dễ mắc các bệnh về phổi nên bạn có thể thường xuyên ăn những thực phẩm có tác dụng bổ phổi và nuôi dưỡng phổi. Nhưng cách tốt nhất vẫn là nên bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

3. Nhóm máu AB

Nhóm máu ảnh hưởng như thế nào đến tính cách và sức khỏe của bạn? - Ảnh 4.

Nhóm máu AB là sự hợp nhất của nhóm máu A và nhóm máu B, nhóm máu này vừa có kháng nguyên của nhóm máu A vừa có kháng nguyên của nhóm máu B. Vì vậy, những người thuộc nhóm máu này cũng tích hợp các đặc điểm của hai nhóm máu trên bao gồm cả nhược điểm.

Ngoài ra, người nhóm máu AB cũng có tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn dị ứng tương đối cao nên phải chú ý đến các bệnh dị ứng.

4. Nhóm máu O

Nhóm máu ảnh hưởng như thế nào đến tính cách và sức khỏe của bạn? - Ảnh 5.

Nhóm máu O được mệnh danh là “nhóm máu vạn năng”, chính vì vậy, nhiều người cho rằng nhóm máu O có thể lực tốt nhất trong các nhóm máu khác, lại hiếm khi mắc các loại bệnh tật.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là người nhóm máu O dễ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não nên càng phải chú ý đến sức khỏe tim mạch của mình.

Bạn phải quan tâm hơn đến chế độ ăn uống thường ngày, tốt nhất nên có chế độ ăn uống hợp lý và cân bằng dinh dưỡng, có tác dụng giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não một cách hiệu quả.

Mặc dù mỗi nhóm máu có ưu nhược điểm riêng nhưng thói quen ăn uống và lối sống hàng ngày có thể tác động rất nhiều đến sức khỏe của mỗi người. Do đó, cần chú ý xây dựng lối sống lành mạnh thì cơ thể sẽ ngày càng khỏe hơn.

4 vấn đề sức khỏe tiết lộ từ tên nhóm máu của bạn4 vấn đề sức khỏe tiết lộ từ tên nhóm máu của bạn

Tên các nhóm máu còn tiết lộ tình trạng sức khỏe của mỗi cá nhân, từ những vấn đề nhỏ như căng thẳng đến nghiêm trọng hơn là khả năng bị ung thư.

Xem thêm video đang được quan tâm

Miễn dịch cộng đồng là gì? Liệu miễn dịch cộng đồng có thể đạt được khi mà virus SARS-CoV-2 liên tục biến thể?


T.Đ.P
(Tổng hợp)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH