DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhờ bệnh viện vệ tinh, nhiều người bệnh từ cõi chết trở về
Nguyễn Hồng - 14:11 02/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh (BVVT) của Bộ Y tế, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Ninh được lựa chọn là BVVT của Viện Tim mạch Quốc gia về chuyên khoa tim mạch.

Thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh (BVVT) của Bộ Y tế, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Ninh được lựa chọn là BVVT của Viện Tim mạch Quốc gia về chuyên khoa tim mạch. Thời gian qua, nhờ sự hướng dẫn tận tình cùng tinh thần học hỏi của các bác sĩ BVĐK tỉnh, đến nay, các bác sĩ BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã làm chủ được nhiều kỹ thuật cao trong lĩnh vực can thiệp tim mạch. Điều nay đã mang lại may mắn cho rất nhiều bệnh nhân bị bệnh tim trên địa bàn tỉnh.

Những “trái tim lỗi nhịp” không còn phải đi xa

Nhằm nâng cao năng lực khám chữa bệnh của bệnh viện (BV) tuyến tỉnh cũng như mong muốn tiếp thu đầy đủ hơn nữa kỹ thuật cao từ tuyến Trung ương, BV đã cử nhiều kíp y, bác sĩ tham gia các lớp đào tạo tại Viện Tim mạch Quốc gia, đào tạo tại chỗ và chuyển giao các gói kỹ thuật liên quan đến can thiệp tim mạch. Cùng với đó, BV đã được thực hiện Dự án “Đầu tư nâng cấp và hiện đại hóa trang thiết bị y tế cho BV, sử dụng vốn vay ODA ưu đãi của Chính phủ Áo” với tổng mức đầu tư trên 300 tỷ đồng, trong đó, phần lớn để xây dựng Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch. Đây là cơ sở quan trọng để BV tiếp nhận chuyển giao, làm chủ các kỹ thuật trong can thiệp tim mạch. Đặc biệt, từ tháng 7/2016, kỹ thuật chụp mạch vành - nong và đặt stent; kỹ thuật đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn đã được thực hiện độc lập, thường quy tại BVĐK tỉnh Quảng Ninh.kỹ thuật can thiệp tim mạch

Viện Tim mạch Quốc gia chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch cho BVĐK Quảng Ninh. Ảnh: Thế Anh

Vì thế, hiện nay hầu hết các bệnh nhân tim mạch ở Quảng Ninh đã được điều trị tại chỗ. Nhiều bệnh nhân đã được cứu sống kịp thời nhờ không phải chuyển đi xa, lại được các bác sĩ có tay nghề thực hiện các kỹ thuật cao ngay tại địa phương. Kết quả này cũng góp phần giảm tải cho các BV tuyến Trung ương.

Chia sẻ với phóng viên, ông N.V.L., 54 tuổi, ở Quảng Yên (Quảng Ninh) cho biết: “May nhờ BV đã triển khai được kỹ thuật cao về tim mạch, tôi mới giữ được tính mạng. Giờ tôi thấy khỏe mạnh hơn trước rất nhiều”. Sau hơn 1 tuần điều trị, được ra viện, hiện sức khỏe ông L. đã ổn định. Trước đó, ông thường xuyên bị ngất, nên được gia đình đưa vào Khoa Tim mạch, BVĐK tỉnh. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành mắc monitor và holter điện tim theo dõi. Các bác sĩ cho biết, mỗi khi có cơn giật, ông thường xuất hiện ngừng tim liên tục, nếu không cấp cứu kịp sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Trên cơ sở đó, các bác sĩ đã tiến hành đặt máy tạo nhịp tim cấp cứu cho bệnh nhân; đồng thời, tiến hành phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Nhờ đó, ông đã được cứu sống và sức khỏe nhanh chóng phục hồi trở lại. Không chỉ riêng ông L., ngay tại buổi sơ kết công tác chuyển giao kỹ thuật giữa BV Bạch Mai và BVĐK tỉnh Quảng Ninh, các bác sĩ BVĐK tỉnh cũng đã trình bày trước nhiều người kỹ thuật đặt stent mạch vành cho một bệnh nhân bị bệnh lý tim mạch. Bệnh nhân này có tiền sử uống rượu, hút thuốc lá thuốc lào lâu năm, tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, bệnh nhân đã được chính các bác sĩ của BVĐK tỉnh đặt stent mạch vành thành công ngay tại BVĐK tỉnh.

Ý nghĩa to lớn với người dân địa phương

BS. Nguyễn Thị Thoa, Trưởng khoa Tim mạch, BVĐK tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện nay, số người mắc các bệnh lý về tim mạch có chiều hướng gia tăng. Trung bình mỗi ngày Phòng khám Tim mạch của BV đón tiếp hàng trăm bệnh nhân, trong đó 1/3 số bệnh nhân phải nhập viện để điều trị. Theo BS. Thoa, các mặt bệnh lý liên quan về tim và mạch hiện nay chủ yếu là suy tim, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, rối loạn nhịp tim... Bởi vậy, việc nâng cao và phát triển các kỹ thuật chuyên sâu về bệnh lý tim, mạch máu là vô cùng ý nghĩa với người dân trên địa bàn tỉnh.

Được biết, Viện Tim mạch Quốc gia đã xây dựng chương trình đào tạo và kế hoạch chuyển giao nhiều gói kỹ thuật chuyên khoa tim mạch cho BVĐK tỉnh Quảng Ninh: chụp và can thiệp động mạch vành qua da; thăm dò điện sinh lý tim; cấp cứu tim mạch, siêu âm tim và mạch máu; chuyển giao kỹ thuật siêu âm tim qua thành ngực; siêu âm tim qua thực quản và cấp cứu tim mạch; tim mạch can thiệp...

Đến nay, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã làm chủ nhiều kỹ thuật khó và thực hiện thành công 436 ca can thiệp tim mạch, trong đó: chụp 388 ca mạch vành, đặt stent 186 ca, đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho 21 ca, cấp cứu nhiều ca bệnh nặng liên quan đến tim mạch.

Nhờ việc chuyển giao thành công kỹ thuật tim mạch can thiệp, BVĐK tỉnh Quảng Ninh không những giúp người dân được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà còn giúp giảm tải một cách thiết thực nhất cho các BV tuyến trên.

Nguyễn Hồng

Tin liên quan
Thành công bước đầu của Đề án Bệnh viện vệ tinh tại tỉnh KonTum
SKĐS - BV TW Huế đã chuyển giao thành công bước đầu các phẫu thuật khó như phẫu thuật ung thư vú, cột sống, hoter điện tim cho BVĐK Kon Tum.
Bệnh viện vệ tinh - Làm chủ nhiều kỹ thuật Nhi khoa tuyến tỉnh
SKĐS - Nhờ đề án Bệnh viện vệ tinh (BVVT) - hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho các bệnh viện tuyến dưới, số lượng bệnh nhân chuyển tuyến đã giảm đáng kể.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm