Nhóm bạn trẻ đam mê vớt rác, âm thầm cứu những dòng sông chết tại Hà Nội

13-03-2023 2:06 PM | Xã hội

SKĐS - Chỉ sau hơn 2 tháng thành lập, nhóm Hà Nội Xanh đã và đang dọn rác tại những khu vực sông, hồ… bị ô nhiễm quanh TP. Hà Nội, góp một phần sức lực của mình tạo nên một Thủ đô xanh sạch hơn.

Bỏ qua những lời châm biếm "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng", cứ 4 lần 1 tuần, nhóm Hà Nội Xanh lại bắt tay vào việc ngâm mình dưới những khu vực sông, hồ được coi là điểm nóng của ô nhiễm môi trường để dọn rác.

photo-1678686688221

Nhóm tình nguyện đang vớt rác tại một đoạn sông.

Hà Nội Xanh là dự án được hai thanh niên trẻ Nguyễn Tiến Huy và Lê Minh Hiếu thành lập. Sinh sống và làm việc tại Hà Nội, chứng kiến những khu vực sông ngày một ô nhiễm nghiêm trọng hơn nên đã là động lực khiến hai chàng trai quyết định thành lập nên nhóm dọn rác.

Trò chuyện với phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, anh Nguyễn Tiến Huy (1995) - trưởng nhóm Hà Nội Xanh tâm sự: "Cuối năm 2022, mình bắt đầu sáng lập nên nhóm tình nguyện, ban đầu chỉ có một vài thành viên. Sau 3-4 buổi dọn rác mới bắt đầu quay video đăng tải lên TikTok đầu tiên vào ngày 16/01/2023 với mục đích tuyên truyền và mở rộng dự án. Thật bất ngờ chỉ hơn 2 tháng thành lập, nhóm đã có gần 200 thành viên".

Không cùng độ tuổi, không cùng ngành nghề hay địa vị xã hội, tất cả những thành viên tham gia Hà Nội Xanh đều chung một tình yêu với môi trường, mong muốn Hà Nội trở nên xanh – sạch hơn. Hiện nay, thành viên tham gia tình nguyện của nhóm Hà Nội Xanh chủ yếu là các bạn trẻ học sinh, sinh viên, ngoài ra còn có nhiều người đã đi làm và đã lập gia đình.

photo-1678686691591

Nhóm Hà Nội Xanh với sự tham gia của các bạn trẻ đang sinh sống tại Hà Nội.

Công việc dọn rác được tranh thủ vào những thời gian rảnh của các thành viên trong nhóm. Thời gian hoạt động dọn rác của các ngày trong tuần sẽ là khoảng từ 13h đến 17h chiều, còn cuối tuần sẽ là từ 9h sáng cho đến chiều.

Anh Huy cho biết tại thời điểm thành lập, nhóm cũng gặp nhiều khó khăn. Thời điểm bắt đầu công việc tình nguyện, nhóm chưa có đầy đủ trang thiết bị cho tất cả các thành viên, đồng thời không nghĩ lại được mọi người ủng hộ đông đảo đến vậy nên công tác quản lý thành viên ban đầu chưa có sự chỉnh chu nhất định.

photo-1678686693750

Các bạn trẻ không ngại gian khó dọn rác cho Hà Nội.

Ngoài ra, thời điểm mới thành lập nhóm, do chưa có sự ủng hộ và giúp đỡ từ mọi người nên nhóm khá khó khăn để liên hệ với những bên xử lý rác sau khi thu gom. Ngoài ra chưa có nhiều dụng cụ và đồ bảo hộ nên gặp khá nhiều bất lợi trong quá trình dọn dẹp.

Trong quá trình xử lý rác thải, vấn đề an toàn lao động của các thành viên trong nhóm được ưu tiên lên hàng đầu, người đội trường trẻ cho hay: "Dưới các ao hồ có nhiều mảnh sành, chai lọ thủy tinh, bơm kim tiêm… do vậy các bạn tình nguyện viên sẽ được hướng dẫn dùng đồ bảo hộ đúng cách".

photo-1678686695560

Mỗi một chiến dịch, tình nguyện viên sẽ phải ngâm mình dưới dòng nước đen kịt trong nhiều giờ.

Chia sẻ về tiêu chí lựa chọn thành viên tham gia nhóm, anh Tiến Huy bật mí, những bạn trẻ tham gia Hà Nội Xanh phải từ 18 tuổi trở lên, đã tiêm phòng uốn ván thời gian nhiều nhất là 2 năm. Đối với những thành viên dưới 18 tuổi muốn tham gia thì phải được sự đồng ý của bố mẹ và cung cấp số điện thoại liên hệ của người thân.

Chỉ sau hơn 2 tháng thành lập, nhóm tình nguyện Hà Nội Xanh đã tổ chức được nhiều buổi đi vớt rác trên khắp các khu vực sông, kênh, mương ở Hà Nội như sông Tô Lịch, kênh La Khê, sông Nhuệ… làm sạch cho những khu vực sông, hồ bị ô nhiễm rác để người dân sống trong khu vực đỡ bị tác động của sự ô nhiễm hơn.

photo-1678686698332

Qua những buổi dọn rác, các thành viên Hà Nội Xanh mong muốn truyền thông điệp bảo vệ môi trường đến mọi người.

Có những nguy hiểm tiềm ẩn, ảnh hưởng tới sức khỏe, tuy nhiên những thành viên Hà Nội Xanh vẫn đồng lòng quyết tâm góp phần làm Hà Nội trở nên sạch đẹp. Đồng thời mong muốn lan tỏa rộng rãi ý thức bảo vệ môi trường tới cộng đồng và thế hệ trẻ sau này.

Chia sẻ về những phương hướng phát triển hoạt động nhóm sắp tới, Hà Nội Xanh mong muốn sẽ khơi thông lại những khu vực sông hồ đang bị ô nhiễm tại Thủ đô và mở rộng ra các vùng ô nhiễm khác. Mục tiêu của nhóm là sẽ kết nối các tình nguyện viên của 63 tỉnh thành, không chỉ có Hà Nội Xanh hay Sài Gòn Xanh mà sẽ là toàn bộ Việt Nam xanh.

Qua đó, Hà Nội Xanh cũng kêu gọi toàn bộ cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường Xanh – Sạch – Đẹp. Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường ngày hôm nay để ngày mai chính chúng ta và người thân sẽ được hưởng thành quả.


Hồng Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH