Nhịn ăn gián đoạn có thể gây nhiều hệ luỵ cho sức khỏe

30-11-2022 07:29 | Dinh dưỡng

SKĐS - Phương pháp nhịn ăn gián đoạn bao gồm các khoảng thời gian ăn và nhịn ăn xen kẽ. Đây là phương pháp thường được quảng cáo là có lợi cho sức khỏe và giúp giảm cân, nhưng nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, cách ăn này thực sự có thể gây ra một số hậu quả tiêu cực.

Mặc dù vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về quan niệm giảm cân bằng chế độ ăn gián đoạn nhưng nhiều nhà khoa học cho rằng nhịn ăn gián đoạn có thể mang lại nhiều bất lợi cho sức khỏe. Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Pháp đã cho thấy, nhịn ăn gián đoạn có thể gây hại cho sức khỏe nhiều hơn chúng ta nghĩ.

Theo một số người ủng hộ phương pháp này, nhịn ăn gián đoạn có thể giúp giảm cân và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Họ cho rằng, chế độ ăn uống hiện tại của chúng ta dựa trên carbohydrate, bao gồm ngũ cốc, thực phẩm giàu tinh bột và đường mà chúng ta ăn trong hầu hết các bữa ăn.

Khi chúng ta già đi, các thụ thể insulin ngày càng kém nhạy cảm hơn. Nhịn ăn gián đoạn sẽ cải thiện độ nhạy cảm với insulin này và giúp tránh tình trạng tăng đường huyết. Do đó, chúng ta sẽ giảm cân và cải thiện nhiều dấu hiệu liên quan đến chứng tăng insulin.

Có nhiều người còn cho rằng, bằng cách thực hành nhịn ăn gián đoạn, bạn khiến đường tiêu hóa được nghỉ ngơi, điều này thúc đẩy sự cải thiện của hệ vi khuẩn đường ruột có liên quan đến hệ miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu mới đây đã cho thấy, việc nhịn ăn gián đoạn có thể gây hại sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Nhịn ăn gián đoạn có thể mang lại nhiều bất lợi cho sức khỏe - Ảnh 3.

Nhiều người coi nhịn ăn gián đoạn như một giải pháp để giảm cân

1. Chỉ ăn 1 bữa mỗi ngày làm tăng nguy cơ tử vong

Để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 24.011 người trưởng thành trong 15 năm. Trong khoảng thời gian này, 4.175 trường hợp tử vong đã được ghi nhận: 878 trường hợp trong số đó có liên quan đến vấn đề về tim mạch.

Nếu phần lớn tình nguyện viên ăn 3 bữa một ngày, thì 40% trong số họ ăn ít hơn 3 bữa mỗi ngày. Hành vi ăn uống cũng như nguyên nhân gây tử vong của họ đã được phân tích trong suốt quá trình nghiên cứu.

Các tác giả của nghiên cứu này đã thực hiện một số quan sát. Họ nhận thấy rằng, chỉ tiêu thụ 1 bữa ăn mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, cũng như do bệnh tim mạch. Bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, trong khi bỏ bữa trưa hoặc bữa tối làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Nhịn ăn gián đoạn có thể mang lại nhiều bất lợi cho sức khỏe - Ảnh 4.

Nhịn ăn gián đoạn có thể gây nhiều hệ lụy với sức khỏe.

2. Các nhà nghiên cứu khuyến nghị 2-3 bữa ăn, trải đều trong ngày

Các tác giả của nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng, những người ăn 3 bữa một ngày nhưng khoảng cách giữa mỗi lần ăn ngắn hơn (khoảng 4,5 giờ) có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn.

Vào thời điểm mà việc nhịn ăn gián đoạn được quảng cáo rộng rãi như một giải pháp để giảm cân, sức khỏe trao đổi chất và phòng ngừa bệnh tật thì nghiên cứu này đã đưa ra một lời cảnh báo. Các nhà nghiên cứu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những quan sát được thực hiện trong nghiên cứu này và đưa ra khuyến nghị: nên tiêu thụ ít nhất 2-3 bữa một ngày, chia đều trong ngày.

Theo các nhà dinh dưỡng, phương pháp nhịn ăn gián đoạn chỉ dành cho những người có sức khỏe tốt. Phương pháp này tuyệt đối không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai hoặc trẻ em vì đối với những đối tượng này cần thiết phải chia đều các bữa ăn trong ngày vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối.

Nhịn ăn sáng để giảm cân - Lợi chưa thấy đã hại vô cùngNhịn ăn sáng để giảm cân - Lợi chưa thấy đã hại vô cùng

SKĐS - Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày nhưng nhiều người thường bỏ bữa sáng với mục đích giảm cân mà không biết việc nhịn ăn có thể gây hại cho sức khỏe.

Xem thêm video đang được quan tâm

5 cách uống nước giúp bạn giảm cân khi tập luyện.


Thiên Châu
(Theo Femmeactuelle.fr)
Ý kiến của bạn