Nhôm được chọn là chất gây dị ứng của năm 2022, cách nhận biết dị ứng chất này

11-04-2022 6:19 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Chất gây dị ứng của năm là cuộc bình chọn thường niên do Hiệp hội Viêm da tiếp xúc Hoa Kỳ (ACDS) tiến hành. Năm nay, Hiệp hội đã bình chọn nhôm là chất gây dị ứng.

Mặc dù mục đích ban đầu là mang tính học thuật, nhưng các cuộc bình chọn về chất gây dị ứng của năm đã đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về các chất gây dị ứng. 

Năm ngoái, Acetophenone azine (AA), một chất hóa học được tìm thấy trong dụng cụ thể thao và giày dép, là một chất gây dị ứng mới nổi và được chọn làm chất gây dị ứng của năm 2021.

Nhôm - chất gây dị ứng của năm 2022 - Ảnh 1.

Mục đích của giải thưởng là thu hút sự chú ý đến các tác nhân dị ứng gây ra các tác động lâm sàng đáng kể nhất.

Nhôm là kim loại phong phú nhất trong vỏ Trái đất và phong phú thứ ba trong tất cả các nguyên tố (sau ôxy và silic). Nhôm không có chức năng nào được biết đến trong sinh học, nhưng một số độc tính có thể bắt nguồn từ sự lắng đọng trong xương và hệ thần kinh trung ương.

Các hợp chất nhôm được sử dụng rộng rãi. Nó có mặt trong nước uống, trong thực phẩm như các sản phẩm sữa làm từ đậu nành, bột nở, các sản phẩm đông lạnh, và nhiều loại khác. Nhôm cũng có thể có mặt trong nhiều chất phụ gia thực phẩm như chất bảo quản, phẩm màu, men và chất chống đông. Hơn nữa, nhôm được sử dụng trong lọc nước, tinh chế đường, sản xuất bia, một số loại thuốc, một số loại vaccine hoặc chế phẩm sử dụng trong liệu pháp miễn dịch đặc hiệu.

Triệu chứng của dị ứng nhôm

Hệ thống miễn dịch bị kích thích tạo ra kháng thể để phát hiện các chất lạ. Do đó, khi những người nhạy cảm tiếp xúc với nhôm dưới bất kỳ hình thức nào, các kháng thể IgE sẽ báo hiệu hệ thống miễn dịch giải phóng protein histamine phản ứng với chất lạ gây ra các triệu chứng dị ứng. Dị ứng với nhôm là rất hiếm gặp, nhưng do nó được sử dụng ngày càng nhiều trong các sản phẩm sử dụng hàng ngày nên nhạy cảm với những người có thể có các phản ứng dị ứng.

Một cá nhân có phản ứng dị ứng với nhôm có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng riêng biệt từ nhẹ đến nặng: 

  • Phát ban đỏ ngứa là dấu hiệu xác định chính. 
  • Da bị kích ứng nghiêm trọng khiến người ta luôn gãi. 
  • Da thường xuyên bị trầy xước, phát ban đỏ do sự phá hủy lớp hạ bì. 
  • Đau đầu cũng là một triệu chứng phổ biến. 
  • Phản ứng dị ứng làm thay đổi nhiệt độ, gây khó chịu và căng thẳng tâm lý. 
  • Tất cả những kết quả này dẫn đến đau đầu có thể từ nhẹ đến nặng.
Nhôm - chất gây dị ứng của năm 2022 - Ảnh 2.

Phản ứng dị ứng với nhôm có thể có các dấu hiệu và triệu chứng riêng biệt từ nhẹ đến nặng.

Cá nhân bị dị ứng với nhôm nên tránh bất kỳ tương tác nào với nhôm, như thực phẩm và bất kỳ sản phẩm nào có thể chứa thành phần nhôm. Hầu hết các loại thực phẩm đều có khả năng bị nhiễm nhôm, do đó, nên thận trọng khi sử dụng.

Vaccine COVID-19 không chứa nhôm gây dị ứng

Một trong những lo ngại việc đặt tên nhôm là chất gây dị ứng của năm là khả năng gây lo lắng xung quanh vaccine. Nhưng các nhà nghiên cứu khẳng định chắc chắn vaccine COVID-19 là an toàn. Vaccine COVID-19 không chứa nhôm.

Ngay cả trong trường hợp hiếm hoi bệnh nhân có phản ứng với những loại vaccine khác có chứa nhôm, các nốt dưới da này sẽ biến mất theo thời gian. Phản ứng quá mức với phát ban sẽ được kê đơn steroid thích hợp.

Tất cả các phản ứng vaccine không mong muốn hoặc có ý nghĩa lâm sàng sẽ được báo cáo cho Hệ thống báo cáo sự kiện có hại của vaccine của Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ và Châu Âu.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Lưu ý khi tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi

Nguyễn Minh Anh
Ý kiến của bạn