DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhỏ ho gà, lớn dễ động kinh
07:20 15/11/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ho gà ở tuổi thơ có thể để lại hậu quả lâu dài, một nghiên cứu mới đây tại Đan Mạch đã mô tả ho gà, một loại ho kéo dài là mối nguy cơ sẽ phát triển thành động kinh.

Ho gà ở tuổi thơ có thể để lại hậu quả lâu dài, một nghiên cứu mới đây tại Đan Mạch đã mô tả ho gà, một loại ho kéo dài là mối nguy cơ sẽ phát triển thành động kinh. Mặc dù mối nguy cơ này nhỏ, nhưng từ năm vừa qua khi Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh báo cáo có 15% cơn động kinh xuất phát từ ho gà thì những nghiên cứu này được quan tâm.

Để xác tín cho thử nghiệm đầu tiên về nguy cơ bị động kinh do ho gà, một nhóm các nhà nghiên cứu khoa học từ bệnh viện của Đại học Aarhus Denmark đã rà soát lại tiền sử 4.700 bệnh nhân bị ho gà giữa năm 1978 và 2011, chẩn đoán trước khi bé được 6 tháng tuổi. Kết quả cho thấy, vào năm lên 10 tuổi, có 0,9% trẻ chưa từng bị ho gà có nguy cơ động kinh, trong khi đó có 1,7% trẻ bị động kinh có nguy cơ động kinh. Những đứa trẻ bị ho gà sau 3 tuổi thì không mắc phải nguy cơ này.

Chưa rõ lý do vì sao ho gà lại đặt các trẻ vào nguy cơ bị động kinh, các nhà nghiên cứu giả thiết rằng cơn ho dai dẳng gắn với đặc điểm của bệnh có thể làm máu bị thiếu ôxy, điều này tác hại nhẹ lên bộ não.

BS. James D. Cherry - Giáo sư chuyên khoa nhi của Trường đại học UCLA (Los Angeles), ông không phải là thành viên của nghiên cứu mới này nhưng đã phát biểu với trang sức khỏe của Reuters rằng: “Giả thiết bệnh động kinh có thể xảy ra ở những bé bị ho gà sớm khi còn là sơ sinh có thể chấp nhận được và bệnh này cũng còn là nguy cơ làm gia tăng những vấn đề khác của não bộ như chậm phát triển trí tuệ”.

DS. Bùi Ngọc Lan Hương (Theo medicaldaily, 11/2015)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm