Hà Nội

Nhiều tỉnh, thành huy động thêm cơ sở điều trị COVID-19

22-11-2021 10:11 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trước tình hình dịch COVID-19 có chiều hướng phức tạp, Nam Định, Thái Bình, Quảng Ngãi… đã kích hoạt thêm một số cơ sở y tế để thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Nam Định, đến 16 giờ ngày 21/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 68 ca mắc COVID-19; trong đó, huyện Hải Hậu có 56 ca, huyện Xuân Trường 6 ca, huyện Ý Yên 2 ca, huyện Giao Thủy 2 ca, thành phố Nam Định 1 ca và 1 ca trong cộng đồng tại huyện Vụ Bản.

Điểm nóng tại huyện Hải Hậu, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, hiện nay, BVĐK huyện Hải Hậu không còn khả năng thu dung, điều trị cho các ca bệnh mới phát sinh và huyện Hải Hậu đã kích hoạt thêm một số cơ sở y tế để thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Từ ngày 21/11, Trung tâm Y tế huyện Hải Hậu kích hoạt Trạm Y tế lưu động tại xã Hải Minh để đảm bảo chăm sóc y tế cho người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa và hỗ trợ xã Hải Minh trong việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn về quản lý, giám sát dịch bệnh; sẵn sàng hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ, cách ly điều trị tại gia đình khi có yêu cầu.

BVĐK huyện Hải Hậu khẩn trương bổ sung và kích hoạt, mở rộng các cơ sở thu dung, điều trị BN mắc COVID-19, trước hết là cơ sở tại Bệnh viện Phục hồi chức năng (kích hoạt từ 8 giờ ngày 21/11), bố trí đầy đủ lực lượng và các trang thiết bị, vật tư thiết yếu để điều trị tích cực cho các bệnh nhân mắc COVID-19 tại tất cả các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn huyện và các Trạm Y tế lưu động.

Ở tỉnh lân cận là Thái Bình, tình hình dịch cũng diễn biến phức tạp, số liệu từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh (CDC) Thái Bình cho thấy điều này khi số ca dương tính SARS-CoV-2 được xác nhận vẫn ở mức cao. Trong đêm 19/11, Thái Bình ghi nhận thêm 47 ca mắc COVID-19 mới, thì đến sáng 21/11 tiếp tục có thêm 43 ca dương tính qua hoạt động xét nghiệm của đơn vị.

Nhiều tỉnh, thành huy động thêm cơ sở điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

BVĐK tỉnh Thái Bình - nơi điều trị cho BN COVID-19 của tỉnh

Trước tình hình này, ông Phạm Quang Hòa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho hay, ngoài BVĐK tỉnh, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Phục hồi Chức năng, Bệnh viện Nhi thu dung, điều trị F0 (trong đó BVĐK tỉnh, Bệnh viện Nhi đảm nhận điều trị ca nặng), hiện nay địa phương trưng dụng khu ký túc xá đại học Thái Bình trở thành Bệnh viện dã chiến có thể tiếp nhận từ 500-600 ca F0 dạng nhẹ. Tùy theo diễn biến, nếu quá tải Thái Bình sẽ tiếp tục có kế hoạch tổ chức thu dung, điều trị F0 ngay tại các Khu cách ly tập trung ở các huyện, thành phố.

Từ ngày 20/11, Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 của tỉnh Quảng Ngãi (cơ sở 5) chính thức đi vào hoạt động, thu dung và điều trị cho người bệnh COVID-19 nhẹ và không có triệu chứng.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định khẩn 1831/QĐ-UBND về việc trưng dụng một phần Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh (xã Tịnh Ấn Tây, thành phố Quảng Ngãi) để thành lập Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 của tỉnh Quảng Ngãi (cơ sở 5).

Nhiều tỉnh, thành huy động thêm cơ sở điều trị COVID-19 - Ảnh 2.

Nhiều TTYT ở Quảng Ngãi được kích hoạt để thu dung, điều trị BN COVID-19

Bệnh viện có quy mô 100 giường bệnh nội trú, chịu trách nhiệm thu dung, điều trị cho người bệnh Covid-19 nhẹ và không có triệu chứng (thuộc tầng 1 theo mô hình tháp 3 tầng thu dung và điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bộ Y tế), chịu sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ của Bộ Y tế và Sở Y tế.

Như vậy, đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi có 5 Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 đặt tại huyện Bình Sơn, Mộ Đức và thành phố Quảng Ngãi. Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, toàn tỉnh hiện ở mức độ dịch cấp độ 2 - "vùng vàng".

Hà Nội- Điều Trị F0 -4 Tại Chỗ-, Đáp Ứng Kịch Bản 100.000 Ca Bệnh - SKĐS


Minh Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH