DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhìn lại 1 năm sự cố môi trường các tỉnh miền Trung
Thục Viên - 13:07 02/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau hơn 1 năm xảy ra sự cố do Formosa gây ra, đến nay, hoạt động sản xuất thủy sản và đời sống người dân tại 4 tỉnh đã cơ bản ổn định.

Sau hơn 1 năm xảy ra sự cố do Formosa gây ra, đến nay, hoạt động sản xuất thủy sản và đời sống người dân tại 4 tỉnh đã cơ bản ổn định. Nguồn lợi thủy sản đã có sự phục hồi, người dân tích cực bám biển, từng bước chuyển đổi khai thác tầng đáy sang khai thác ở vùng biển xa bờ, lượng khách đến các khu du lịch biển tăng cao…

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, công tác giải quyết, khắc phục sự cố môi trường đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng. Đến nay, Formosa đã nộp phạt và khắc phục 52/53 lỗi vi phạm, còn 1 lỗi về chuyển đổi phương pháp làm nguội cốc từ ướt sang khô (đây là lỗi đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường) dự kiến sẽ hoàn thành trước tháng 6/2019.

Chi trả tiền đền bù của Formosa cho người dân các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng.

Chi trả tiền đền bù của Formosa cho người dân các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng.

Kết quả giám sát liên tục của Bộ TN&MT từ tháng 7/2016 đến nay cho thấy, nước thải, khí thải của Formosa trước khi thải ra môi trường đều đạt quy chuẩn môi trường cho phép; chất thải nguy hại, chất thải công nghiệp thông thường, chất thải rắn sinh hoạt đã được Formosa quản lý đúng quy định. Nhìn chung, vấn đề môi trường của Formosa đã được kiểm soát tốt.

Đối với Công ty Kỳ Anh, việc chôn lấp trái phép chất thải nguy hại có dấu hiệu vi phạm hình sự. Bộ TN&MT đã chuyển hồ sơ vụ việc để Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện nay, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự vi phạm các quy định trong quản lý, xử lý chất thải nguy hại tại thị xã Kỳ Anh và đang tiến hành điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nhìn lại 1 năm sau sự cố môi trường, chúng ta đã rút ra được bài học quý báu trong công tác quản lý điều hành. Đó là bài học về sự cần thiết xây dựng cơ chế phối hợp thực chất, hiệu quả giữa các bộ ngành, địa phương trong việc huy động các nguồn lực ứng phó với thảm họa; Xác lập một hệ thống tiêu chí sàng lọc, ưu tiên các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường trong thu hút đầu tư; tăng cường sự giám sát trong công tác bảo vệ môi trường đối với các dự án đầu tư có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao…

Để tiếp tục giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến sự cố môi trường biển, các bộ, ngành Trung ương và các địa phương đang khẩn trương rà soát, đánh giá đầy đủ các tác động, ảnh hưởng và hậu quả của sự cố môi trường biển. Đẩy mạnh công tác hỗ trợ, đền bù đúng đối tượng, kết hợp với chính sách hỗ trợ ổn định, phát triển sản xuất, đào tạo, chuyển đổi nghề, tạo việc làm cho nhân dân bị thiệt hại; Giám sát chặt chẽ, thường xuyên, lâu dài việc khắc phục các lỗi vi phạm của Formosa đã cam kết và thực hiện quy định, quy chuẩn về môi trường trong suốt thời gian vận hành dự án, nếu vi phạm thì xử lý kiên quyết theo quy định của pháp luật. Không vì phát triển kinh tế mà đánh đổi ảnh hưởng môi trường!

Thục Viên

Tin liên quan
Sự thật về tin đồn khí thải lò luyện cốc Formosa có chứa Dioxin/Furan
Chính thức lên tiếng về tin đồn trong khí thải Lò luyện cốc của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) có chứa chất Dioxin/Furan lan truyền trên facebook những ngày qua, tối 29/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát đi thông báo khẳng định, trong quá trình luyện thép của Formosa có thể làm phát sinh Dioxin/Furan ngoài chủ định khi thiêu kết quặng sắt nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát quá trình phát thải...
Ủy ban của QH yêu cầu báo cáo vụ nổ tại nhà máy Formosa
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH Lê Hồng Tịnh cho rằng Formosa được sự quá quan tâm của dư luận nên khi xảy ra sự cố thì bị soi rất mạnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm