Theo một nghiên cứu mới, nho, nghệ và táo có thể giúp phòng ngừa và điều trị một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ, ung thư tuyến tiền liệt.
Các nhà nghiên cứu đã xác định được một số hợp chất tự nhiên có khả năng "bỏ đói" các khối u ung thư tuyến tiền liệt và thu hẹp chúng.
Các hợp chất có trong nghệ, nho đỏ, và vỏ táo dường như có tác dụng mạnh nhất, đặc biệt là khi kết hợp với nhau.
Đồng tác giả nghiên cứu, Stefano Tiziani, thuộc Bộ Khoa học Dinh dưỡng và Viện Nghiên cứu Nhi khoa Dell, Đại học Texas ở Austin, và cộng sự gần đây đã báo cáo những phát hiện của họ trong tạp chí Precision Oncology.
Sau ung thư da, ung thư tiền liệt tuyến là ung thư phổ biến nhất ở nam giới ở Mỹ. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, sẽ có 161.360 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt được chẩn đoán trong năm nay và khoảng 26.730 người sẽ chết vì bệnh này.
Các nghiên cứu trước đây đã xác định được một số hợp chất, đặc biệt là các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Trong nghiên cứu mới nhất này, Tiziani và các đồng nghiệp đã sử dụng kỹ thuật sàng lọc mới, kiểm tra 142 hợp chất tự nhiên nhằm mục đích xác định những chất có hiệu quả nhất để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư tiền liệt tuyến.
Các hợp chất đã được thử nghiệm trên các tế bào ung thư tiền liệt tuyến có nguồn gốc từ chuột và người một cách riêng lẻ và kết hợp.
Nhóm nghiên cứu đã xác định được 3 hợp chất có hiệu quả nhất để ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư tuyến tiền liệt:
• Curcumin, hợp chất màu vàng tươi trong nghệ
• Acid ursolic, được tìm thấy trong vỏ táo
• Resveratrol, tìm thấy trong nho đỏ và các loại quả mọng
Ba hợp chất này sau đó đã được thử nghiệm trong các mô hình chuột bị ung thư tuyến tiền liệt.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi acid ursolic được kết hợp với curcumin hoặc resveratrol, các hợp chất tự nhiên ngăn ngừa sự hấp thu glutamine bằng các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, ngăn ngừa sự phát triển khối u ở chuột.
Glutamine là một axit amin mà các tế bào ung thư tuyến tiền liệt cần để phát triển, do đó ngăn ngừa sự hấp thu nó sẽ ‘bỏ đói đến chết” các tế bào ung thư.
Hơn nữa, vì acid ursolic, curcumin và resveratrol là các hợp chất tự nhiên, chúng không gây ra bất kỳ tác dụng độc hại nào ở chuột.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nồng độ của mỗi loại trong ba hợp chất cao hơn nồng độ thường được tiêu thụ thông qua chế độ ăn uống. Mặc dù vậy, nhóm nghiên cứu tin rằng những phát hiện cho thấy sự hứa hẹn một chiến lược tự nhiên để phòng ngừa và điều trị ung thư tiền liệt tuyến.