DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nho giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer
BS Thu Vân - 08:44 08/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả của nghiên cứu thử nghiệm có liên quan tới những người bị suy giảm trí nhớ cho thấy ăn nho hàng ngày có thể giúp bảo vệ não chống loại thoái hóa sớm có liên quan tới bệnh Alzheimer.

Alzheimer là bệnh não dần dần làm suy giảm trí nhớ và kỹ năng nhận thức.

Tác giả chính của nghiên cứu, Daniel Silverman từ ĐH California Los Angeles, Mỹ cho biết: “Nghiên cứu này xem xét ảnh hưởng của quả nho so với các hợp chất được phân lập và kết quả chỉ ra rằng ăn nho thường xuyên có thể bảo vệ hiệu quả chống lại suy giảm sớm liên quan tới bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu thử nghiệm này làm gia tăng bằng chứng ủng hộ vai trò của nho trong sức khỏe thần kinh và tim mạch, tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu lâm sàng trên quần thể lớn hơn để xác định những hiệu quả này”.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều nho giúp bảo vệ chống lại suy giảm hoạt động chuyển hóa.

Hoạt động chuyển hóa kém ở những khu vực của não bộ là một dấu hiệu của bệnh Alzheimer giai đoạn sớm.

Ngoài ra, những người có chế độ ăn nhiều nho cũng cho thấy gia tăng chuyển hóa ở những khu vực não khác tương quan với cải thiện chú ý và khả năng hoạt động của trí nhớ so với những người không ăn nho.

Trong nghiên cứu này, những người tham gia bị suy giảm trí nhớ sớm được lựa chọn ngẫu nhiên nhận hoặc dùng bột nho tương đương với chỉ 2 cốc nho mỗi ngày hoặc bột giả dược không polyphenol giống về mùi vị và hình thức.

Hoạt động nhận thức được đánh giá lúc đầu và sau 6 tháng. Những thay đổi trong chuyển hóa não, được đánh giá bởi chụp não cũng được đánh giá lúc đầu và sau 6 tháng.

Kết quả chỉ ra rằng sử dụng nho duy trì hoạt động chuyển hóa lành mạnh ở những khu vực của não bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer giai đoạn sớm nhất.

Những người tham gia không sử dụng nho cho thấy giảm chuyển hóa đáng kể ở những khu vực quan trọng.

Polyphenol trong nho tăng cường hoạt động chống oxy hóa và chống viêm.

Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng nho có thể giúp hỗ trợ sức khỏe não theo nhiều cách từ giảm stress oxy hóa trong não tới thúc đẩy lưu thông máu trong não để giúp duy trì hóa chất não cơ bản thúc đẩy trí nhớ để gây ra tác dụng chống viêm.

BS Thu Vân

(Theo Timesofindia)

Tin liên quan
Dinh dưỡng trong bệnh Alzheimer
SKĐS - Bệnh Alzheimer là một loại bệnh đe dọa tuổi già khó chữa trị. Bệnh có biểu hiện mất trí nhớ hoàn toàn, mất tập trung tư tưởng, sụt cân không giải thích được, khó khăn trong việc đi đứng.
Dự đoán nguy cơ mắc bệnh Alzheimer qua nước tiểu
SKĐS - Albumin, một loại protein trong nước tiểu thường là dấu hiệu chỉ điểm của bệnh thận. Nhưng giờ đây với nghiên cứu mới cho thấy đây còn là yếu tố nguy cơ của suy giảm nhận thức hoặc mất trí nhớ.
7 vấn đề cần lưu ý khi chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh Alzheimer
SKĐS -Với bệnh nhân Alzheimer, ăn uống trở nên rất khó khăn nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bệnh. Khi bệnh tiến triển ngày càng xấu đi, tình trạng thiếu dinh dưỡng do các khó khăn về ăn uống có thể làm trầm trọng thêm sự nhẫm lẫn và mất trí nhớ của bệnh nhân.
10 dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh Alzheimer
SKĐS - Là một trong những bệnh gây tử vong hàng đầu và xu hướng ngày càng tăng dần nhưng bệnh Alzheimer dễ bỏ qua và rất khó phát hiện do những triệu chứng báo hiệu rất kín đáo, dễ nhầm lẫn và đi kèm với những bệnh khác...
7 dấu hiệu chỉ điểm bệnh Alzheimer
SKĐS - Alzheimer là bệnh mất trí, đôi khi còn được gọi là bệnh lú lẫn sớm, thường xuất hiện ở nhóm người trên 65 tuổi. Hiện nay Alzheimer đang có dấu hiệu trẻ hóa, dự đoán đến năm 2050, tỷ lệ mắc Alzheimer trên thế giới sẽ là 1/85 người.
Thiếu hụt nhiễm sắc thể Y gây ra bệnh Alzheimer?
SKĐS - Khoảng 1/5 số người trên 80 tuổi thiếu hụt nhiễm sắc thể Y trong các tế bào máu của họ. Và đây có thể là căn nguyên làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
6 thực phẩm bảo vệ não và phòng ngừa bệnh Alzheimer
SKĐS - Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh gây mất trí nhớ. Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ ước tính số người Mỹ bị bệnh Alzheimer sẽ tăng gấp 3 lần trong 40 năm tới, có thêm 13,8 triệu người cần liệu pháp điều trị hiệu quả để giữ an toàn và duy trì chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
Ngày 30/3, BV Bạch Mai khám bệnh miễn phí cho người già bị bệnh Alzheimer
SKĐS - Ngày 23/3, ThS Nguyễn Doãn Phương - Viện Sức khỏe Tâm thần, BV Bạch Mai cho biết, nhằm tăng cường kiến thức để phát hiện sớm và chăm sóc người bệnh sa sút trí tuệ tuổi già (Alzheimer) vào14h00, ngày 30/3/2016, Viện sẽ tổ chức buổi khám, tư vấn miễn phí cho người bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm