DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhìn được sau 20 năm bị mù
11:09 14/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bác sĩ Lê Văn Tịnh, Khoa mắt, Bệnh viện đa khoa Thành phố Hà Tĩnh cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật đem lại ánh sáng cho bệnh nhân Võ Thị Hương sau hơn 20 năm bị mù do chấn thương.

Theo bác sĩ Tịnh, bệnh nhân Võ Thị Hương (Khối phố 7, Phường Tân Giang, Hà Tĩnh) vào Bệnh viện đa khoa Thành phố Hà Tĩnh trong tình trạng mắt phải chấn thương, thị lực sáng tối âm tính. Sau khi kiểm tra, thăm khám bác sĩ phát hiện mắt phải bị sẹo giác mạc, dính bít đồng tử; thủy tinh thể bị vỡ và thoái hóa, nguy cơ tăng nhãn áp. Tuy nhiên, mắt phải của chị vẫn có khả năng phục hồi sau phẫu thuật. Trước tình trạng đó, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật cắt móng mắt dính, cắt thủy tinh thể bị vỡ và treo thủy tinh thể nhân tạo. Kíp mổ do các bác sĩ của bệnh viện thực hiện.

Bác sĩ đang kiểm tra mắt cho bệnh nhân Võ Thị Hương sau phẫu thuật.

Một ca phẫu thuật thông thường chỉ mất 5 phút, nhưng với bệnh nhân Hương thời gian phẫu thuật kéo dài đến 40 phút. Một tuần sau phẫu thuật, mắt phải dần phục hồi thị lực và nhìn thấy ánh sáng.

Chị Võ Thị Hương tâm sự: "Sau khi bị chấn thương ở mắt, tôi đã vào bệnh viện, nhưng lúc đó do chấn thương quá nặng nên chỉ điều trị để giữ lại con mắt nhưng thị lực thì không phục hồi. Từ đó đến nay đã hơn 20 năm, tôi không nghĩ thị lực có thể phục hồi, nhưng rất may là sau khi đến khám tại Bệnh viện thành phố, được bác sĩ tư vấn nên tôi quyết định phẫu thuật để phòng tránh một số nguy cơ và hy vọng phục hồi thị lực. Sau phẫu thuật hiện nay mắt phải của tôi đã nhìn thấy ánh sáng.

Từ đầu năm đến nay bệnh viện đã điều trị thành công giải quyết mù lòa cho 3 ca bị chấn thương gây mù từ thời chiến tranh.

Thanh Loan (TTTTGD Hà Tĩnh)

 

 

Tin liên quan
Chấn thương mắt, khi nào cần đi khám bác sĩ?
SKĐS - Chấn thương mắt là một cấp cứu, nếu là trẻ nhỏ thì phát hiện khi bé kêu khóc khó chịu hoặc đau nhức. Mắt có thể bị đỏ, trẻ nhỏ phải nhắm nghiền mắt, không mở ra được.
Chấn thương mắt ở trẻ, xử lý thế nào?
SKĐS - Các chấn thương ở mắt có thể dẫn đến tổn thương như: rách giác mạc, kết mạc, vỡ nhãn cầu, tổn hại thần kinh, mù vĩnh viễn...
Cách xử trí và phòng ngừa chấn thương mắt ở trẻ
Chấn thương mắt cần được xử lý nghiêm ngặt vì vết thương hở từ các vật đâm xuyên có thể nhanh chóng dẫn tới nhiễm trùng, đe dọa thị lực.
Phòng tránh chấn thương mắt
SKĐS - Nhiều nghiên cứu cho thấy, số người bị chấn thương mắt thường tăng do các tai nạn xảy ra khi lau dọn nhà cửa, nấu ăn, làm vườn, sơ chế ngũ cốc, tai nạn giao thông...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm