DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhớ sách giáo khoa xưa...
Nhà thơ TRẦN ĐĂNG KHOA - 07:29 23/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chú Khoa ơi, cháu là một học sinh trung học phổ thông. Có lần, đọc trên các báo, thấy người ta cãi nhau về sách giáo khoa làm chúng cháu nản quá. Ngày xưa thời chú đi học, sách giáo khoa thế nào?

Phạm Cẩm Nhung

(Thành phố Vinh - Nghệ An)

Nhà thơ TRẦN ĐĂNG KHOA:

Có gì đâu mà cháu nản nhỉ. So với thời bọn chú đi học thì sách giáo khoa bây giờ hay hơn, nội dung phong phú và in cũng đẹp hơn nhiều. Những cuộc tranh luận xung quanh sách giáo khoa của các bậc phụ huynh, các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình lý luận cũng chỉ mong có bộ sách hoàn thiện hơn dành cho các cháu. Chú thuộc phía những người ủng hộ sách giáo khoa mới. Tất nhiên những bộ sách này cũng còn nhiều điểm cần được nâng cấp cho hay hơn, chuẩn hơn. Những sơ xuất của sách giáo khoa, nếu có cũng là rất nhỏ, chỉnh sửa không khó lắm. Chú rất yêu những cuốn sách bây giờ và cũng rất thương những cuốn sách ngày xưa.

Nhớ sách giáo khoa xưa...Sách giáo khoa ngày xưa đơn giản lắm và một quyển sách chuyền tay nhau cho mấy thế hệ... đến nỗi sách rách phải dán đi dán lại. Thời gian khó của cả dân tộc, ai cũng nâng niu trân trọng những quyển sách giáo khoa, những trang sách đầu tiên dạy ta thành người.       (Ảnh minh họa)

Hồi chú đi học, sách giáo khoa đơn giản lắm. Ý tưởng thì tốt, nhưng nội dung lại nôm na, nhiều khi rất... buồn cười. Hầu như đến bây giờ, chú vẫn còn thuộc hết những trang sách giáo khoa thuở chú đi học ngày xưa. Nhiều cuốn sách giáo khoa, chú có thể đọc làu làu từ dòng chữ đầu đến dòng chữ cuối. Không phải từng bài, mà cả quyển. Đây là văn xuôi:

Ngày khai trường

Con chim chích chòe đậu xuống cành bưởi, cạnh cửa sổ. Nó hót một hồi dài, như muốn đánh thức Tâm dậy. Nhưng chích chòe nhầm rồi. Hôm nay là ngày khai trường, Tâm dậy sớm hơn cả chích chòe. Tâm mặc quần áo mới, tay xách chiếc cặp mới. Mẹ đưa Tâm tới trường. Cô giáo tươi cười đón em vào lớp học.

Còn đây là thơ:

Con ruồi đậu ở chuồng phân

Rồi bay đến đậu thức ăn vật dùng

Đem theo hàng đống vi trùng

Ăn vào bệnh tật vô cùng nguy nan

Thức ăn phải đậy lồng bàn.

Dưới bài học thuộc lòng ấy là một dòng chữ đóng khung: Ghi nhớ: Cần phải diệt ruồi. Và đây nữa:

Đêm qua hóng mát ngoài hiên

Có anh cu Tý ngủ quên mắc màn

Họ hàng muỗi rủ nhau sang

Giương vòi ra đốt anh mang bệnh liền

Thế rồi sốt rét liên miên.

Bên dưới cũng lại một dòng: Ghi nhớ: Khi đi ngủ cần phải nằm màn...

Nhà thơ TRẦN ĐĂNG KHOA

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm