Nhiều vụ bạo hành trẻ em có sự dung túng, tiếp tay bởi người ruột thịt

14-06-2022 4:54 PM | Xã hội

SKĐS - Theo ĐBQH Nguyễn Thị Thủy (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn), nhiều vụ xảy ra trong gia đình thiếu hoàn thiện, cha mẹ ly hôn, ly thân, các em bị bạo hành bởi cha dượng, mẹ kế, chồng hờ, vợ hờ của cha mẹ. Đáng lên án là nhiều vụ bạo hành nhưng có sự dung túng tiếp tay bởi chính những người ruột thịt.

Bị kiểm tra tin nhắn, khen hàng xóm đẹp, về nhà không nói gì cũng có thể xem là bạo lực gia đìnhBị kiểm tra tin nhắn, khen hàng xóm đẹp, về nhà không nói gì cũng có thể xem là bạo lực gia đình

SKĐS - ĐBQH Lê Minh Nam cho rằng, vợ hoặc chồng suốt ngày bị kiểm tra tin nhắn hay ngồi ăn cơm mà khen hàng xóm đẹp hoặc về nhà mà không nói gì cũng có thể xem là bạo lực gia đình.

Đề xuất bổ sung hành vi bạo lực trên không gian mạng

Chiều 14/6, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). ĐBQH Nguyễn Thị Hà (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh) đã đóng góp ý kiến vào quy định về hành vi bạo lực gia đình.

Tại Điều 4, Khoản 1, Điểm K quy định hành vi phát tán hình ảnh, thông tin, tài liệu riêng tư của thành viên gia đình khi chưa được sự đồng ý của người đó, bà Nguyễn Thị Hà đề nghị Ban soạn thảo cần xem xét lại nội dung này sát với thực tiễn.

Nhiều vụ bạo hành trẻ em có sự dung túng, tiếp tay bởi người ruột thịt - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Thị Hà - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh.

Tại Điều 6, Khoản 11 của Luật trẻ em 2016 lại quy định về các hành vi nghiêm cấm công bố, tiết lộ thông tin về đời tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ 7 tuổi trở lên và của cha mẹ, người giám hộ của trẻ em. Do đó, đại biểu Nguyễn Thị Hà đề nghị cần thống nhất quy định liên quan đến trẻ em và cả hai luật.

Tại Điều 4 của dự thảo luật, đại biểu cũng đề nghị bổ sung hành vi bạo lực trên không gian mạng. Vì hiện nay chúng ta sẽ thấy những câu chuyện bôi xấu nhau trên mạng khi không vừa lòng nhau. Đây cũng là bạo lực và đại biểu cho rằng: "Bạo lực này còn khủng khiếp hơn nội hàm bên trong nội bộ gia đình".

Bà Nguyễn Thị Hà cũng đề nghị bổ sung các giải pháp hỗ trợ cơ sở trợ giúp cho đối tượng đặc thù là trẻ em bị bạo lực gia đình và bị ảnh hưởng bởi bạo lực gia đình. Theo bà Hà, dự thảo Luật đang tập trung vào các giải pháp hỗ trợ người bị bạo lực là người lớn, chưa nhắc đến đối tượng là trẻ em trực tiếp bị bạo lực hoặc bị ảnh hưởng khi chứng kiến hành vi bạo lực xảy ra trong gia đình. Do đó, bà Hà đề xuất trong dự thảo cần có các quy định cho đối tượng đặc thù là trẻ em. Trong đó, cần thể hiện tính nhạy cảm về giới, độ tuổi, sự phát triển của trẻ…

Ngoài việc hỗ trợ các nhu cầu thiết yếu hỗ trợ về y tế, tâm lý, trợ giúp pháp lý, đại biểu cho rằng, cần quan tâm tới các biện pháp hỗ trợ liên quan đến việc học tập của trẻ em khi bị bạo lực gia đình, bảo đảm việc học tập không bị gián đoạn trong thời gian trẻ đang điều trị các tổn thương về thể chất và tâm lý.

Hầu hết các vụ xâm hại trẻ em đều do chính người thân

ĐBQH Nguyễn Thị Thủy (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn) nêu lên thực tế, thời gian qua số vụ bạo hành trẻ, số vụ bạo hành trẻ em trong môi trường gia đình tăng cả về số vụ và mức độ nghiêm trọng. Năm 2021, theo thống kê của Bộ Công an, trong tổng số gần 2.000 vụ xâm hại trẻ em, hầu hết do chính người thân trong gia đình gây ra.

Bà Nguyễn Thị Thủy cho biết, trong tổng số cuộc gọi liên quan đến bạo hành trẻ em thì do chính những người thân trong gia đình gây ra chiếm tới 75 %. Nhiều vụ xảy ra trong gia đình thiếu hoàn thiện, cha mẹ ly hôn, ly thân, các em bị bạo hành bởi cha dượng, mẹ kế, chồng hờ, vợ hờ của cha mẹ. Đáng lên án là nhiều vụ bạo hành nhưng có sự dung túng tiếp tay bởi chính những người ruột thịt.

Nhiều vụ bạo hành trẻ em có sự dung túng, tiếp tay bởi người ruột thịt - Ảnh 3.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy – Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn.

Đại biểu nhận định, đặc điểm của bạo lực gia đình xảy ra đằng sau cánh cửa của mỗi gia đình, do đó rất khó phát hiện. Hơn thế nữa, nạn nhân bị bạo hành lại là trẻ em nên khó có khả năng phản ánh, phản ứng, dẫn đến thời gian qua xảy ra nhiều vụ đặc biệt nghiêm trọng, bị bạo hành trong một thời gian dài và chỉ bị phát hiện khi các em đã được đưa đến viện trong tình trạng đã tử vong hoặc nguy kịch đến tính mạng.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy phân tích, một trong những nguyên nhân quan trọng đó là do pháp luật còn thiếu hoàn thiện, chưa thật sự phù hợp, nhất là còn thiếu những quy định để chủ động phòng ngừa bạo hành trẻ em ở những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt.

Ngoài ra, phòng, chống bạo hành trẻ em trong môi trường gia đình vừa thuộc phạm vi điều chỉnh của dự án luật này, vừa thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật trẻ em. Do đó, đại biểu đề nghị cần phải tính toán mức độ điều chỉnh phù hợp để phù hợp với nhiệm vụ của từng luật để có thêm công cụ bảo vệ hiệu quả trẻ em trong môi trường gia đình, nhưng tránh sự chồng lấn, sự mâu thuẫn giữa hai luật này.

Nữ đại biểu tỉnh Bắc Kạn cho rằng, đối với trường hợp bạo hành trẻ em cũng tiến hành hòa giải chưa phù hợp vì đây là những đối tượng đặc biệt cần phải có sự bảo vệ đặc biệt.

Đại biểu đề nghị sửa lại quyết định này theo hướng, đối với trường hợp bạo hành trẻ em đến mức phải xử lý hình sự hoặc xử lý hành chính cần áp dụng biện pháp tương xứng. Trường hợp chưa đến mức hình sự hoặc chưa đến mức hành chính thì cần phải áp dụng biện pháp góp ý, phê bình quy định tại Điều 23 của dự thảo luật.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy nhấn mạnh, một tiếng kêu cứu của trẻ em, dù bất cứ nơi đâu cũng đều thuộc trách nhiệm của tất cả chúng ta và để việc vào cuộc không bao giờ muộn.

Từ những ý kiến trên, đại biểu Nguyễn Thị Thủy kiến nghị 3 giải pháp gồm: Rà soát để khắc phục những khoảng trống bảo vệ trẻ em trong dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và trong Luật trẻ em. Bổ sung các biện pháp đặc thù để chủ động phòng ngừa bạo hành trẻ em trong môi trường gia đình ở những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt; Áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc đối với trường hợp bạo hành trẻ em khi chờ cơ quan chức năng có thẩm quyền áp dụng biện pháp tạm thời cách ly trẻ khỏi gia đình.

Thông qua Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2023, điều chỉnh Chương trình năm 2022Thông qua Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2023, điều chỉnh Chương trình năm 2022

SKĐS - Với 92,7% ĐBQH tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.


Nhóm PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH