Nhiều trẻ đau đớn khóc thét phải nhập viện, bác sĩ chỉ rõ bệnh lý bẩm sinh này

28-05-2019 1:00 PM | Đời sống

SKĐS - Theo TS. BS. Phạm Ngọc Thạch, mỗi ngày Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận từ 20 - 30 trường hợp trẻ đến khám về bệnh do còn tồn tại ống phúc tinh mạc, và thực hiện phẫu thuật điều trị khoảng 10 trường hợp mỗi ngày.

Thường khi thấy con quấy khóc, cha mẹ hiếm khi nghĩ tới thoát vị bẹn. Chỉ đến khi khối thoát vị sa xuống mà không tự lên được và bị nghẹt, trẻ đau đớn khóc thét gia đình mới đưa con đến bệnh viện. Khi đó, rất có thể ruột hoặc buồng trứng đã bị hoại tử.

Thoát vị bẹn ở trẻ em là bệnh lý bẩm sinh do tồn tại bất thường ống thông từ ổ bụng xuống vùng bẹn - bìu ở con trẻ trai hay vùng bẹn - môi lớn ở trẻ gái (ống phúc tinh mạc); không teo đi như trong trường hợp bình thường mà vẫn tồn tại. Bệnh xảy ra khi có sự di chuyển của ruột, mạc nối hay buồng trứng vào trong lòng ống bẹn; có thể bị một bên hoặc cả 2 bên bẹn. Mặc dù là bệnh thường gặp nhưng nhiều trường hợp cũng hay bị bỏ quên.

Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn tại BV. Nhi Đồng 2. Ảnh BSCC

Theo các bác sĩ, thoát vị bẹn thường có các biểu hiện như xuất hiện khối phồng tại vùng bẹn bìu (trẻ trai) hay vùng bẹn và môi lớn âm hộ (trẻ gái). Khối phồng to vùng bẹn bìu hay môi lớn khi trẻ ho, khóc, rặn hay sau vận động mạnh; có thể xẹp xuống khi trẻ nghỉ ngơi, nằm yên, hay ngủ. Khối thoát vị có thể đau khiến trẻ quấy khóc nhưng cũng có thể không gây đau.

Cũng theo TS.BS Thạch, phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất cho thoát vị bẹn. Trẻ cần được mổ sớm, tránh các trường hợp đáng tiếc dẫn tới biến chứng nghẹt vàthậm chí phải cắt bỏ tạng thoát vị bịhoại tử. Với sự phát triển vượt bật của phẫu thuật nội soi trong ngoại nhi, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã làm chủ được kỹ thuật nội soi và tiến hành phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn thành công cho hơn 80 trường hợp trẻ bị thoát vị bẹn thay vì phải mổ mở như trước đây.

Bé gái phẫu thuật thoát vị bẹn 2 bên bằng phương pháp nội soi. Kết quả thẩm mĩ không thấy sẹo mổ sau 3 tháng phẫu thuật.

Đặc biệt, kết quả của phẫu thuật nội soi cho thấy sự vượt trội về tính thẩm mỹ - phẫu thuật không vết mổ (no scar operation) - so với mổ hở, bệnh nhân có thể về trong ngày, hạn chế được những biến chứng nặng và trầm trong như trong y văn đã báo cáo về mổ mở: cắt nhầm bàng quang, tổn thương ruột, tổn thương mạch máu … trong quá trình bóc tách mổ mở. Mặt khác, phẫu thuật nội soi giúp hạn chế phẫu thuật nhầm bên, và nhất là giúp phát hiện sớm và điều trị cùng lúc những trường hợp thoát vị bẹn 2 bên; tránh trường hợp trẻ phải nhập viện nhiều lần, làm giảm gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhi.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng đã triển khai thành công những cải tiến mới trong kỹ thuật nội soi nhằm tăng hiệu quả của phẫu thuật như: cắt đốt lỗ bẹn sâu trong thoát vị bẹn ở trẻ gái, phẫu tích nội soi cải tiến giúp hạn chế tổn thương mạch máu và ống dẫn tinh ở trẻ trai, làm gia tăng hiệu quả điều trị đồng thời rút ngắn thời gian phẫu thuật.

Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn.

Thoát vị bẹn ở trẻ con là bệnh lý bẩm sinh, không tự hết, cần dược tư vấn và phẫu thuật sớm để tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Phương pháp phẫu thuật lâu nay vẫn thực hiện đối với bệnh lý này là mổ mở ở vùng bẹn, tìm và phẫu tính thắt ống phúc tinh mạc, hiện nay phương pháp này vẫn áp dụng rộng rãi. Ưu điểm của mổ mở là không phải vào ổ bụng và không làm sang chấn tạng trong ổ bụng. Tuy nhiên trong y văn nhiều tài liệu đề cập tỉ lệ tái phát sau phẫu thuật mổ mở thoát vị bẹn từ 0,8-3,8% và tỉ lệ còn bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện từ 5,6 -30% nếu chỉ dựa vào siêu âm đơn thuần. Hiện nay với sự phát triển của y học, phẫu thuật nội soi được áp dụng điều trị thoát vị bẹn ở trẻ em nhằm mục đích khắc phục các nhược điểm trên.

Theo Ths Bs Phạm Ngọc Thạch – phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 2, với xu thế phẫu thuật ít xâm lấn,thẩm mỹ, mổ thoát vị bẹn bằng nội soi ngày càng phát triển, trong đó phẫu thuật nội soi bằng kim Endo của Giáo sư Nhật Bản Endo Masao có những ưu thế hơn. phẫu thuật nội soi ưu điểm đáng kể nhất trong các trường hợp:

- Thám sát và xử trí thoát vị bẹn đối bên, hoặc bất thường khác trong ổ bụng
- Dễ dàng thực hiện hợn mổ mở đối với trừng hợp trẻ béo phì hay thoát vị bẹn tái phát.

 


Nguyễn Hiền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH