Nhịp tim nhanh, dấu hiệu của bệnh gì?

18-03-2015 7:00 AM | Y học 360

SKĐS - Em năm nay 22 tuổi, mỗi khi suy nghĩ vấn đề gì thì tim đập rất mạnh, đầu rất đau, khiến em không thể suy nghĩ được...

Em năm nay 22 tuổi, mỗi khi suy nghĩ vấn đề gì thì tim đập rất mạnh, đầu rất đau, khiến em không thể suy nghĩ được, mọi người bảo em bị stress. Xin hỏi em bị bệnh gì, phải điều trị như thế nào?

           (greendaisy@yahoo.com)

Các triệu chứng em kể có thể gặp trong rất nhiều bệnh. Một trong những bệnh hay gặp nhất là cường thần kinh giao cảm. Trong cơ thể mỗi người đều có 2 hệ thống thần kinh tự động có khả năng điều hòa các hoạt động của các cơ quan, trong đó có trái tim, đó là hệ thần kinh giao cảm và hệ thần kinh phó giao cảm có tác dụng đối ngược và kiểm soát nhau. Vì một lý do nào đó một trong hai hệ thần kinh trên bị suy yếu hay bị tăng cường hoạt động mạnh hơn sẽ gây ra các rối loạn trong việc điều hòa hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Khi bị cường thần kinh giao cảm, người bệnh thường hay có cảm giác bồn chồn, tim đập nhanh, đánh trống ngực, hay hoảng sợ lo lắng vô cớ, đặc biệt là khi căng thẳng. Nguyên nhân của cường hệ thần kinh giao cảm thì có nhiều, nhưng chủ yếu là lành tính có thể điều chỉnh được bằng cách tập luyện thể dục, đặc biệt là tập các môn như yôga, tập thiền và nếu cần các bác sĩ có thể kê cho em một số thuốc hỗ trợ giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Một nguyên nhân hay gặp nữa đó là bệnh Basedow, cường tuyến giáp trạng cũng có thể gây ra các triệu chứng tim đập nhanh, hay ra mồ hôi, sợ nóng, run tay, giảm cân. Việc chẩn đoán bệnh phải dựa vào việc định lượng các thành phần hormon tuyến giáp, siêu âm tuyến giáp, chụp xạ hình tuyến giáp với iod 131... Ngoài ra, các nguyên nhân khác làm tăng nhịp tim có thể gặp như thiếu máu, u tủy thượng thận... Em nên đến bệnh viện để các bác sĩ khám và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh một cách cụ thể,  từ đó sẽ có những biện pháp điều trị phù hợp nhất.

BS. Quang Anh

 

 

 

 

 


Ý kiến của bạn