Nhiều trẻ nhập viện muộn, nguy kịch tính mạng vì bố mẹ e ngại dịch COVID-19

05-10-2021 19:01 | Y tế

SKĐS - BV Nhi TW vừa tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhi mắc bệnh mạn tính nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Hầu hết các trường hợp nhập viện muộn đều do sự chủ quan và tâm lý lo ngại dịch bệnh COVID-19, bố mẹ đã trì hoãn đưa trẻ đi khám bệnh.

Nguy kịch vì không dám đến bệnh viện khám bệnh

Bé gái K.N (10 tháng tuổi, Vĩnh Phúc) đang điều trị tại khoa Nội tim mạch – Trung tâm Tim mạch - BV Nhi TW từ khi sinh ra thấy trẻ nhẹ cân, thấp còi hơn những trẻ cùng trang lứa nhưng gia đình không cho con đi khám.

Bốn ngày trước khi nhập viện trẻ xuất hiện tình trạng ho, sốt, khò khè tuy nhiên lo sợ dịch bệnh COVID-19 và nghĩ trẻ ốm, mệt thông thường nên tự mua thuốc điều trị tại nhà mà không cho trẻ đi khám. Khi thấy trẻ sốt cao kèm khó thở, tím tái thì gia đình mới đưa trẻ đến BV Sản Nhi tỉnh để thăm khám và điều trị.

Nhiều trẻ nhập viện muộn, nguy kịch tính mạng vì bố mẹ e ngại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Một trường hợp bệnh nhi biến chứng nặng do chậm trễ đi viện hiện đang được theo dõi tại khoa Điều trị tích cực nội khoa, BV Nhi TW Ảnh: BVCC

Tại đây trẻ được các bác sĩ chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi, tim bẩm sinh. Do tình trạng chuyển biến nặng, ngày 28/9/2021 trẻ được chuyển đến khoa Hồi sức Nội tim mạch, Trung tâm Tim mạch, BV Nhi TW để tiếp thục theo dõi và điều trị.

TS.BS Lê Hồng Quang - Trưởng khoa Nội tim mạch - Trung tâm Tim mạch, BV Nhi TW cho biết, trẻ nhập viện trong tình trạng viêm phổi nặng do virut RSV, suy hô hấp, suy tim, tăng áp phổi nặng, còn ống động mạch lớn...

Sau khi nhâp viện trẻ được hỗ trợ thở máy và điều trị viêm phổi do virut RSV. Hiện trẻ vẫn phải thở máy, tiên lượng nặng, nguy cơ tử vong cao do trẻ nhập viện muộn, quá 'thời điểm vàng' để phẫu thuật. Nếu bệnh nhi được gia đình đưa đi khám sớm sẽ phát hiện ra bệnh tim bẩm sinh, thì bệnh nhi sẽ được điều trị can thiệp, phẫu thuật sớm, đúng thời điểm bệnh tim bẩm sinh sẽ khỏi hoàn toàn, mang lại chất lượng cuộc sống tốt cho trẻ.

Bé trai Đ.P (8 tuổi, Chương Mỹ), được chẩn đoán bị hội chứng thận hư kháng thuốc từ năm 2018. Gia đình cho biết, do lo sợ việc cho con đi khám sẽ lây nhiễm bệnh cho con, nên đã 7 tháng nay gia đình không cho con đi khám theo lịch hẹn của bác sĩ mà tự ý điều chỉnh thuốc cho trẻ uống. Cách đây 15 ngày trẻ bị phù toàn thân nhưng gia đình vẫn chủ quan chưa đưa con đi khám.

Ngày 27/9, khi trẻ xuất hiện tình trạng co giật, co quắp tay chân, sùi bọt mép thì gia đình mới đưa con đến bệnh viện huyện, sau đó được chuyển lên bệnh viện tỉnh để theo dõi và điều trị. Do bệnh chuyển biến nặng ngày 28/9, trẻ được chuyển đến BV Nhi TW.

ThS.BS Bùi Thị Tho – Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi TW cho biết, trẻ vào khoa trong tình trạng suy hô hấp phải thở máy, phù to toàn thân, bụng chướng, cao huyết áp, co giật toàn thân. Sau khi nhập khoa các bác sĩ chẩn đoán trẻ bi suy hô hấp do tình trạng phù và giảm canxi máu, cao huyết áp.

Cả ba nguyên nhân này do bệnh thận của trẻ không được theo dõi, đánh giá và điều trị kịp thời. Ngay lập tức, trẻ được xử trí các cơn co giật, truyền đạm, lợi tiểu, thuốc hạ áp. Hiện trẻ đã cai được máy thở, tuy nhiên tình trạng hội chứng thận hư kháng thuốc do không tuân thủ điều trị nên có tiên lượng xấu.

Đừng vì lo sợ dịch bệnh COVID-19 mà chậm trễ đưa trẻ đi viện

Theo TS.BS Lê Hồng Quang, trong đợt dịch này, số trẻ bị ốm không đi khám kịp thời mà chỉ đến khi bệnh nặng, cần can thiệp hỗ trợ về hô hấp, hỗ trợ về tuần hoàn mới đến bệnh viện có xu hướng gia tăng. Nhiều gia đình chủ quan, không cho con đến bệnh viện khám khi con bị ốm mà để con ở nhà và tự chữa theo đơn thuốc cũ, hay kinh nghiệm từ bạn bè, mạng xã hội… Chỉ đến khi con bị nặng mới đến khám và được chẩn đoán là mắc tim bẩm sinh nặng.

Bên cạnh đó, có những trường hợp bệnh nhi được chẩn đoán tim bẩm sinh phức tạp phải trải qua 2 – 3 lần phẫu thuật, nhưng sau khi được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tim bẩm sinh lần thứ nhất thành công thì không đến khám để phẫu thuật lần 2, lần 3 theo đúng lịch hẹn của bác sĩ hoặc không tái khám để uống thuốc điều trị trong giai đoạn phẫu thuật lần tiếp theo.

Nhiều trẻ nhập viện muộn, nguy kịch tính mạng vì bố mẹ e ngại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Một trường hợp bệnh nhi biến chứng nặng do chậm trễ đi viện hiện đang được theo dõi tại khoa Điều trị tích cực nội khoa, BV Nhi TW Ảnh: BVCC

Ngoài ra, có những bệnh nhi sau khi được phẫu thuật triệt để  đã sửa được hết dị tật ở tim nhưng sau phẫu thuật, gia đình không đưa trẻ đến khám theo hẹn để được kê thuốc và điều chỉnh thuốc phù hợp theo từng giai đoạn.

"Với những trẻ này, khi đã quá thời điểm tốt nhất để can thiệp hay phẫu thuật thì việc điều trị sẽ trở nên rất khó khăn, nguy cơ tử vong cũng cao hơn. Trường hợp nếu có thể tiếp tục điều trị thì chi phí điều trị sẽ tăng cao và tiên lượng không tốt, chất lượng cuộc sống của trẻ giảm và để lại di chứng nặng nề"- TS. BS Lê Hồng Quang cho biết.

Mời bạn đọc theo dõi video đang được quan tâm:

Tư liệu đặc biệt- Theo chân bác sĩ cấp cứu ca F0 nguy kịch tại nhà, cấp tốc chuyển về bệnh viện dã chiến


Thái Bình
Ý kiến của bạn