Nhiều triển vọng cho hợp tác y tế Việt Nam - Cu Ba

Suckhoedoisong.vn - Mở rộng hợp tác y tế trong lĩnh vực dược phẩm, vaccin trong đó có vaccin kháng nguyên toàn tế bào, thuốc chữa ung thư, bác sĩ gia đình,.. là những tiềm năng mà hai nước Cu Ba và Việt Nam có thể đẩy mạnh thời gian tới.

 

"Từ khi còn nhỏ, tôi đã luôn mong ước được tới thăm Việt Nam. Từ thời thơ ấu, chúng tôi đã được nghe rất nhiều về Việt Nam, và học rất nhiều về Việt Nam từ các bài học ở trường và trong sách vở... Ở Cu Ba, có nhiều cơ quan có mối liên hệ hợp tác với Việt Nam. Dù đây mới là lần đầu tiên sang thăm Việt Nam, nhưng là niềm ấp ủ của tôi từ bấy lâu." Đó là những dòng chia sẻ từ đáy lòng của bà Marta Covas, Thứ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hòa Cu Ba nhân dịp bà dẫn đầu đoàn Bộ Y tế Cu Ba sang thăm và làm việc tại Bộ Y tế Việt Nam ngày 14/3/2017.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn trao quà lưu niệm cho Thứ trưởng Bộ Y tế Cu Ba Marta Covas

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn trao quà lưu niệm cho Thứ trưởng Bộ Y tế Cu Ba Marta Covas. (Ảnh: Nguyễn Nhiên)

 

Bà Marta Covas chia sẻ, chuyến thăm lần này của đoàn nhằm thực hiện mong muốn của Chủ tịch Cu Ba là thúc đẩy hợp tác y tế Cu Ba - Việt Nam hơn nữa. "Cu Ba có một giấc mơ là sẽ có nhiều chuyên gia, bác sĩ người Cu Ba làm việc ở Việt Nam", bà chia sẻ.

Một số lĩnh vực mà hai bên có thể chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác như chăm sóc sức khỏe ban đầu, lĩnh vực dược, hợp tác sản xuất vaccin, .... Ở Cu Ba, chương trình bác sĩ gia đình rất phát triển. Tại Cu Ba, có 10 nghìn bác sĩ tới các hộ dân, giải quyết 70-80% nhu cầu của người dân về chăm sóc y tế gia đình và sức khỏe ban đầu, phòng chống bệnh cho nhân dân. So sánh với các nước trên thế giới, Cu Ba đã sản xuất được nhiều loại thuốc chữa bệnh tiên tiến trên thế giới như thuốc phòng chống ung thư,...

Hiện nay, nền y tế Cu Ba đang trong quá trình chuyển đổi cơ cấu y tế hướng tới các mục tiêu hệ thống y tế hiệu quả, bền vững; nâng cao chất lượng y tế và tiếp cận của người dân; nâng cao tuổi thọ của người dân (Cu Ba là một trong những nước có tuổi thọ cao nhất trên thế giới với tuổi thọ trung bình của người dân là 78 tuổi). Cu Ba cũng đang hướng tới mục tiêu đẩy mạnh hợp tác y tế với các nước trên thế giới. Hiện tại trên thế giới, có 64 nước có hợp tác y tế với Cu Ba. "Đối với chúng tôi, Việt Nam là đất nước rất gần gũi và cũng có mối tương giao y tế từ rất lâu." Tuy nhiên, đối với "người anh em Việt Nam", Cu Ba mong muốn hợp tác y tế được cụ thể hóa và nâng tầm hơn nữa.

 

Đoàn đại biểu Bộ Y tế hai nước Cu Ba và Việt Nam

Đoàn đại biểu Bộ Y tế hai nước Cu Ba và Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Nhiên)

 

Tiếp đón đoàn đại biểu Bộ Y tế Cu Ba, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam PGS. TS. Phạm Lê Tuấn bày tỏ người Việt Nam luôn có cảm tình đặc biệt với Cu Ba. Ông còn nhớ như in câu nói: "Vì Việt Nam, Cu Ba có thể hy sinh máu thịt của mình" của Chủ tịch Fidel Castro. Nhân dân Việt Nam luôn coi Cu Ba là người anh em, tuy xa mà rất gần (Cu Ba cách xa Việt Nam tới nửa vòng trái đất về mặt địa lý nhưng lại rất gần gũi trong trái tim người dân hai nước). Cu Ba đã từng giúp đỡ đào tạo nhiều cán bộ cho Việt Nam trong đó các các bác sỹ.

"Chúng tôi cũng rất ấn tượng với nền y tế có trình độ phát triển cao của Cu Ba". Cho đến nay Việt Nam và Cu Ba có một số hợp tác y tế nổi bật như ghép tạng, vaccin (IVAC đã ký với Cu Ba về sản xuất vaccin kháng nguyên toàn tế bào),... Hiện nay, định hướng của Việt Nam trong chăm sóc sức khỏe nhân dân có nội dung bảo hiểm y tế toàn dân, trong giai đoạn tới tăng cường y tế cơ sở, phát triển hệ thống bác sĩ gia đình. Vì vậy mà kinh nghiệm của Cu Ba trong triển khai hệ thống bác sĩ gia đình và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng rất hiệu quả với Việt Nam. Trong thời gian tới, cả hai bên sẽ cùng cụ thể hóa hợp tác Bản ghi nhớ về hợp tác y tế Việt Nam- Cu ba đã ký 2014 để nâng tầm và cụ thể hóa hợp tác y tế hai nước.

Nguyễn Vân

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nhiều triển vọng cho hợp tác y tế Việt Nam - Cu Ba

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA