Hà Nội

Nhỏ mũi thường xuyên cần đề phòng bị lệ thuộc thuốc

26-09-2017 9:16 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi 36 tuổi, bị viêm mũi xoang dị ứng mạn tính từ nhiều năm nay, thường xuyên bị hắt hơi sổ mũi, ngạt mũi.

Vì vậy, tôi liên tục phải dùng thuốc nhỏ mũi naphazolin, nhưng cũng lo lắng dùng nhiều thuốc có bị teo niêm mạc mũi không? Mong bác sĩ tư vấn để dùng thuốc naphazolin cho an toàn. Tôi xin cảm ơn!

Ngô Thị Liên (Bắc Giang)

Naphazolin là một thuốc giống thần kinh giao cảm, có tác dụng làm co mạch tại chỗ nhanh và kéo dài, giảm sưng và sung huyết khi nhỏ thuốc vào niêm mạc. Naphazolin được dùng để nhỏ hoặc xịt mũi (đối với dạng xịt) để giảm triệu chứng và giảm sung huyết trong các trường hợp viêm mũi cấp hoặc mạn tính, viêm xoang, cảm lạnh, cảm mạo hoặc dị ứng. Khi nhỏ thuốc vào niêm mạc mũi, naphazolin làm co tại chỗ các tiểu động mạch đã bị giãn, giảm lưu lượng máu qua mũi và giảm sung huyết. Mạch máu cung cấp ôxy đến các mô, nếu dùng nhiều lần naphazolin hoặc các thuốc gây co mạch khác sẽ dễ xảy ra tình trạng giảm ôxy ở tổ chức trong cuốn mũi, dẫn đến phù nề. Phù nề trong hốc mũi sẽ gây ra nghẹt mũi, lại phát sinh nhu cầu nhỏ thuốc nhiều hơn, tạo ra một vòng luẩn quẩn. Mũi hết ngạt và thở dễ tạm thời, sau đó thường bị ngạt mũi trở lại ở mức độ nhất định.

Nhỏ mũi thường xuyên cần đề phòng bị lệ thuộc thuốc

Do thuốc làm thông mũi nhanh ở những người bị ngạt mũi nên dễ bị lạm dụng, nhiều trường hợp dùng không đúng đã bị lệ thuộc thuốc, viêm mũi do thuốc… khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Thuốc có tác dụng tại chỗ, nhưng dùng nhiều có thể được hấp thu qua niêm mạc mũi gây tác dụng toàn thân. Việc sử dụng thuốc nhỏ mũi naphazolin nhiều lần trong ngày hoặc dùng liên tục trên một tuần rất có thể gây ra tình trạng quen thuốc. Lúc này, chẳng những thuốc không còn tác dụng chống sung huyết mà có thể còn dẫn đến “sung huyết hồi phát” gây nghẹt mũi nhiều hơn. Thường tác dụng co mạch đạt trong vòng 10 phút và kéo dài trong khoảng 2 - 6 giờ. Nhưng sau đó người bệnh cũng có thể bị sung huyết (ngạt mũi) trở lại khiến cho người bệnh lại phải dùng đến thuốc, tạo ra một vòng luẩn quẩn. Hiệu lực của thuốc cứ ngắn dần, thậm chí mất tác dụng. Ngoài ra, việc dùng thuốc nhỏ mũi lâu ngày còn có thể gây viêm teo mũi, thủng vách ngăn... Ở những bệnh nhân này thường bị khô mũi, đôi khi đau đầu và suy giảm khứu giác...

Để dùng thuốc naphazolin an toàn, tốt nhất bạn nên dùng theo đúng chỉ định của thầy thuốc. Khi dùng thuốc nhỏ mũi liên tục 3 ngày không đỡ người bệnh cần ngừng thuốc và đi khám bác sĩ ngay. Bạn nên biết, nếu dùng naphazolin tùy tiện, không đúng cách cũng có thể dẫn đến ngộ độc thuốc với các triệu chứng như: chóng mặt, nhức đầu, vã mồ hôi, thần kinh bứt rứt, run rẩy, lơ mơ. Nếu nặng, trẻ có thể hôn mê, co giật và ức chế hô hấp như thở chậm hoặc ngưng thở gây nguy hiểm đến tính mạng... Vì vậy, tuyệt đối không được lạm dụng thuốc.

 


DS. Thanh Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn