Nhìn tưởng 4 quả mận trái mùa, hóa ra lại là sỏi mật to đùng vừa lấy ra khỏi cụ ông

12-02-2019 7:05 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ cho biết, túi mật của bệnh nhân có 4 viên sỏi với kích thước lớn, viên lớn nhất có đường kính 2,3cm, màu sắc của viên sỏi màu vàng sẫm, nâu.

Ngày 10/2/2019, các bác sĩ khoa Ngoại của một bệnh viện tại Phú Thọ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt túi mật cho nam bệnh nhân N.T.H, 61 tuổi (tại Sơn Dương – Tuyên Quang). Túi mật của bệnh nhân giãn to với 4 viên sỏi to bằng quả mận.

Bệnh nhân phát hiện sỏi mật cách đây khoảng 1 năm nhưng do chưa xuất hiện dấu hiệu đau nên bệnh nhân chỉ điều trị nội khoa tại bệnh viện tuyến huyện. Gần đây bệnh nhân xuất hiện đau nhiều vùng thượng vị, đau quặn từng cơn, gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám.

Bệnh nhân được chỉ định chụp CT đa dãy ổ bụng, kết quả cho thấy hình ảnh túi mật căng to, đường kính ngang 66mm, trong túi mật có nhiều sỏi kích thước lớn, viên lớn nhất đường kính 2,3cm. Các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật nội soi cắt túi mật cho bệnh nhân.

4 viên sỏi kích thước lớn được lấy từ túi mật của bệnh nhân.

 

Sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân ổn định và đang được theo dõi tại khoa Ngoại bệnh viện.

Bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Túi mật của bệnh nhân có 4 viên sỏi với kích thước lớn, viên lớn nhất có đường kính 2,3cm, màu sắc của viên sỏi màu vàng sẫm, nâu.

Các bác sĩ cho biết, những người ít vận động, ngồi nhiều, thừa cân hoặc béo phì, đái tháo đường và trên 60 tuổi là đối tượng dễ mắc sỏi mật.

Người có chế độ ăn uống quá nhiều cholesterol hoặc chế độ ăn uống quá kiêng khem. Trong gia đình, cộng đồng do có cùng môi trường và tập quán ăn uống nên có người mắc sỏi túi mật, bệnh nhân sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn…

 

Sỏi túi mật là bệnh thường gặp ở Việt Nam, do đó để phòng bệnh sỏi túi mật, ThS.BS Nguyễn Thái Bình - Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khuyến cáo người dân cần tránh ăn các thức ăn có quá nhiều mỡ, hạn chế và phải rửa sạch trước khi sử dụng các thức ăn có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng giun sán (như ăn gỏi sống…). Duy trì thói quen ăn đúng giờ để túi mật co bóp đúng chu kỳ và ăn nhiều rau xanh cũng rất quan trọng.

Bệnh nhân có sỏi túi mật hoặc nghi ngờ viêm túi mật với các biểu hiện như đau bụng dưới sườn phải, sốt... thì nên khám và điều trị ngay, không hiếm các trường hợp viên sỏi rơi xuống ống mật chủ gây tắc mật, viêm tụy cấp... rất nguy hiểm.

 


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH