Nhồi máu cơ tim cấp ở người trẻ có xu hướng gia tăng

20-02-2023 11:23 | Y tế

SKĐS - Theo Trung tâm Tim mạch – BVĐK tỉnh Thái Bình cho biết, thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân nhập viện vì các bệnh liên quan đến tim mạch ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa.

Sau dịp Tết nguyên đán, chế độ ăn uống sinh hoạt của nhiều người bị đảo lộn, không khoa học, thiếu lành mạnh, sử dụng rượu, bia, đồ uống có gas nhiều… ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Đây có thể là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây hình thành các mảng xơ vữa nhanh chóng và dẫn đến nhồi máu cơ tim ở người trẻ.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã can thiệp đặt stent thành công cho một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, tắc hoàn toàn động mạch vành phải.

Bệnh nhân L.V.H (41 tuổi, Đông Vinh, Đông Hưng, Thái Bình), không có tiền sử bệnh tim mạch. Sau khi đá bóng, bệnh nhân xuất hiện cơn đau ngực trái, vã mồ hôi, choáng ngất… Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Tim mạch – BVĐK tỉnh Thái Bình để cấp cứu trong tình trạng rất mệt, môi đầu chi tím, chân tay lạnh, vã mồ hôi lạnh toàn thân, đau ngực trái, khó thở (nhịp thở 25 lần/ phút).

photo-1676864932013

Hình ảnh can thiệp tim mạch (ảnh BVCC)

Tại đây, bệnh nhân được đặt máy tạo nhịp tạm thời với điện cực trong buồng thất phải, và chụp động mạch vành qua da. Kết quả chụp mạch vành cho thấy tắc hoàn toàn đoạn gần động mạch vành phải. Các bác sĩ đã hút huyết khối và đặt 01 stent vào đoạn gần động mạch vành phải. Sau can thiệp, bệnh nhân hồi phục nhanh, cải thiện hoàn toàn triệu chứng đau ngực và đẩy lùi nguy cơ tắc nghẽn mạch vành gây nhồi máu cơ tim cấp.

Theo Bs. Bùi Công Hải – Khoa Tim mạch can thiệp, Trung tâm Tim mạch chia sẻ, cấp cứu nhồi máu cơ tim là cuộc chạy đua cùng thời gian với phương châm "thời gian là cơ tim- cơ tim là sự sống và chất lượng sống". Thời gian mang lại hiệu quả tốt nhất nếu được tiến hành tái thông động mạch vành trong vòng 6 giờ đầu kể từ khi đau ngực. Trường hợp của bệnh nhân H. nếu không được can thiệp sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm, thậm chí là tử vong khi đang trên đường chuyển tuyến.

Nhồi máu cơ tim là một biến cố tim mạch cấp tính nguy hiểm. Bệnh lý này thường gặp trên các đối tượng trung niên, có thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia và tiền căn tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu…Tuy nhiên, gần đây, tuổi trung bình của các bệnh nhân nhồi máu cơ tim đang dần trẻ hóa. Đã có không ít các trường hợp mắc bệnh khi tuổi đời chưa đến 45.

photo-1676864935025

Can thiệp tim mạch trên hệ thống máy DSA hiện đại (ảnh BVCC)

Theo các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, nếu ở người già, xơ vữa động mạch diễn ra từ từ làm cơ tim có sự thích nghi nhất định với tình trạng thiếu máu cơ tim, nhưng điều này xảy ra với người trẻ lại khá nguy hiểm. Lòng động mạch của người trẻ trơn láng hơn, khi xuất hiện đột ngột các cục khối huyết làm tắc nghẽn máu nuôi tim thì không kịp thích nghi, dễ gây nguy hiểm hơn và tình trạng hoại tử cũng nhanh chóng hơn. Đặc biệt người trẻ lại thường rất chủ quan với bệnh nhồi máu cơ tim nên càng dễ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên có vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện sớm các nguy cơ, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Đối với người trẻ có nguy cơ tăng huyết áp, nhiều cholesterol, đái tháo đường, gia đình có người bị nhồi máu cơ tim .... cần khám sức khỏe thường xuyên hơn.

Mời bạn đọc xem tiếp Video:

4 sai lầm 'kinh điển' khi ăn trái cây nhiều người mắc phải


Hồng Ngọc
Ý kiến của bạn