Nhiều trường vẫn mở cửa đón học sinh dù Hà Nội rét dưới 10 độ C

23-01-2024 07:18 | Xã hội

SKĐS - Sau khi nhận được thông báo nhiệt độ hôm nay là 9,9 độ C thì các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn Hà Nội đều cho học sinh nghỉ học. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho phụ huynh, nhiều trường vẫn sẵn sàng mở cửa đón học sinh đến lớp.

Các trường vẫn tổ chức cho học sinh đi học, dặn phụ huynh giữ ấm cho con

Tại Trường mầm non Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội), trao đổi với PV báo Sức khỏe và Đời sống sáng sớm nay, cô Vũ Nguyệt Ánh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Hôm nay, nhiệt độ xuống 9,9 độ C nên nhà trường đã thông báo cho phụ huynh các lớp chủ động cho con nghỉ học. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh thì nhà trường vẫn mở cửa đón các con bình thường.

"Tại lớp, ngay từ những ngày trước, chúng tôi đã lưu ý tới cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường thực hiện các biện pháp giữ ấm cho học sinh trong giờ học, giờ chơi, giờ ăn, khi ngủ, đóng kín cửa tránh gió lùa. Thường xuyên theo dõi sức khỏe của trẻ, tổ chức các hoạt động trong phòng học cũng như dạy trẻ các kỹ năng chống rét khi ra đường và các hoạt động ngoài trời nhằm hình thành cho trẻ kỹ năng về chăm sóc sức khỏe cho bản thân".

Trường tiểu học Nguyễn Siêu (Cầu Giấy, Hà Nội) gửi thông báo tới phụ huynh toàn trường với nội dung: "Nếu nhiệt độ dưới 10 độ học sinh bậc tiểu học có thể nghỉ học. Tuy nhiên, trong nền nhiệt độ đó, phụ huynh vẫn đưa con đi học, nhà trường vẫn sẽ bố trí lớp, giáo viên quản lý học sinh và tổ chức bán trú như bình thường".

Nhiều trường vẫn mở cửa đón học sinh dù Hà Nội rét dưới 10 độ C- Ảnh 1.

Nhiều trường vẫn mở cửa đón học sinh dù Hà Nội rét dưới 10 độ C- Ảnh 2.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh thì các trường thông báo vẫn mở cửa đón học sinh bình thường.

Không chỉ Trường mầm non Linh Đàm hay Trường Tiểu học Nguyễn Siêu mà nhiều trường ở Hà Nội vẫn cho học sinh đi học bình thường và nhắc nhở phụ huynh giữ ấm cho con khi đi học cũng như lúc đón về.

Tại Trường Mẫu giáo số 7 (quận Ba Đình), học sinh vẫn đi học nhưng số học sinh giảm hơn so với tuần trước. Theo đại diện nhà trường, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, nhà trường đã kiểm tra các điều kiện về phòng chống rét, che chắn kịp thời các vị trí có gió lùa. Đảm bảo cho trẻ hoạt động trong môi trường ấm áp, ăn ấm, uống ấm, rửa tay nước ấm, lau mặt bằng khăn ấm. Các lớp có đủ bình nước nóng lạnh để rửa tay, cây nước ấm để uống… Đây là những điều kiện thuận lợi giúp cho việc chăm sóc trẻ đảm bảo sức khỏe trong mùa rét. Bên cạnh đó, các cô còn dạy trẻ các kỹ năng giữ ấm cơ thể như mặc ấm, đi tất giữ ấm đôi chân. Giờ ngủ các con học sinh cùng cô giáo trải đệm, gối, chăn chuẩn bị giờ ngủ ấm áp để đảm bảo sức khỏe.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho phụ huynh, Trường Tiểu học Ái Mộ A (quận Long Biên) còn đưa ra phương án: "Khi không thể thu xếp được người trông con tại nhà, phụ huynh vẫn có thể gửi con đến trường. Trong những ngày này, giáo viên sẽ tổ chức cho học sinh làm bài tập củng cố kiến thức, kỹ năng, không dạy bài mới theo chương trình để đảm bảo tiến độ chương trình đồng đều cho các học sinh".

Nhiều trường vẫn mở cửa đón học sinh dù Hà Nội rét dưới 10 độ C- Ảnh 3.

Nhiều trường vẫn mở cửa đón học sinh dù Hà Nội rét dưới 10 độ C- Ảnh 4.

Cô giáo Trường Mẫu giáo số 7 (quận Ba Đình) dạy trẻ các kỹ năng chống rét khi ra đường và các hoạt động ngoài trời nhằm hình thành cho trẻ kỹ năng về chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

Trước tình hình thời tiết rét sâu đợt này khiến phụ huynh lo lắng, thầy Nguyễn Xuân Khang - Chủ tịch Hội đồng trường Marie Curie đã gửi thông báo đến phụ huynh. Theo đó, các cơ sở của Hệ thống giáo dục Marie Curie đảm bảo điều kiện sinh hoạt ấm áp cho học sinh nên nhà trường vẫn mở cửa đón các con trong những ngày gió rét. Phụ huynh muốn gửi con đến trường có thể yên tâm.

Nhà trường có thể điều chỉnh lùi giờ học

Để ứng phó với rét đậm, rét hại, trao đổi với PV, bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã yêu cầu các nhà trường sẵn sàng các điều kiện về nước ấm, khăn ấm, thức ăn ấm nóng cũng như kiểm tra lại các lớp học đảm bảo kín gió. Trường học thông báo cho phụ huynh chủ động cho con nghỉ học khi thời tiết dưới 10 độ đối với mầm non, tiểu học.

"Trong trường hợp một số gia đình không có điều kiện trông con nên dù dưới 10 độ C, các trường học luôn mở cửa đón học sinh tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh đi làm. Sau đó, tùy số lượng học sinh nghỉ học nhiều hay ít để có kế hoạch dạy bù kiến thức cho các em. Những em vì lý do thời tiết đi học muộn trong những ngày này, trường học đều linh hoạt đón vào lớp".

Bà Phạm Thị Lệ Hằng cho biết thêm, trường học các cấp sẽ chủ động quyết định thời gian vào học, thời gian tan trường. Tuy nhiên, tại địa bàn, đa số trường THCS đang vào lớp trong khoảng thời gian từ 7 giờ 15 phút - 7 giờ 30 phút; bậc tiểu học từ 7 giờ 45 phút - 8 giờ và bậc mầm non đón trẻ từ 7 giờ đến 8 giờ 30 sáng.

Tại Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân), bà Nguyễn Thị Ngân Bình - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hiện tại, lịch vào học của học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 là 8 giờ sáng. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT, các trường có thể điều chỉnh thời gian học phù hợp điều kiện thời tiết. Do đó, thời tiết chuyển sang rét đậm, rét hại, nhà trường sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để điều chỉnh thời gian học xuống 8 giờ 30 đến 9 giờ. "Hiện nay, nhà trường đã thông báo với phụ huynh theo dõi thời tiết vào lúc 6 giờ sáng. Nhà trường cũng sẽ căn cứ thời tiết vào buổi sáng hàng ngày để có thông báo điều chỉnh lùi giờ học".

Nhiều trường vẫn mở cửa đón học sinh dù Hà Nội rét dưới 10 độ C- Ảnh 5.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mạnh, tại một số địa phương như Phú Thọ, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc... đều có thông báo phụ huynh chủ động cho học sinh nghỉ học nếu nhiệt độ ngoài trời giảm dưới 10 độ.

Cụ thể, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ quy định, nhiệt độ dưới 10 độ C, trẻ mầm non và học sinh tiểu học được nghỉ; dưới 7 độ C, học sinh THCS và THPT được nghỉ.

"Ngày hôm nay (23/1), nhiệt độ TP. Việt Trì dưới 10 độ C, Phòng GD&ĐT đã có thông báo cho các trường mầm non và tiểu học chủ động cho học sinh được nghỉ học. Tuy nhiên, với các gia đình không có người trông trẻ, các trường vẫn đón học sinh nếu phụ huynh muốn gửi con để thuận lợi công tác".

Trời rét đậm dưới 10 độ C nên cho con nghỉ hay đi học?Trời rét đậm dưới 10 độ C nên cho con nghỉ hay đi học?

SKĐS - Từ tối 22/12 đến 6h sáng nay, nhiều nhóm phụ huynh đã liên tục cập nhật thông tin dự báo thời tiết về đợt rét đậm, rét hại để biết học sinh đi học hay được nghỉ.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn