DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhìn lại bóng đá Việt Nam năm 2017: Các đội tuyển trẻ trưởng thành
PV - 08:38 01/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bóng đá Việt Nam chuẩn bị kết thúc một năm hoạt động, với những ấn tượng nổi bật về sự vươn lên mạnh mẽ của các đội tuyển trẻ tại đấu trường châu lục.

Dù vẫn còn đó những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, nhưng những thành tựu không thể phủ nhận trong năm qua đã vun đắp thêm niềm tin về bước tiến mới của bóng đá Việt Nam trong giai đoạn tới.

Năm đại thắng của các đội tuyển trẻ

Năm 2017, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) tập trung 11 đội tuyển với nhiều đợt tập huấn để thực hiện nhiệm vụ. Cùng với sự đầu tư của Nhà nước cho các đội tuyển quốc gia, LĐBĐVN đã chủ động xây dựng kế hoạch, huy động tối đa các nguồn tài trợ để đầu tư một cách có trọng tâm, trọng điểm cho các đội tuyển, đặc biệt là ưu tiên các đội tuyển trẻ để tham gia các đấu trường quốc tế. Từ công tác xã hội hóa, LĐBĐVN đã vận động được nguồn kinh phí để đảm bảo đầu tư tổ chức tập huấn cho các đội tuyển và tuyển trẻ tại một số quốc gia có nền bóng đá phát triển, chuẩn bị cho các giải đấu quan trọng của khu vực cũng như châu lục. Căn cứ vào kế hoạch hoạt động được thống nhất với ban huấn luyện các đội tuyển và được sự tư vấn đóng góp của Hội đồng Huấn luyện viên Quốc gia, công tác chuẩn bị cho các đội tuyển tham dự các giải đấu quốc tế tương ứng được đánh giá đảm bảo các yêu cầu về chuyên môn, từ đó giúp các đội tuyển thi đấu đạt được các mục tiêu đặt ra. Cụ thể: Trong năm 2017, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia tại châu Á có 6 đội tuyển giành quyền tham dự VCK các giải đấu châu Á gồm: Đội tuyển nam Quốc gia giành quyền tham dự VCK Asian Cup 2019; Đội tuyển nữ Quốc gia giành quyền tham dự VCK Asian Cup nữ 2018; Đội tuyển U23 Quốc gia giành quyền tham dự VCK U23 châu Á 2018; Đội tuyển U19 Quốc gia giành quyền tham dự VCK U19 châu Á 2018; Đội tuyển U16 Quốc gia giành quyền tham dự VCK U16 châu Á 2018 và Đội tuyển futsal nam Quốc gia giành quyền tham dự VCK futsal châu Á 2018.

Đội tuyển Bóng đá nữ vô địch SEA Games 29.

Đội tuyển Bóng đá nữ vô địch SEA Games 29.

Bên cạnh đó, Đội tuyển U15 Quốc gia cũng xuất sắc giành ngôi Vô địch Đông Nam Á 2017, Đội tuyển nữ Quốc gia giành Huy chương Vàng SEA Games 29, Đội tuyển Futsal nữ giành Huy chương Bạc SEA Games 29, Đội tuyển Futsal nam giành Huy chương Đồng SEA Games 29. Tuy vậy, sự việc Đội tuyển  U22 Quốc gia khi không vượt qua được vòng bảng môn bóng đá nam SEA Games 2017 bị đánh giá là không đáp ứng được sự kỳ vọng của đông đảo người hâm mộ, kéo theo những tác động tiêu cực đến kết quả hoạt động cũng như hình ảnh của LĐBĐVN trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời cũng đặt ra nhiều bài học kinh nghiệm về công tác chuyên môn trong giai đoạn thi đấu.

Đào tạo trẻ và tạo nguồn nhân lực tiếp tục được chú trọng

U15 giành chức vô địch.

U15 giành chức vô địch.

Hiện nay cùng với sự đầu tư của Nhà nước, VFF đang tập trung đầu tư 2 đội dự tuyển bóng đá nữ trẻ (do điều kiện đào tạo ở địa phương có nhiểu khó khăn), góp phần tạo nguồn cầu thủ kế cận cho các đội tuyển bóng đá nữ quốc gia để duy trì vị thế bóng đá nữ hàng đầu Đông Nam Á và phấn đấu đạt những mục tiêu cao hơn trong thời gian tới. Ngoài ra, VFF cũng hỗ trợ các câu lạc bộ, các trung tâm đào tạo bóng đá trong công tác đào tạo trẻ thông qua các cuộc hội thảo định hướng phát triển bóng đá trẻ do các chuyên gia có kinh nghiệm trong nước và quốc tế giảng dạy. Các khóa học HLV bóng đá chứng chỉ C, B, A của AFC, khóa học đào tạo giảng viên HLV AFC, khóa học HLV futsal cấp 2 AFC, Hội thảo đào tạo VĐV bóng đá trẻ, khóa học dành cho các trọng tài hàng đầu Việt Nam và mới đây nhất là khóa HLV bóng đá chuyên nghiệp AFC cũng được hoàn thành sau 26 tháng với 4 giai đoạn, qua đó góp phần hoàn thiện và nâng cao trình độ cho các HLV bóng đá Việt Nam căn cứ theo quy định của AFC về tiêu chuẩn các HLV khi tham dự các giải bóng đá chính thức của AFC (cấp độ đội tuyển, CLB) trong thời gian tới. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại điểm hạn chế là nhiều CLB chưa tổ chức đào tạo cầu thủ trẻ các lứa tuổi đầy đủ theo quy định. Chủ yếu là liên kết với các trung tâm, Sở VH-TT-DL nên rất bị động trong việc sử dụng và tuyển chọn cầu thủ trẻ cũng như kế hoạch tạo nguồn kế cận và củng cố lực lượng đội 1 trong những năm tiếp theo. Đây cũng là điều VFF rất trăn trở bởi thực trạng là vẫn còn nhiều câu lạc bộ/Đội bóng chưa tháo gỡ được khó khăn về kinh phí hoạt động cũng như chiến lược đầu tư cho phát triển bóng đá trẻ.

Kết quả nổi bật năm 2017

Giải thưởng Liên đoàn Bóng đá châu Á dành cho Việt Nam: LĐBĐ của năm (các nước đang phát triển).

Giải thưởng LĐBĐ xuất sắc nhất Đông Nam Á.

Giải thưởng Giấc mơ châu Á (Dream Asia Award) dành cho Dự án bóng đá cộng đồng tại Việt Nam (FFAV);

Giải thưởng HLV bóng đá nữ xuất sắc nhất năm (HLV Mai Đức Chung);

Giải thưởng Nữ trợ lý trọng tài xuất sắc nhất năm (Nữ trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh);

Giải thưởng Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm (Cầu thủ Đoàn Văn Hậu);

Giải thưởng Cầu thủ được lựa chọn vào đội hình tiêu biểu của AFF Suzuki Cup (Cầu thủ Nguyễn Trọng Hoàng);

Được đề cử vào danh sách rút gọn Giải thưởng Chủ tịch AFF công nhận về LĐBĐ thành viên có bóng đá phong trào phát triển của năm.

PV

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm