Nhiều trường hợp tử vong, biến chứng nghiêm trọng vì nâng ngực kém chất lượng

27-11-2019 2:45 PM | Thẩm mỹ

SKĐS - Những trường hợp tử vong và biến chứng nghiêm trọng do nâng ngực kém chất lượng gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho những ai muốn tân trang vòng một. Dưới đây là lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

Ngày 17/10, chị V.N.A.T (33 tuổi) có biểu hiện ngưng tim, ngưng thở và tử vong sau 5 tiếng đặt túi ngực tại một viện thẩm mỹ ở Tp.Hồ Chí Minh. Hiện trung tâm thẩm mỹ này đã bị tạm ngừng thực hiện kỹ thuật nâng ngực (và các kỹ thuật có sử dụng phương pháp gây mê).

Trước đó vào đầu tháng 8, chị T.N.T (30 tuổi) đến từ Lạng Sơn cũng nhập viện trong tình trạng nhợt nhạt, ngực sưng to gấp bốn lần bình thường với chu vi ước tính lên tới 50cm, ngực căng cứng như sắp nổ sau khi vừa nâng ngực tại một thẩm mỹ viện ở địa phương. Các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị tràn dịch muộn bao quanh túi ngực trên, có bao xơ co thắt. Phải mất đến 6 tiếng phẫu thuật, rút ra hơn 600ml dịch nhầy cùng toàn bộ lớp bao xơ đã xâm lấn một phần vào thành ngực mới giúp bệnh nhân tạm thời ổn định.

Đó chỉ là hai trong rất nhiều trường hợp biến chứng nghiêm trọng và tử vong do thẩm mỹ nâng ngực được báo chí phản ánh trong thời gian gần đây.

Hình ảnh túi độn được lấy ra từ ngực của một bệnh nhân gặp biến chứng sau nâng ngực

Nâng ngực là dịch vụ thẩm mỹ phổ biến tại rất nhiều bệnh viện và cơ sở thẩm mỹ hiện nay. Do sử dụng túi độn hoặc mỡ tự thân từ vùng cơ thể khác, quá trình nâng ngực có thể xảy ra những rủi ro:

- Rủi ro khi sử dụng thuốc gây mê như sốc thuốc, kỹ thuật gây mê kém.

- Tụ dịch hay tụ máu gây sưng nề tuyến vú khiến cho ngực phồng to, bệnh nhân đau đớn; vị trí túi ngực sai lệch; hiện tựng co thắt bao xơ hay sẹo phì đại…do kỹ thuật và kinh nghiệm của người phẫu thuật thấp.

- Rách vết mổ, nhiễm trùng hậu phẫu do kỹ thuật khâu và vô trùng kém trong quá trình nâng ngực.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các rủi ro biến chứng là do bệnh nhân thực hiện nâng ngực tại các cơ sở thẩm mỹ chất lượng kém, tay nghề của đội ngũ bác sĩ phẫu thuật thấp, ít kinh nghiệm.

Mặc dù đã được cảnh báo trước nhưng mong muốn sở hữu vòng một tròn đầy tự nhiên với chi phí thấp lại thiếu sự tìm hiểu kỹ càng nên nhiều chị em vô tình lâm vào hoàn cảnh tiền mất tật mang.

Ths. Bs Nguyễn Hữu Tùng công tác tại Thẩm mỹ Hồng Ngọc (trực thuộc BV Đa khoa Hồng Ngọc, cơ sở được cấp phép thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ công nghệ cao tại Hà Nội) – người thực hiện hàng nghìn ca phẫu thuật tạo hình ngực cho biết: “Nguyên tắc quan trọng thứ nhất khi chị em quyết định phẫu thuật vòng một không nên là chi phí mà phải là chọn địa chỉ thẩm mỹ uy tín, bác sĩ phẫu thuật tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm bởi vì điều đó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn quyết định tính mạng và sức khỏe về lâu dài.”

Ths, Bs Nguyễn Hữu Tùng (bên trái) trong chuyến tu nghiệp tại Hàn Quốc đầu năm 2019

Bs Tùng phân tích, hai kỹ thuật quan trọng nhất là gây mê và đặt túi ngực. Đặt túi ngực là kỹ thuật có thể được thực hiện phổ biến ở nhiều viện thẩm mỹ nhưng chỉ có bác sĩ giàu kinh nghiệm mới có thể đạt độ chính xác cao trong các thao tác mổ, đặt túi, khâu…

Ngược lại, kỹ thuật gây mê phải được thực hiện ở các bệnh viện có chuyên khoa gây mê hồi sức bởi đây là một kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ gây mê được đào tạo chuyên sâu, tay nghề cao tránh tình trạng bệnh nhân sốc thuốc mà không được xử lý kịp thời. Hồi sức hậu phẫu cũng là một nhiệm vụ quan trọng giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi khỏe mạnh.

Ngoài ra, trong quá trình phẫu thuật, cần phải có một ekip phối hợp chính xác không chỉ trong các thao tác chính mà ngay cả các khâu nhỏ như cầm máu, vô trùng…cũng đều vô cùng quan trọng giúp làm nên một cuộc phẫu thuật thành công.

Với trên 10 năm kinh nghiệm y khoa, Bs Tùng nhấn mạnh: “Hoàn thiện vẻ đẹp tự nhiên là mưu cầu chính đáng nhưng để mong ước ấy không trở thành rủi ro cả đời, chị em phải thật sự tỉnh táo và có kiến thức.”

 

Chào mừng mùa Giáng sinh đang đến gần, từ 25/11 – 25/12/2019 Thẩm mỹ Hồng Ngọc dành tặng chị em món quà hấp dẫn:

- Tặng ngay 15 triệu khi nâng ngực Nano Chip Ergonomix

- Tặng áo định hình ngực trị giá 2.5 triệu

Thông tin liên hệ:

Thẩm mỹ Hồng Ngọc Hàn Quốc

Add: Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Đường Phạm Hùng,Hà Nội

Hotline: 0915810138 – 0915810134

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH