Nhớ tốt hơn nhờ...âm nhạc

Suckhoedoisong.vn - Âm nhạc du dương, đặc biệt là nhạc cổ điển góp phần kích thích hệ miễn dịch của cơ thể, giúp phát triển trí não và tăng cường trí nhớ.

Bạn có biết, âm nhạc có một sức mạnh đặc biệt? Khi bị stress bạn thường làm gì? Có nhiều cách giúp bạn có thể vượt qua stress. Tìm một không gian yên tĩnh rồi mở những điệu nhạc du dương nhẹ nhàng cũng là một cách giúp thư giãn rất hiệu quả hay đi xem những buổi hòa nhạc.

Nghiên cứu mới này được đăng trên Tạp chí Y khoa «Journal of Public Health» cho thấy đi xem hòa nhạc giúp giải tỏa stress. Đây không phải lần đầu tiên cho thấy những lợi ích tuyệt vời của âm nhạc!

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Université Northwesternb - Mỹ cho thấy ở những trẻ học nhạc từ bé sẽ làm chậm suy giảm nhận thức khi đến tuổi trưởng thành. Một nghiên cứu của Phần Lan cũng khẳng định rằng các thai nhi nằm trong bụng mẹ khi được nghe nhạc giúp phát triển não bộ và trí nhớ. Hơn nữa, sự nhạy cảm với âm nhạc khi còn trong bụng mẹ giúp phát triển não và trí nhớ tốt sau này của em bé.

 

Am-nhac-giup-tang-cuong-tri-nho-giai-toa-stress

Âm nhạc sẽ xoa dịu căng thẳng cho bạn

 

Nghiên cứu của Viện Giáo dục của Đại học London cho thấy rằng «Âm nhạc cổ điển có ảnh hưởng tốt đến sự tập trung của trẻ, tự giác chấp hành các kỷ luật và có hành vi cư xử tốt trong xã hội».

Các nhà nghiên cứu của Trường Royal College of Music và Khoa Y của Trường Imperial College London –Anh đã tiến hành nghiên cứu 117 người đi nghe buổi hòa nhạc của Eric Whitacre. Các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích mẫu nước bọt của những người này ngay trước khi buổi hòa nhạc bắt đầu và 60 phút sau. Theo các nhà nghiên cứu thì sau 60 phút có sự giảm nồng độ glucocorticoïdes và giảm đáng kể nồng độ cortisol-hormon stress. Kết quả cho thấy nếu nghe nhạc sống cổ điển làm thay đổi nồng độ hormon liên quan với stress và kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Trong nghiên cứu này họ ghi nhận không có sự khác biệt về tuổi tác, những hiểu biết về âm nhạc...ở những người tham gia.

Dù bạn nghe nhạc sống hay từ các băng ghi âm vẫn rất tốt cho sức khỏe ! Khi cuộc sống có quá nhiều áp lực, căng thẳng chính là lúc bạn nên tìm đến với âm nhạc bởi âm nhạc là phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của mỗi người! Âm nhạc gợi lại trong ta những kỷ niệm dấu yêu, những cảm xúc xao xuyến, quên đi những «vụn vặt» của đời thường để tâm hồn được thanh thản, bình yên. Hãy để âm nhạc giải tỏa những căng thẳng mỗi ngày nhé !!

Bs Ái Thủy

(theo Top Sante)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nhớ tốt hơn nhờ...âm nhạc

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT