Nhiều y bác sĩ tình nguyện hiến máu O cứu người bệnh

20-08-2018 6:55 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sau một ngày Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư phát đi thông điệp thiếu nhóm máu O, hôm nay 20/8/2018, Trung tâm Máu Quốc gia của Viện đã đón tiếp người dân có nhóm máu O đến tham gia hiến máu, đặc biệt là các cán bộ của Viện – những người có nhóm máu O cũng đã tranh thủ giờ làm để tham gia hiến máu.

 

Thống kê trung bình mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.

Tại Việt Nam, gần 50% dân số có nhóm máu O nên số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác. Tình trạng khan hiếm nhóm O cũng xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước như Tuyên Quang, Thanh Hóa, Bình Định, Lâm Đồng… Nhiều bệnh nhân phải mòn mỏi chờ máu, một số bệnh viện tại Hà Nội đã phải vận động người nhà bệnh nhân có nhóm máu O tham gia hiến máu.


Theo đánh giá của Viện, mặc dù số lượng người đến hiến máu chưa nhiều, song đây là tín hiệu đáng mừng, những nghĩa cử cao đẹp, nhằm chia sẻ kịp thời với người bệnh. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng mong muốn tiếp tục được đón người dân có nhóm máu O đến tham gia hiến máu trong những ngày tới.

Cũng trong sáng nay, Công đoàn Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã phát động toàn thể cán bộ, nhân viên có nhóm máu O tham gia hiến máu, đồng thời tích cực chia sẻ thông tin kêu gọi hiến máu và vận động người thân và bạn bè cùng hiến máu.

TS.BS Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: "Mặc dù các cơ quan, đơn vị và cộng đồng đã có nhiều nỗ lực để tổ chức các ngày hiến máu và vận động những người nhóm O tham gia hiến máu, tuy nhiên lượng máu nhóm O tiếp nhận được còn chưa đáp ứng được nhu cầu. Chính vì thế, chúng tôi kêu gọi những người nhóm máu O tích cực tham gia hiến máu ngay, đặc biệt khi các lịch hiến máu ngay trước và sau kỳ nghỉ lễ 2/9 giảm”.

 

ThS.BS. Nguyễn Bá Khanh chia sẻ: Là bác sĩ trực tiếp điều trị cho người bệnh hơn ai hết chúng tôi thấu hiểu được máu có tầm quan trọng như thế nào, nếu không có máu người bệnh có thể sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng, chính vì vậy bằng trách nhiệm và cả "mệnh lệnh" của người bác sĩ chúng tôi sẵn sàng tham gia hiến máu bất kỳ lúc nào khi người bệnh cần. Được biết đây là lần thứ 12 BS. Khanh tham gia hiến máu cứu người.

Cùng quan điểm với BS. Khanh, ThS.BS Vũ Toàn - Phó Giám đốc Trung tâm Thalassemia chia sẻ: Trung tâm Thalassemia là đơn vị điều trị bệnh Tan máu bẩm sinh, nên máu là sự sống còn của người bệnh, chính vì vậy hiến máu là việc đương nhiên của những người làm công tác điều trị như chúng tôi. Đây là lần thứ 27 tôi tham gia hiến máu, và tôi sẽ còn tham gia hiến máu nhiều lần nữa, vì tôi hiểu hàng nghìn người bệnh đang chờ những giọt máu để được cứu sống.


Bên cạnh các cán bộ y tế của Viện tham gia hiến máu, nhiều người dân cũng đã đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để sẻ chia những giọt máu của mình cho người cần máu. Trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, đã có 337 người đã đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương hiến máu, nhiều người không hẹn trước, họ đến khi vừa đọc được thông tin kêu gọi hiến máu nhóm O từ Viện. Và trong số đó, gần 80% có nhóm máu O.

PGS. TS. Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã cùng vợ tranh thủ đến Viện hiến máu, cả hai vợ chồng đều có nhóm O và luôn sẵn sàng hiến máu khi có thông tin kêu gọi. Đến nay, PGS. Tớp đã hiến máu 14 lần, còn vợ hiến máu 8 lần, cũng nhiều lần con trai của anh chị cùng tham gia hiến máu; lần hiến máu nào cũng bình dị, lặng lẽ chỉ với niềm vui "có đủ máu O cho người bệnh”. Trước đó, vào dịp khan hiếm nhóm O đầu năm 2018, vợ chồng anh chị cũng không quản ngại thời gian tham gia hiến máu.

Cô giáo Nguyễn Thu Thủy - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương Hà Nội khi nghe thông tin đang thiếu nhóm máu O, biết mình có cùng nhóm máu đang kêu gọi nên cũng tranh thủ đến để tham gia hiến máu. Theo cô Thủy, đơn giản, cuộc sống là sự sẻ chia và yêu thương!

 

 

Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại: Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ 8h đến 20h tất cả các ngày trong tuần.

Hoặc đến điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại địa chỉ https://www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM

Người hiến máu vui lòng mang theo chứng minh thư khi đi hiến máu. Các cơ quan, đơn vị sẵn sàng tổ chức hiến máu, vui lòng liên hệ Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, số điện thoại (024) 3868 6008 – (024) 3782 1900.

PV
Ý kiến của bạn