DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhờ xã hội hóa, người bệnh được hưởng y tế kỹ thuật cao ngay tại cơ sở
Nguyễn Hoàng - 21:16 25/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhờ thực hiện xã hội hóa, trong những năm qua nhiều bệnh viện đã huy động được sự đóng góp của các tổ chức khác nhau để đầu tư những trang thiết bị hiện đại, nhằm triển khai những kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh và người được hưởng lợi chính là những người bệnh.

Nghị quyết 90 của Chính phủ về phương hướng và chủ trương xã hội hóa các hoạt động y tế, văn hóa và giáo dục đã được Chính phủ thông qua tại Phiên họp thường kỳ vào tháng 3/1997. Đây chính là căn cứ để 3 lĩnh vực này được thực hiện xã hội hóa.

Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm, đầu tư từ nguồn nhân sách nhà nước, nhờ thực hiện chủ trương xã hội hóa, chất lượng chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được nâng lên, bởi hiện nay không chỉ có tuyến trên mới triển khai các kỹ thuật cao, mà các bệnh viện tuyến dưới, thậm chí tuyến quận, huyện cũng đã làm chủ nhiều kỹ thuật tương đương tuyến trên. Thành công này vùa giúp giảm tải cho tuyến trên vừa góp phần giúp người dân được thụ hưởng y tế kỹ thuật cao ngay tại tuyến dưới... Thực tế trong công tác khám chữa bệnh thời gian qua cho thấy, khi thực hiện xã hội hóa, người hưởng lợi đầu tiên là bệnh nhân và làm giảm được tỷ lệ chuyển tuyến.

Với sự kêu gọi đầu tư từ nguồn lực bên ngoài, BV quận Thủ Đức - TP.Hồ Chí Minh đã thành công thực hiện nhiều kỹ thuật chuyên sâu, thu hút người bệnh. Đây cũng là bệnh viện tuyến quận, huyện đầu tiên trong cả nước thực hiện phẫu thuật tim với kỹ thuật khó.

y tế kỹ thuật cao BVĐK Phú Thọ đã làm tốt công tác xã hội hóa, hiện đại hóa cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Trung tâm xạ trị - BV Ung bướu Nghệ An, có thể xạ trị cho 250 bệnh nhân mỗi ngày nhờ 2 hệ thống máy xạ trị gia tốc được đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa. Chỉ sau hơn 1 năm hoạt động, Trung tâm đã xạ trị được 26.500 lượt bệnh nhân, điều này đồng nghĩa với việc hàng ngàn bệnh nhân ung thư ở khu vực Bắc Trung Bộ không phải chuyển tuyến ra Hà Nội hay vào TP.Hồ Chí Minh để xạ trị.

Là BVĐK tuyến tỉnh hạng I, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã làm tốt công tác xã hội hóa trong đầu tư như liên doanh liên kết huy động góp vốn của các nhà đầu tư, vốn ngân hàng và nguồn vốn từ quỹ phát triển sự nghiệp của Bệnh viện, đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ của Bộ Y tế, các bệnh viện tuyến Trung ương trong các Đề án, Dự án của Bộ Y tế, Đề án bệnh viện vệ tinh về: Đầu tư kinh phí, trang thiết bị, hỗ trợ đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ bệnh viện về Ung bướu, Tim mạch, Huyết học truyền máu, Ngoại khoa, Ghép thận, Chẩn đoán hình ảnh... để hiện đại hóa cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Huy động hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư các công trình, dự án.

Hiện tại Bệnh viện đã làm chủ được nhiều kỹ thuật tiên tiến, dịch vụ kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu. Chính nhờ chất lượng khám chữa bệnh của BV ngày một nâng cao cho nên số lượng người bệnh đến khám chữa bệnh ngày một tăng, trung bình mức tăng từ 15-20%/năm, tỷ lệ người bệnh chuyển tuyến giảm xuống dưới 1%. Mọi người dân đều được tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại BV tỉnh mà không phải chuyển tuyến trên, góp phần giảm chi phí cho gia đình và cho xã hội.

Tại BVĐK tỉnh Phú Thọ, sau khi được xã hội hóa cánh tay robot dùng để sinh thiết, chẩn đoán các khối u gan, thận, phổi và là thiết bị dẫn đường đốt sóng cao tần điều trị cho các bệnh nhân có khối u nằm sâu trong cơ thể, tỷ lệ chuyển tuyến từ 10% trước đây, nay chỉ còn dưới 1%. Thiết bị này được BVĐK tỉnh Phú Thọ đầu tư bằng nguồn vốn vay ngân hàng.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm