DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhiều tư liệu về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông
09:47 23/07/2014 GMT+7
Triển lãm tại Nghệ An khai mạc ngày 22/7 trưng bày sách, tư liệu lịch sử, bản đồ - cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 22/7, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch đã phối hợp với Thư viện tỉnh Nghệ An tổ chức triển lãm "Chủ quyền Việt Nam trên biển ĐôngHoàng Sa- Trường Sa".

Nội dung trưng bày của triển lãm gồm sách, tài liệu, tư liệu lịch sử, bản đồ, là cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Cụ thể là Hồng Đức bản đồ; Bản đồ Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ; An Nam đại quốc họa đồ; Đại Nam nhất thống toàn đồ; bản đồ các đại khí tượng Đông Dương; các bản đồ thế giới ghi nhận Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam; đĩa phim tài liệu Hoàng Sa-Trường Sa nơi ghi dấu hồn thiêng đất Việt; những văn bản pháp lý về biển, đảo Việt Nam đã ký với các nước láng giềng, các nước có liên quan; những kiến thức cơ bản, phổ thông các văn bản pháp luật vể biển, đảo của Nhà nước và Luật Biển quốc tế năm 1982; các tài liệu pháp lý liên quan khác.

Triển lãm nhằm khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, tuyên truyền để các cấp, các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh Nghệ An nhận thức rõ, đầy đủ về tình hình biển, đảo; quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước đối với vấn đề biển Đông, qua đó huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân tham gia bảo vệ, đấu tranh lên án các hành vi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo của Tổ quốc.

Qua các tài liệu sách, báo, triển lãm đã chỉ rõ chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và trường Sa được các triều đại phong kiến Việt Nam thực thi từ rất sớm.

Hồng Đức Bản đồ của triều vua Lê thánh Tông thế kỷ 15 thể hiện rất rõ điều này và rõ nhất là từ thế kỷ 17 với bản đồ Đại Việt có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Đỗ Bá Công Đạo người ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) vẽ năm 1686 và các tài liệu cổ quý khác.

Từ thế kỷ 17 đến nay, bằng nhiều phương thức hữu hiệu cả về chính trị, pháp lý, quân sự, kinh tế, văn hóa … quá trình chiếm lĩnh và thực thi chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa diễn ra một cách thực tế, không gián đoạn, hòa bình và minh bạch.

Triển lãm chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và Hoàng Sa-Trường Sa lần này nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị do Đảng, Nhà nước đề ra về bảo vệ biên giới thiêng liêng, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế; đảm bảo yêu cầu đối ngoại, đồng thời duy trì môi trường hòa bình, ổn định để tập trung phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Nghệ An và đất nước.

 

Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Xung quanh việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam
(cập nhật liên tục)
Diễn biến

 

(Theo TTXVN)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm