Nhớ về quê hương Hà Nam trong bánh cuốn Phủ Lý

10-04-2023 10:49 | Đời sống

SKĐS - Ở Việt Nam, bánh cuốn là món ăn phổ biến. Tuy nhiên, hương vị trong bánh cuốn Phủ Lý (Hà Nam) lại mang một nét riêng mà không ở đâu có được. Món ăn tuy dân dã nhưng đã để lại hương vị khó quên trong lòng mỗi du khách.

Bánh cuốn Cao Bằng, không dành cho người bận rộnBánh cuốn Cao Bằng, không dành cho người bận rộn

SKĐS - Một lần ăn lẩu riêu cua, tôi thú vị nhận ra bánh cuốn chan nước lẩu ngon hơn hẳn bún hay mì, miến. Mướt mượt đã miệng hơn hẳn.

Bánh cuốn Hà Nam có gì mà đặc biệt đến thế?

Nguyên liệu làm bánh cuốn Hà Nam

Nhớ mãi không quên mùi vị quê hương trong bánh cuốn Hà Nam - Ảnh 2.

Bánh cuốn Hà Nam không chỉ hấp dẫn du khách bởi hình thức mà còn đậm đà trong hương vị.

Nguyên liệu làm bánh cuốn Hà Nam không khó nhưng đòi hỏi những bàn tay khéo léo của người làm. Bánh cuốn Hà Nam được chế biến từ gạo tẻ. Tuy nhiên, người dân phải chọn loại gạo tám xoan ngon nhất thì mới đảm bảo được chất lượng bánh.

Để làm được đĩa bánh cuốn ngon, người dân Hà Nam phải làm đầy đủ những bước cơ bản . Theo đó, gạo được ngâm từ 3-4 tiếng sau đó mới xay thành bột nước. Người dân địa phương ước lượng trong khoảng thời gian vừa đủ, bánh sẽ dai mà không bị nhão.

Bánh cuốn Hà Nam dày, trắng như lòng trắng trứng gà. Thông thường, người dân sẽ tráng tại quầy cho khách đến thưởng thức. Điều đáng nói là bánh cuốn ở Hà Nam tuy dày nhưng không cứng mà rất dẻo dai và mềm mại.

Ngoài ra, ở Hà Nam, người dân thường tự tay phi hành để rắc lên bánh cuốn. Bước phi hành tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Hành được phi thơm, vàng ruộm, không bị cháy mà giữ được độ giòn khi ăn kèm bánh cuốn.

Bánh cuốn Hà Nam được ăn kèm với gì?

Bánh cuốn Hà Nam ăn kèm với chả thịt

Nhớ mãi không quên mùi vị quê hương trong bánh cuốn Hà Nam - Ảnh 3.

Khác với những nơi khác, bánh cuốn Hà Nam ăn kèm với chả thịt. Ngoài ra, bánh cuốn Hà Nam truyền thống là bánh cuốn trắng.

Bánh cuốn Hà Nam không ăn với chả lụa hay chả quế mà ăn kèm với chả thịt nướng. Loại thịt để làm chả cũng phải được người dân lựa chọn kĩ càng . Người dân Hà Nam đã chọn những thớ thịt ba chỉ, thái mỏng và ướp với những gia vị theo cách cổ truyền.

Sau khi chọn được thực phẩm cần ướp đủ thời gian cho gia vị ngấm vào thịt. Tiếp theo, người dân sẽ nướng những que chả trên than hoa.

Khác với những địa phương khác, người dân Hà Nam đã dùng những đôi bàn tay khéo léo của mình để quạt chả. Thêm vào đó, quá trình quạt chả phải thật khéo léo sao cho nhiệt lên vừa đủ để miếng chả không bị cháy. Ngoài ra, người dân phải đảo đều, liên tục đến khi thịt vàng ruộm và dậy mùi thơm.

Miếng chả để ăn kèm bánh cuốn Hà Nam phải được nướng vàng, không được có mùi khét. Bên cạnh đó, các rìa ngoải của miếng chả se lại, dậy mùi thơm. Ngoài ra, dưới bàn tay khéo léo của người dân Hà Nam, miếng chả ăn kèm bánh cuốn không hề bị khô, ngược lại, vẫn giữ được mùi thơm, độ mềm của thịt và vị ngọt tươi ngon.

Bánh cuốn Hà Nam được ăn kèm với bánh đa

Điều đặc biệt hơn nữa là ở Hà Nam, bánh cuốn được ăn kẹp với bánh đa. Đây là điểm đặc biệt mới lạ mà không nơi nào có được. Những chiếc bánh đa giòn được người dân kẹp với bánh cuốn, ăn kèm chả nướng và dưa góp.

Vị giòn thơm của vừng ở bánh đa, hòa quyện độ dẻo dai của bánh cuốn đã trở thành một trong những thành phẩm khó quên của du khách. Bất kể ai đến đây, cũng phải một lần thử ngay món ăn mới lạ này nhé.

Nước chấm bánh cuốn Hà Nam là hương vị đặc biệt khó quên

Nhớ mãi không quên mùi vị quê hương trong bánh cuốn Hà Nam - Ảnh 6.

Dưới đôi bàn tay mềm mại của người dân Hà Nam, nước chấm bánh cuốn được hòa quyện đủ vị chua - mặn - ngọt.

Phần quan trọng không kém quyết định độ ngon cho món bánh cuốn Hà Nam là nước chấm. Đây cũng chính là nét đặc trưng mà du khách đến đây khó quên hương vị của bánh cuốn Hà Nam. Dưới đôi bàn tay mềm mại của người dân Hà Nam, nước chấm bánh cuốn được hòa quyện đủ vị chua - mặn - ngọt.

Cuối cùng là một món ăn kèm với bánh cuốn Hà Nam đó là dưa góp và rau sống. Từng khâu chọn rau cũng phải tươi, xanh, ngon và đảm bảo. Miếng dưa giòn, thịt thơm lừng cùng nước chấm nóng cùng bánh cuốn dẻo dai hòa quyện vào nhau, tạo nên món ăn đặc trưng khó tả.

Tất cả những nét riêng đó đã tạo nên nét riêng cho món bánh cuốn Hà Nam đậm hồn quê. Món ăn này đã trở thành đặc sản Hà Nam từ bao đời nay. Thử một miếng bánh cuốn để cảm nhận được hương vị thơm ngon của đặc sản Hà Nam. Đồng thời, trong hương vị bánh cuốn ẩn chứa nét chân thực, chịu thương, chịu khó của người dân nơi này.

Hãy thử một lần đặt chân đến Hà Nam, ghé thăm những danh thắng lịch sử đặc biệt và thưởng thức đặc sản nơi đây. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng đặc biệt và hấp đẫn đấy nhé!

Rung Nhĩ: Triệu Chứng Và Lưu Ý Khi Điều Trị Bệnh
Hiền Lương
Ý kiến của bạn