Nhờ Đề án 1816 người bệnh ở Kon Tum được thụ hưởng kỹ thuật cao, giảm gánh nặng chi phí chữa bệnh

22-11-2022 2:44 PM | Y học 360

SKĐS - Thông qua Đề án 1816, trong những năm qua công tác chuyển giao kỹ thuật, tham gia đào tạo toàn hệ thống y tế ở Kon Tum được đẩy mạnh và đã đạt một số kết quả nhất định.

Nhờ Đề án 1816, y tế Kon Tum đã triển khai mới nhiều dịch vụ kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh 

Đề án 1816 góp phần tạo những nền tảng quan trọng để nâng cao chất lượng y tế tuyến dưới, giảm tải cho y tế tuyến trên, với mục tiêu cao nhất là để người dân có thể tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.

Toàn tỉnh Kon Tum hiện có 3 cơ sở khám, chữa bệnh thuộc tuyến tỉnh, bao gồm Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi; Bệnh viện Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng; 10 trung tâm y tế huyện, thành phố, 99 trạm y tế xã, phường, thị trấn và 3 phòng khám đa khoa khu vực thuộc Trung tâm Y tế các huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei và Kon Rẫy.

Những năm qua, hệ thống y tế trong toàn tỉnh được quan tâm đầu tư xây dựng, củng cố và kiện toàn, phương thức hoạt động được đổi mới, nhờ đó, chất lượng, hiệu quả phục vụ được nâng lên.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh triển khai tốt các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh điều trị nội trú, ngoại trú; duy trì thường xuyên các hoạt động quản lý chất lượng và cải tiến chất lượng trong khám bệnh, chữa bệnh.

Nhiều tiến bộ kỹ thuật y học với công nghệ hiện đại đã được ứng dụng, tiếp nhận, chuyển giao tại các cơ sở y tế

Nhờ sự chuyển giao này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh giúp cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch không chỉ trong mà cả ngoài tỉnh. 

Đặc biệt, trong những năm qua, hệ thống y tế các cấp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện được nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu. Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh đã triển khai đào tạo và chuyển giao phẫu thuật nội soi ruột thừa viêm tại Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Hồi; phẫu thuật sản khoa cho Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy… Ngoài ra, đã thực hiện hướng dẫn các kỹ thuật mới trong phương pháp hồi sinh tim phổi, đọc điện tim cho bác sỹ, sử dụng máy thở CPAP, triển khai phòng xét nghiệm theo Quyết định 2429/QĐ-BYT, nội kiểm sinh hóa, huyết học…

photo-1669082816466

Các y, bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: TH

Nhiều kỹ thuật cao đã được chuyển giao cho các y bác sĩ tại Bệnh viện trong đó phải kể đến kỹ thuật đặt Catheter (PICC) tĩnh mạch trung tâm từ tĩnh mạch ngoại vi từ đội ngũ bác sĩ đến từ Bệnh viện Nhi đồng 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là kỹ thuật đem lại hiệu quả lớn trong việc điều trị, chăm sóc nhi sơ sinh đặc biệt là trẻ sinh non, thiếu tháng, trẻ nhẹ cân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Tương tự, kỹ thuật tán sỏi thận qua da của đoàn bác sĩ của Bệnh viện Bình Dân (Thành phố Hồ Chí Minh) chuyển giao cho các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum là phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu để lấy sỏi thận chỉ bằng những lỗ nội soi nhỏ nên hậu phẫu ít đau hơn so với mổ mở, thời gian bình phục nhanh.

Tuổi thọ trung bình của người dân tăng nhờ làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chia sẻ về vấn đề này, tại Hội nghị về công tác chỉ đạo tuyến và 1816 năm 2022, TS.BS. CKII Võ Văn Thanh, Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch hội đồng quản lý Bệnh viện đã ghi nhận kết quả đạt được đồng thời nhấn mạnh, trong thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác chỉ đạo tuyến và Đề án 1816 nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Các Bệnh viện, Trung tâm Y tế tuyến huyện cần chú trọng, chủ động trong công tác học tập, tham gia đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, qua đó nâng cao chất lượng toàn hệ thống y tế và nhất là đem lại dịch vụ y tế tốt ngay tại địa phương để phục vụ nhân dân.

Có thể nói rằng công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân tại Kon Tum ngày càng được nâng cao. Hệ thống y tế công lập đổi mới, sắp xếp tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp, thu gọn đầu mối nhằm tăng cường, tập trung các nguồn lực, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Nhờ Đề án 1816 mà ngành Y tế tỉnh đã triển khai mới hàng trăm dịch vụ kỹ thuật trong khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện và các kỹ thuật cao trong khám, chữa bệnh được đẩy mạnh.

photo-1669082818510

Ê kíp đến từ Bệnh viện Nhi đồng 2, Thành phố Hồ Chí Minh thực hành hướng dẫn kỹ thuật PICC tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: TH

Được biết, hiện 100% xã, phường, thị trấn được công nhận đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020. Công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai quyết liệt, các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm được kiểm soát. Với việc nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe nhân dân, tuổi thọ trung bình của người dân trên địa bàn tăng lên đáng kể. Theo Niên giám thống kê tỉnh Kon Tum năm 2020 tuổi thọ trung bình của người dân đạt 67,7 tuổi, tăng 1,5 tuổi so với năm 2015 (66,2 tuổi).

Tin rằng, với sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ những người thầy thuốc trên địa bàn tỉnh, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân sẽ ngày càng được thực hiện tốt hơn, giúp người dân vùng cao nơi đây được tiếp cận với các dịch vụ y tế tốt nhất, giảm chi phí cho người bệnh.

1816 giúp y tế cơ sở phát triển bền vững1816 giúp y tế cơ sở phát triển bền vững

Thực hiện Đề án 1816 của Bộ Y tế, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) TW Thái Nguyên có trách nhiệm chỉ đạo tuyến và triển khai Đề án cho các bệnh viện của 3 tỉnh:

Mời xem video nhiều người quan tâm:

Sởi: Một Trong Những Căn Bệnh Truyền Nhiễm Nguy Hiểm Nhất Được Phát Hiện Thế Nào? | SKĐS


Nguyễn Thị Liên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH