DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhờ làm "vệ tinh", giảm 50% tỷ lệ chuyển tuyến chuyên ngành tim mạch
Thái Bình- Trần Minh - 09:02 10/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhờ việc chuyển giao kỹ thuật từ BV Tim Hà Nội đã góp phần giảm thiểu 50% tỷ lệ chuyển tuyến chuyên ngành tim mạch từ 16 BVVT lên các BV tuyến trên so với trước đây

Với vai trò là bệnh viện (BV) hạt nhân, BV Tim Hà Nội có 16 bệnh viện vệ tinh (BVVT) chuyên ngành tim mạch, trong đó có nhiều BV vùng khó khăn như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Điện Biên, Gia Lai… Đó là thông tin được BV Tim Hà Nội đưa ra chiều 9/11 tại “Hội nghị giao ban các BV vệ tinh chuyên ngành tim mạch”.

ThS Cao Hưng Thái- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh và GS.TS Nguyễn Quang Tuấn- Giám đốc BV Tim Hà Nội đồng chủ trì "Hội nghị giao ban các BV vệ tinh chuyên ngành tim mạch"

BS Vũ Quỳnh Nga, Phó Giám đốc BV Tim Hà Nội cho biết, BV Tim Hà Nội đã và đang thực hiện chuyển giao kỹ thuật trong lĩnh vực tim mạch cho các BV tuyến dưới, BVVT để đáp ứng và phục vụ tốt hơn nhu cầu của người bệnh, đồng thời góp phần giảm tải cho các BV tuyến trên.

Theo quyết định của Bộ Y tế, BV Tim Hà Nội là BV hạt nhân của 16 BVVT là BVĐK của các tỉnh như: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Cao Bằng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh, Nghệ An, Gia Lai... Đến nay, 100% cán bộ, nhân viên y tế trong nhóm tiếp nhận kỹ thuật của 16 BV vệ tinh được đào tạo và làm chủ được các kỹ thuật về nội tim mạch; 15/16 BVVT được đào tạo và làm chủ được các kỹ thuật can thiệp tim mạch…

Ngoài ra, BV Tim Hà Nội và 100% các BV vệ tinh thực hiện được việc đào tạo, hội chẩn và tư vấn khám chữa bệnh từ xa thông qua hệ thống Telemedicine.

Đến nay, BV Tim Hà Nội đã biên soạn mới, hoàn thiện, phát triển trình Bộ Y tế thẩm định 27 chương trình đào tạo, đề cương chuyển giao kỹ thuật để phục vụ chuyển giao mười gói kỹ thuật. Đáng chú ý, BV đã tổ chức được 27  lớp đào tạo với 229 học viên.

Đến nay đã đã hoàn thành 24 lớp, hầu hết học viên đều đạt yêu cầu và được cấp chứng chỉ đào tạo. Hiện đang thực hiện ba lớp với 11 học viên, bao gồm các lớp: Gây mê trong phẫu thuật tim mạch; Phẫu thuật tim mạch cơ bản cho bác sĩ;  Dụng cụ viên phẫu thuật tim mạch.

Để tăng cường hiệu quả của Đề án, BV Tim Hà Nội cũng đã mời thêm cán bộ y tế thuộc cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn Hà Nội tham gia các khóa đào tạo về: Cấp cứu tim mạch; Điều dưỡng cấp cứu tim mạch; Siêu âm tim cơ bản; Tim mạch can thiệp; Điện tâm đồ; Tim mạch cơ bản.

BV Tim Hà Nội cũng đã cử 86 lượt bác sĩ, 16 lượt điều dưỡng hỗ trợ các BVVT. Bác sĩ đi hỗ trợ trực tiếp tham gia thực hiện: Chụp, can thiệp động mạch vành (164 ca); đặt máy tạo nhịp và thăm dò điện sinh lý (30 ca); phẫu thuật tim (15 ca).

Cũng theo BS Vũ Quỳnh Nga, nhờ việc chuyển giao kỹ thuật đã góp phần giảm thiểu 50% tỷ lệ chuyển tuyến chuyên ngành tim mạch từ 16 BVVT lên các BV tuyến trên so với trước đây.

Trong các năm qua, BV Tim Hà Nội luôn tích cực chuyển giao kỹ thuật cao cho tuyến dưới

Trong thời gian tới, BV Tim Hà Nội tiếp tục “cầm tay chỉ việc” cho các BVVT, phấn đấu giảm tỷ lệ chuyển tuyến đối với nhóm các bệnh lý liên quan đến kỹ thuật chuyển giao về lĩnh vực nội tim mạch lên đến 70%, về lĩnh vực can thiệp tim mạch là 50% và lĩnh vực phẫu thuật tim mạch là 20%.

Trong thời gian tới, BV Tim Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức chuyển giao kỹ thuật theo kế hoạch; thực hiện các hoạt động chuyên khoa đầu ngành tim mạch Hà Nội do Sở Y tế giao nhiệm vụ, đồng thời tư vấn với lãnh đạo các đơn vị y tế củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng chuyên môn khoa tim mạch trên 5 lĩnh vực: Nội khoa Tim mạch, Tim mạch can thiệp, phẫu thuật Tim mạch, Tim mạch chuyển hóa, Tim mạch Nhi...

GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Tim Hà Nội cho rằng, nhờ sự hỗ trợ của các BV tuyến trên, đội ngũ y bác sĩ của các BVVT đến nay đã hoàn toàn tự tin làm chủ những kỹ thuật can thiệp tim mạch, siêu âm tim, mạch máu.

"Điều này trước tiên mang lại lợi ích cho người bệnh và gia đình. Họ không chỉ được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương mà còn giảm được chi phí đi lại, ăn ở so với việc lên tuyến trên. Quan trọng hơn là với đặc thù bệnh tim mạch, việc vận chuyển đường dài lên tuyến trên dễ xảy ra rủi ro cho người bệnh"- Giám đốc BV Tim Hà Nội nhấn mạnh.

Thái Bình- Trần Minh

Tin liên quan
BV Tim Hà Nội giúp y tế tuyến dưới thăm khám, điều trị cơ bản bệnh lý tim mạch
SKĐS - Nhu cầu điều trị về các bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp hiện nay rất lớn, riêng tại BVĐK Ba Vì đã chuyển tuyến tim mạch lên tuyến trên trên 1.700 trường hợp chiếm 24% các ca chuyển tuyến...
Mạng lưới vệ tinh của BV Tim Hà Nội dần làm chủ nhiều kỹ thuật cao về bệnh lý tim mạch
SKĐS - Bệnh viện Tim Hà Nội hiện là Bệnh viện duy nhất trực thuộc Sở Y tế Tp Hà Nội được Bộ Y tế giao là bệnh viện hạt nhân chuyên ngành tim mạch cho 16 bệnh viện
BV Tim Hà Nội: Cứu sống bệnh nhân vỡ tim
SKĐS - Ngày 22/2, PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Tim Hà Nội cho biết, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân Lương Minh Kỷ - người vừa được các bác sĩ cứu sống do vỡ tim đã ổn định và có thể được xuất viện vào đầu tuần tới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm