Nhiều trẻ bị dị tật hở môi, vòm miệng và các dị tật bẩm sinh được phẫu thuật miễn phí

12-06-2023 18:00 | Camera bệnh viện

SKĐS - Đây là lần thứ 4 Bệnh viện E tổ chức chương trình khám và điều trị phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân dị tật khe hở môi, vòm miệng và nhiều dị tật khác nhằm mang đến “điều kỳ diệu” cho những trẻ em không may mắn mắc các dị tật bẩm sinh.

Từ ngày 12/6/2023, Bệnh viện E phối hợp với Tổ chức Operation Smile tổ chức chương trình khám và điều trị phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân dị tật khe hở môi, vòm miệng và nhiều dị tật khác tại Bệnh viện E nhằm hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em.

TS.BSNT Nguyễn Tấn Văn – Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện E; kiêm Chủ nhiệm bộ môn Bệnh lý miệng và hàm mặt– Trường Đại học Y dược – ĐH QG HN cho biết, các cháu bé tham gia chương trình lần này đến từ một số xã huyện thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Các cháu bé đến đăng ký khám sàng lọc để lựa chọn từ 55 trẻ đủ tiêu chuẩn để phẫu thuật miễn phí. 

Nhiều trẻ bị dị tật hở môi, vòm miệng và các dị tật bẩm sinh được phẫu thuật - Ảnh 1.

TS.BS Phan Thảo Nguyên – Phó Giám đốc Bệnh viện E cho biết: Đây là lần thứ 4 Bệnh viện tổ chức chương trình khám và điều trị phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân dị tật khe hở môi, vòm miệng và nhiều dị tật khác tại Bệnh viện E nhằm mang đến “điều kỳ diệu” cho những trẻ em không may mắn mắc các dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch, mí xụp, dính ngón tay, thừa ngón chân, vành tai… Chương trình này sẽ được Bệnh viện E tổ chức thường xuyên và liên tục với mong muốn mang lại ngày càng nhiều hơn nữa nụ cười hạnh phúc của trẻ em.

“Là một bác sĩ thường xuyên đi khám sàng lọc ở các tỉnh thành trong cả nước, tôi gặp lại các cháu đã được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng và nhiều dị tật khác tại Bệnh viện E với nụ cười trong trẻo, tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng” – TS Nguyên chia sẻ. 

Bệnh viện E tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ tham gia phẫu thuật trong chương trình này. Trẻ được miễn phí toàn bộ chi phí phẫu thuật, chăm sóc hậu phẫu và hỗ trợ một phần chi phí ăn ở trong thời gian điều trị tại Bệnh viện E.

Đây là một chương trình mang tính nhân văn và được xã hội nhìn nhận đánh giá cao. TS Nguyên mong muốn, các tổ chức từ thiện và các nhà hảo tâm đồng hành để Bệnh viện có thể phẫu thuật nhiền hơn nữa những trường hợp dị tật khe hở môi, vòm miệng và nhiều dị tật khác nhằm đem lại hạnh phúc không chỉ cho trẻ em mà cho nhiều gia đình trong xã hội.

Hiện Bệnh viện E là cơ sở y tế tuyến cuối thực hiện được các kỹ thuật khó và chuyên sâu cùng với cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế hiện đại với hệ thống phòng mổ, máy gây mê, hồi sức, chăm sóc hậu phẫu… sẽ đáp ứng và đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho các trẻ em không may mắc các dị tật về hàm mặt có cơ hội được phẫu thuật, trả lại nụ cười, đem đến một tương lai rộng mở, hoà nhập cộng đồng cho các em.

TS.BSNT Nguyễn Tấn Văn cho biết thêm, trẻ em đến khám sàng lọc và tư vấn lần này có nhiều dạng dị tật bẩm sinh khe hở môi, khe hở vòm miệng chưa được phẫu thuật và đã phẫu thuật (sẹo môi, lỗ thông vòm miệng, dị tật mũi). Đặc biệt, có nhiều trẻ mắc dị tật dính ngón, thừa ngón tay chân. 

Các bệnh nhân được tư vấn, khám sàng lọc, phẫu thuật, tái khám sau phẫu thuật và được hướng dẫn về âm ngữ trị liệu cũng như các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau phẫu thuật. Phẫu thuật thành công sẽ giúp các bé thoát khỏi những khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, mang lại sự tự tin, hàn gắn những tổn thương về thể chất và tinh thần cho các bé.

30 trẻ dị tật khe hở môi - vòm miệng được "trả lại" nụ cười miễn phí30 trẻ dị tật khe hở môi - vòm miệng được 'trả lại' nụ cười miễn phí

SKĐS - Bên cạnh những ca phẫu thuật đóng khe hở, bệnh nhân còn được tư vấn về các điều trị khác cũng vô cùng quan trọng như chỉnh nha hay ngữ âm trị liệu để phục hồi chức năng và thẩm mỹ.H.Yến
Ý kiến của bạn