Nhồi máu cơ tim, làm sao tránh?

Suckhoedoisong.vn - Chồng tôi 45 tuổi, thỉnh thoảng kêu đau ngực. Tôi nghe nói những người có cơn đau ngực cần đề phòng nhồi máu cơ tim.

Chồng tôi 45 tuổi, thỉnh thoảng kêu đau ngực. Tôi nghe nói những người có cơn đau ngực cần đề phòng nhồi máu cơ tim. Xin hỏi làm thế nào để phòng ngừa?

Nguyễn Vũ Thị Thơm (thomnguyen@gmai.com)

Đau thắt ngực (ĐTN) và nhồi máu cơ tim (NMCT) là bệnh tim do động mạch vành (ĐMV) mà đa số là bị xơ vữa động mạch gây ra. Có thể gọi NMCT là một tai biến mạch vành. Khi một vùng cơ tim đột nhiên thiếu hụt ôxy (mất cân bằng giữa cung và cầu ôxy trong chốc lát thì ta bị cơn ĐTN kéo dài 1 vài phút rồi hết, nhưng nếu cơn đau nặng hơn, kéo dài hơn) thì đó là NMCT và thường kèm theo khó thở. 90-95% nhồi máu cơ tim là do xơ vữa ĐMV và bệnh THA. Hai bệnh này có thể độc lập, song thường kết hợp với nhau trên một người bệnh. Những nhân tố đe dọa NMCT: đảo lộn giờ giấc sinh hoạt nghỉ ngơi; uống rượu quá mức; không kiểm soát được bệnh THA; chấn thương tinh thần trên nền stress trường diễn; gắng sức quá mức; nghiện thuốc lá kéo dài; không kiểm soát bệnh đái tháo đường và bệnh gút. Nhồi máu cơ tim thường xảy ra trên các bệnh nhân vốn đã có cơn ĐTN, có khi sau một thời gian dài bẵng đi như đã khỏi hoặc cơn bỗng nặng lên hẳn so với mọi lần trước. Để phòng NMCT cần tránh những nhân tố đe dọa đã nói trên... Trường hợp anh nhà đã có cơn ĐTN, cần tìm nguyên nhân để điều trị, cần nghiêm chỉnh thực hiện chế độ sinh hoạt lao động nghỉ ngơi, dinh dưỡng và tập luyện hợp lý, hạn chế rượu bia, không hút thuốc lá. Nếu tình trạng không cải thiện, cần khám lại để được kê đơn dùng thuốc kiểm soát HA, đái tháo đường hay rối loạn mỡ máu nếu có. Đặc biệt nếu nghi ngờ NMCT (đau thắt ngực kéo dài trên 15 phút, nghẹt thở, nôn ói, vã mô hôi...) cần đến ngay tại trung tâm tim mạch can thiệp để điều trị kịp thời.

BS. Hoàng Văn Thái

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nhồi máu cơ tim, làm sao tránh?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA