Hà Nội

Nhờ Telehealth: Người phụ nữ có hội chứng tăng đông máu "vượt cạn" thành công

16-09-2020 9:46 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, chị Trần Thị T. 30 tuổi là giáo viên ở huyện Ba Đồn, Quảng Bình, thai 35 tuần, dọa sinh non, có hội chứng tăng đông, được Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới báo cáo hội chẩn qua Telehealth với Bệnh viện TW Huế vào ngày 1.9.2020. Sản phụ này có tiền sử sảy thai 2 lần và đã được khâu eo cổ tử cung, lần mang thai này được thụ tinh trong ống nghiệm.

Sau hội chẩn, sản phụ được chuyển đến Khoa Sản Bệnh viện TW Huế tiếp tục theo dõi điều trị vào lúc thai được 36 tuần 4 ngày.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, chị T. được chăm sóc đặc biệt tại phòng Sinh, khoa Sản và làm các xét nghiệm chẩn đoán.

Niềm vui của gia đình khi được đón bé gái khỏe mạnh nặng 3 kg

Ngày 14.9, sản phụ T. được siêu âm thai, các bác sĩ phát hiện có 1 thai sống trong tử cung đã trưởng thành, tim thai 140 l/p, cân nặng ước lượng 2900 gram, nhau thai độ 3, ống tĩnh mạch chưa phát hiện bất thường.

Sáng 16.9.2020, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành hội chẩn liên khoa Phụ Sản-Huyết học lâm sàng-Nội Tim mạch-Ngoại Tim mạch-Nhi sơ sinh và quyết định mổ lấy thai chủ động khi thai được 37 tuần 1 ngày. Hiện tại mẹ và bé đều đã ổn định.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế - cho biết, sản phụ T. có hội chứng tăng đông máu, nguy cơ tắc mạch máu rất hiếm gặp ở Việt Nam và trên thế giới.

Mẹ con sản phụ được cứu sống kịp thời nhờ thực hiện tốt hội chẩn trực tuyến giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba và Bệnh viện Trung ương Huế thông qua Đề án Khám chữa bệnh từ xa - Telehealth.

Theo đó, các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, giúp người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới, góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm tải bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là với bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa trên cả nước.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH