Nhịp sống người dân trong vùng phong tỏa ở Nghệ An

15-06-2021 5:07 PM | Xã hội

SKĐS - Rạng sáng 14/6, tỉnh Nghệ An chỉ đạo tạm thời thực hiện phong tỏa, cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 một phần phường Hà Huy Tập, TP Vinh. Ghi nhận của Phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống về cuộc sống của người dân trong khu vực phong tỏa.

Sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn phường Hà Huy Tập, cơ quan chức năng đã cho lập 41 điểm chốt phong tỏa 1 phần khối 3,4,5,6 và phong tỏa toàn bộ khối 8,9,10,11 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, còn 12 khối còn lại thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15.

Các công dân đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ không được ra ngoài khu vực bị phong tỏa

Hầu hết người dân trong khu phong tỏa thực hiện tốt yêu cầu "5K" của Bộ Y tế

Trong quá trình phong tỏa chính quyền địa phương đã hỗ trợ người dân đảm bảo an sinh xã hội, giúp người dân trong việc tiếp tế, cung cấp vật tư nhu yếu phẩm, mua đồ thiết yếu, thức ăn, rồi đảm bảo công tác hậu cần đầy đủ cho lực lượng chức năng trực tại các chốt. Ông Nguyễn Ngọc Dương, Bí thư Đảng ủy Phường Hà Huy Tập, TP Vinh cho biết.

Để đám ứng nhu cầu thiết yếu cho người dân trong khu vực bị phong tỏa, ngoài việc người thân của các gia đình cung cấp, Đoàn thanh niên phường Hà Huy Tập thành lập tổ tình nguyện “Shipper xanh” để giúp người dân trong khu vực phong tỏa mua các thực phẩm và đồ dùng thiết yếu nhưng không thu tiền ship.

 Ngay trong buổi sáng ngày 15/6, tổ tình nguyện “Shipper xanh” này đã nhận mua giúp 18 đơn hàng của người dân trong khu vưc phong tỏa. Sau khi mua hàng xong các tình nguyện viên điện thoại để người dân ra lấy.

Ngay sau khi biết thông tin, khu vực nhà bị phong tỏa, chúng tôi rất hoang mang, tuy nhiên được cán bộ y tế và chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nên chúng tôi và các hộ dân ở trong khu vực bị phong tỏa rất yên tâm, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch.

Còn về vấn đề mua các nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày, chúng tôi được người nhà tiếp tế, rồi được chính quyền địa phương giúp đỡ mua cho, nên chúng tôi không phải lo gì cả, chỉ mong muốn sớm hết dịch để trở lại cuộc sống bình thường. Chị Dương Thị Thúy Vinh, khối 8 phường Hà Huy Tập, TP Vinh, khu vực phong tỏa theo Chỉ thị 16 chia sẻ.

Tại các chốt trực khu vực phong tỏa, luôn có một chiếc bàn để người dân gửi hàng tiếp tế, đảm bảo khoảng cách tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Tất của tiền mà người dân trong khu vực phong tỏa theo Chỉ thị 16  đùng để mua hàng đều được lực lượng chức năng phun sát khuẩn trước khi trả cho người bán hàng.

Hàng hóa gửi vào tiếp tế chủ yếu thịt lợn, rau quả, ... và các loại thực phẩm khác

Ở những nơi, thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, người dân được khuyến cáo hạn chế đi lại, các cơ sở kinh doanh dịch vụ tạm đình chỉ hoạt động, chỉ có cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa để phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân...

Các chốt trực luôn có mặt của các lực lượng công an, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên, thay phiên gác 24/24h, đảm bảo không có người từ vùng phong tỏa ra ngoài cũng như người từ bên ngoài vào vùng phong tỏa.

Tỉnh Nghệ An, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, các cấp các ngành trong tỉnh đã thăm hỏi và trao tặng những món quà thiết thực động viên các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ cũng như người dân ở trong vùng bị phong tỏa. 


Từ Thành
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH