Hà Nội

Nhiều trường hợp tìm mọi cách để “né chốt” kiểm soát “vùng đỏ”

08-09-2021 11:28 AM | Thời sự

SKĐS - Trong ngày đầu tiên Hà Nội triển khai kiểm soát chặt người và phương tiện lưu thông ra, vào “vùng đỏ”, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt nhiều trường hợp vi phạm.

Hà Nội lại chưa bắt buộc người dân sử dụng giấy đi đường mới từ ngày 8/9Hà Nội lại chưa bắt buộc người dân sử dụng giấy đi đường mới từ ngày 8/9

SKĐS - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, từ ngày 8/9 người dân tiếp tục sử dụng giấy đi đường đã cấp và cấp giấy mới kết hợp nhập vào dữ liệu dân cư, điều chỉnh đến hiệu quả thực tiễn thì mới nhập hai loại giấy thành một.

Theo đó, từ 6h ngày 8/9, các chốt kiểm dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội sẽ kiểm soát chặt người và phương tiện lưu thông ra, vào vùng 1 (vùng đỏ) theo mẫu giấy đi đường mới kết hợp vẫn sử dụng giấy đi đường cũ đã cấp (tiến tới khi đủ điều kiện sẽ nhập hai loại giấy làm một). 

Người dân được cấp giấy đi đường được phép đi từ vùng này sang vùng khác, nhưng phải đúng điểm đến. Lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, ra ngoài khi không thực sự cần thiết nhằm đảm bảo "ai ở đâu thì ở đó", "người ở vùng nào thì ở vùng đó" để chặn đứng nguồn lây, thu hẹp vùng đỏ, dập dịch trong thời gian sớm nhất.

Nhiều trường hợp tìm mọi cách để “né chốt” kiểm soát “vùng đỏ” của Hà Nội - Ảnh 2.

Nhiều trường hợp tìm mọi cách để “né chốt” kiểm soát “vùng đỏ” của Hà Nội - Ảnh 3.

Theo TP Hà Nội, việc cấp và kiểm tra giấy đi đường góp phần tích cực thực hiện giãn cách ở Vùng 1. Trước mắt, tiếp tục sử dụng giấy đi đường đã cấp và cấp giấy mới kết hợp nhập vào dữ liệu dân cư, điều chỉnh đến hiệu quả thực tiễn mới nhập hai loại giấy thành một.

Tại chốt kiểm soát "vùng đỏ" cầu Vĩnh Tuy (đường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra kiểm soát giấy đi đường của người dân. Tuy nhiên để tránh bị lực lượng chức năng kiểm tra ra đường với lý do không chính đáng, nhiều người dân bất chấp nguy hiểm đi vào đường ngược chiều để "né chốt".

Trong khi đó, tại chốt kiểm soát vùng 1 ở đường Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm) tổ công tác đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm. 

Qua kiểm tra, còn phát hiện trường hợp "Giấy đi đường QR" do người dân tự điền tên bằng bút thường. Theo cán bộ làm việc tại chốt cho biết, việc điền tên thực hiện bằng đánh máy và do cơ quan chức năng thực hiện. 

Không chỉ thế, khi quét mã QR thì tên trên "Giấy đi đường" là một người nhưng trong dữ liệu mà cảnh sát quét lại là người khác.

Trong sáng 8/9, tại các chốt kiểm soát dịch khác của Hà Nội cũng phát hiện và xử lý nhiều trường hợp ra đường không có lý do chính đáng; không có giấy đi đường nhưng tìm mọi cách để tránh bị kiểm tra.

Nhiều trường hợp tìm mọi cách để “né chốt” kiểm soát “vùng đỏ” của Hà Nội - Ảnh 5.

Nhiều trường hợp tìm mọi cách để “né chốt” kiểm soát “vùng đỏ” của Hà Nội - Ảnh 6.

Trong sáng nay, có nhiều người lưu thông qua chốt Cầu Diễn bắt đầu sử dụng "Giấy đi đường" mới có mã QR. Các cán bộ chỉ việc quét mã trên "Giấy đi đường" là hiện đầy đủ thông tin, phương tiện người sử dụng.

TP Hà Nội khẳng định việc thực hiện phương án phân 3 vùng nhằm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thủ đô trong tình hình mới, để kiểm soát, tầm soát y tế.

Cụ thể, việc này nhằm vừa bảo đảm tiếp tục thực hiện triệt để biện pháp giãn cách xã hội ở vùng 1, vừa tạo điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh, chăm lo sinh kế, bảo đảm an sinh xã hội ở "vùng cam" và "vùng xanh".

Xem thêm video đang được quan tâm:

"Thông điệp 5T" của Bộ Y tế tăng cường giãn cách xã hộiCao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH