DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhiều trường hợp được Quỹ BHYT chi trả từ 1- 3,6 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh
Thái Bình - 22:08 30/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong 10 tháng đầu năm 2017 có 202 người được Quỹ BHYT chi trả từ 500 triệu đồng tới 1 tỉ đồng. Đặc biệt có 25 người nhận mức chi trả của Quỹ BHYT từ 1 tỉ đồng tới 3,6 tỉ đồng.

 

Sáng 30/10, tại Trung tâm Điều hành công nghệ thông tin (CNTT), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ, cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí về hoạt động của Trung tâm Điều hành CNTT cũng như kết quả triển khai ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành.

Tại buổi trao đổi này, ông Dương Tuấn Đức- Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc đã giới thiệu về phần mềm quản lý giám định BHYT đang được Trung tâm Điều hành CNTT vận hành. Theo ông Đức, với sự trợ giúp của phầm mềm điện tử, ngành BHXH tiếp tục phối hợp với ngành Y tế chuẩn hóa danh mục sử dụng tại trên 12.000 cơ sở y tế; đồng bộ dữ liệu lên Hệ thống và thực hiện giám định, thanh toán BHYT điện tử; triển khai đào tạo cho trên 2.000 giám định viên và hàng trăm nhân viên của các cơ sở y tế.

BHXH Việt Nam đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của ngành

Ông Đức cũng thông tin, 10 tháng đầu năm đã có 135.358.023 lượt khám chũa bệnh BHYT. Hệ thống thông tin giám định BHYT đã tiếp nhận và giám định trên 120 triệu hồ sơ điện tử với gần 70.000 tỉ đồng đề nghị thanh toán BHYT, tỉ lệ liên thông dữ liệu trên toàn quốc tháng 9 đạt 95,3% với 12.108 cơ sở kết nối với cơ quan BHXH.

“Qua giám định tự động 100% hồ sơ đề nghị thanh toán, Hệ thống đã phát hiện 17,9 triệu hồ sơ sai sót, trong đó từ chối thanh toán trên 400 tỉ đồng, yêu cầu cơ sở khám chữa bệnh chuẩn hóa lại dữ liệu sai danh mục Bộ Y tế quy định với gần 3.000 tỉ đồng. Hiện nay, Hệ thống đang tiếp tục được phát triển, cập nhật các quy tắc giám định để nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ BHYT”- ông Đức nói.

Qua rà soát dữ liệu cho thấy trong 10 tháng năm 2017, Quỹ BHYT phát hiện có hơn 13.100 khám bệnh từ 50 lần trở lên với số tiền được quỹ chi trả là 645 tỉ đồng, trong đó có 3.761 lượt khám hơn 100 lần.

Ngoài một số trường hợp có tính đặc biệt, số liệu thống kê trên cho thấy những dấu hiệu không hợp lý và bất bình thường trong việc tham gia khám chữa bệnh theo BHYT.

Theo ông Dương Tuấn Đức, tình trạng lợi dụng quy định khám bệnh thông tuyến huyện để đi khám bệnh nhiều lần tại nhiều bệnh viện khác nhau đang khá phổ biến. Qua đó làm gia tăng số chi phí tiền thuốc và dịch vụ y tế, gây thiệt hại cho quỹ BHYT.

Đơn cử, trường hợp bệnh nhân M.B.N. (53 tuổi, Quận 12, TP HCM), qua rà soát cho thấy từ tháng 1/2017 đến ngày 23/10/2017, bệnh nhân này đã đi khám đi khám 231 lần ở hơn 10 bệnh viện khác nhau với số tiền được quỹ BHYT chi trả là gần 128,8 triệu đồng.

“Hầu như ngày nào bệnh nhân N. cũng đi khám bệnh. Có những ngày khám 2-3 lần ở các bệnh viên khác nhau. Ví như ngày 12 và 13/10, bệnh nhân này đi khám 3 lần/ngày ở các bệnh viện Quận 12, bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh viện tai mũi họng, bệnh viện chấn thương chỉnh hình”- ông Dương Tuấn Đức nói.

Mới đây nhất, ngày 26/10 bệnh nhân M.B.N cũng đã khám bệnh ở hai bệnh viện là bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh và bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh.

Ông Đức cũng cho biết thêm, bệnh nhân M.B.N thuộc đối tượng bảo trợ xã hội và được BHYT chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh. Trước đó bệnh nhân này cũng từng được phát hiện khám bệnh tới 79 lần ở 11 bệnh viện từ tháng 6/2016 đến tháng 1/2017.

Một trường hợp khác là bệnh nhân Đ.V.N. ở Long An khám bệnh tới 214 lần tại trạm y tế với số tiền 28,6 triệu đồng. Hay một bệnh nhân ở Bạc Liêu 8 tháng đi khám hưởng BHYT 132 lần.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp BHXH Việt Nam phát hiện nhiều trường hợp coi khám chữa bệnh BHYT là "nghề" để trục lợi từ Quỹ BHYT

Tại Đồng Nai qua rà soát, hệ thống giám định phát hiện một công nhân đi khám 207 lượt với tổng số tiền 30,8 triệu đồng, một công nhân khác đi khám 150 lượt với số tiền 31,1 triệu đồng.

Có tình trạng bệnh nhân đang khám ở tỉnh này lại tiếp tục khám ở tỉnh khác, điển hình là một bệnh nhân đang khám chữa bệnh ở Hưng Yên nhưng vẫn người khác ở Đắc Nông vẫn khám và sử dụng thẻ BHYT này.

Trả lời câu hỏi của báo chí vì sao những người này thường xuyên đi khám chữa bệnh có phải vì mục đích trục lợi hay không? Ông Dương Tuấn Đức cho rằng có một số trường hợp là có bệnh thật, tuy nhiên một ngày đi khám tại hai bệnh viện thì cũng không loại trừ tình huống những người này lợi dụng tính ưu việt của chính sách BHYT để coi khám bệnh BHYT là “nghề” bởi theo quy định nếu mỗi lần khám có tổng tiền dưới 15% lương cơ sở thì bệnh nhân không phải đống chi trả nên họ lợi dụng chính sách khám chữa bệnh BHYT để trục lợi

Thái Bình

Tin liên quan
Quỹ BHYT chi trả cho 76 dịch vụ và 241 loại thuốc tại cơ sở y tế tuyến xã
SKĐS - Từ ngày 1/12/2017, người dân khám chữa bệnh tại các tuyến y tế cơ sở sẽ được cung cấp các Gói dịch vụ y tế (DVYT) cơ bản do quỹ BHYT chi trả gồm 76 dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh và 241 loại thuốc áp dụng tại cơ sở y tế tuyến xã và Gói DVYT cơ bản phục vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu (CSSKBĐ), dự phòng và nâng cao sức khoẻ gồm có 17 dịch vụ…
Danh mục thuốc chi trả từ Quỹ BHYT tại Việt Nam khá rộng
SKĐS - Tại hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu vừa được BHXH Việt Nam phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam vừa tổ chức,
Chung tay cùng tháo gỡ vướng mắc trong khám chữa bệnh BHYT
SKĐS - Ngày 16/10, tại TP.HCM, Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội nghị Giải quyết vướng mắc trong khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) liên quan đến việc sử dụng dịch vụ y tế, giám định, tạm ứng, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.
BHYT giúp HSSV, các bậc phụ huynh được hỗ trợ tài chính về chi phí khám chữa bệnh
SKĐS - Thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, đến nay, tỉ lệ học sinh sinh viên (HSSV) tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) đã đạt 92,5%, tương ứng khoảng 15,9 triệu em, như vậy hiện vẫn còn khoảng gần 8% HSSV chưa tham gia BHYT.
Ðẩy mạnh khám chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS
SKĐS - Nhằm đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bệnh HIV/AIDS và cung cấp thuốc ARV điều trị HIV/AIDS qua BHYT từ ngày 01/1/2018,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm