DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhồi máu cơ tim, làm sao tránh?
13:35 02/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chồng tôi 45 tuổi, thỉnh thoảng kêu đau ngực. Tôi nghe nói những người có cơn đau ngực cần đề phòng nhồi máu cơ tim.

Chồng tôi 45 tuổi, thỉnh thoảng kêu đau ngực. Tôi nghe nói những người có cơn đau ngực cần đề phòng nhồi máu cơ tim. Xin hỏi làm thế nào để phòng ngừa?

Nguyễn Vũ Thị Thơm (thomnguyen@gmai.com)

Đau thắt ngực (ĐTN) và nhồi máu cơ tim (NMCT) là bệnh tim do động mạch vành (ĐMV) mà đa số là bị xơ vữa động mạch gây ra. Có thể gọi NMCT là một tai biến mạch vành. Khi một vùng cơ tim đột nhiên thiếu hụt ôxy (mất cân bằng giữa cung và cầu ôxy trong chốc lát thì ta bị cơn ĐTN kéo dài 1 vài phút rồi hết, nhưng nếu cơn đau nặng hơn, kéo dài hơn) thì đó là NMCT và thường kèm theo khó thở. 90-95% nhồi máu cơ tim là do xơ vữa ĐMV và bệnh THA. Hai bệnh này có thể độc lập, song thường kết hợp với nhau trên một người bệnh. Những nhân tố đe dọa NMCT: đảo lộn giờ giấc sinh hoạt nghỉ ngơi; uống rượu quá mức; không kiểm soát được bệnh THA; chấn thương tinh thần trên nền stress trường diễn; gắng sức quá mức; nghiện thuốc lá kéo dài; không kiểm soát bệnh đái tháo đường và bệnh gút. Nhồi máu cơ tim thường xảy ra trên các bệnh nhân vốn đã có cơn ĐTN, có khi sau một thời gian dài bẵng đi như đã khỏi hoặc cơn bỗng nặng lên hẳn so với mọi lần trước. Để phòng NMCT cần tránh những nhân tố đe dọa đã nói trên... Trường hợp anh nhà đã có cơn ĐTN, cần tìm nguyên nhân để điều trị, cần nghiêm chỉnh thực hiện chế độ sinh hoạt lao động nghỉ ngơi, dinh dưỡng và tập luyện hợp lý, hạn chế rượu bia, không hút thuốc lá. Nếu tình trạng không cải thiện, cần khám lại để được kê đơn dùng thuốc kiểm soát HA, đái tháo đường hay rối loạn mỡ máu nếu có. Đặc biệt nếu nghi ngờ NMCT (đau thắt ngực kéo dài trên 15 phút, nghẹt thở, nôn ói, vã mô hôi...) cần đến ngay tại trung tâm tim mạch can thiệp để điều trị kịp thời.

BS. Hoàng Văn Thái

Tin liên quan
Thuốc điều trị nhồi máu cơ tim
SKĐS - Các thuốc được sử dụng trong điều trị nhồi máu cơ tim giúp nhanh chóng khôi phục lưu thông máu ở động mạch vành, giảm đau và giảm nhu cầu tiêu thụ oxy ở mô cơ tim.
Sau nhồi máu cơ tim: Dùng thuốc thế nào để tránh biến cố?
SKĐS - Sau nhồi máu cơ tim việc dùng thuốc là bắt buộc. Người bệnh cần tuân thủ việc theo dõi và chỉ định thuốc của các bác sĩ tim mạch để ngăn ngừa các biến cố có thể xảy ra, thậm chí là nguy cơ tử vong...
Tiên lượng bệnh mạch vành và nhồi máu cơ tim
SKĐS - Các nhà khoa học đã xác định bệnh mạch vành và nhồi máu cơ tim là bệnh có tỈ lệ tử vong cao nhất nếu không được phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.
24 tiếng đồng hồ nghẹt thở cứu sống 6 bệnh nhân nhồi máu cơ tim
SKĐS - Ngày chủ nhật 4/12 vừa qua quả thực là một ngày chủ nhật nghẹt thở của các bác sĩ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E. Từ 7h sáng hôm đó tới 7h sáng hôm sau (5/12) các bác sĩ đã căng mình không phút ngơi nghỉ giành giật sự sống thành công cho 6 BN nhồi máu cơ tim nguy kịch.
Lời khuyên để ngăn ngừa tai biến, đột qụy, nhồi máu cơ tim
SKĐS - Bệnh tim mạch là nguyên nhân chính gây tử vong hàng đầu trên thế giới, nhiều hơn cả ung thư, lao, sốt rét và HIV cộng lại. Mỗi năm, các bệnh lý về tim mạch cướp đi khoảng 200.000 người, chiếm 1/4 tổng số trường hợp tử vong tại Việt Nam. Hãy tham khảo những lời khuyên hữu ích nhằm ngăn ngừa bệnh tim mạch:
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm