Hà Nội

Nhiều tỉnh, thành dồn lực hỗ trợ Bắc Giang dập dịch

18-05-2021 5:07 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Thực hiện lời kêu gọi toàn dân, toàn quân chung tay phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ, y tế các địa phương đã hướng về tỉnh Bắc Giang với những hành động thiết thực.

Trưa 17/5/2021, UBND tỉnh Yên Bái và Sở Y tế Yên Bái đã tổ chức chia tay đoàn công tác lên đường chi viện cho tỉnh Bắc Giang.

Đoàn công tác gồm 15 y, bác sĩ, nhân viên ngành y tế tỉnh Yên Bái hỗ trợ tỉnh Bắc Giang trong công tác truy vết, xét nghiệm phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đây là các thầy thuốc có năng lực, kinh nghiệm, tâm huyết, đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch của tỉnh Yên Bái được lựa chọn các đơn vị y tế của tỉnh gồm: BVĐK tỉnh Yên Bái, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế  huyện Trấn Yên, Trung tâm Y tế huyện Yên Bình và Trung tâm Y tế huyện Văn Yên.

Lãnh đạo tỉnh và Sở Y tế Yên Bái thông qua đoàn cán bộ y tế gửi đến tỉnh Bắc Giang 2.000 bộ Kit real PRC xét nghiệm SARS- CoV-2

Tỉnh Yên Bái còn hỗ trợ 2.000 bộ Kit real PRC xét nghiệm SARS- CoV-2, trị giá gần 1 tỉ đồng giúp tỉnh Bắc Giang thực hiện công tác xét nghiệm.

 

Sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương lên đường tham gia hỗ trợ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh phòng chống dịch.

Sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương lên đường tham gia hỗ trợ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh phòng chống dịch.

Trước đó, TP Hà Nội cũng đã cử 1 Phó giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn cùng 20 cán bộ y tế đến Bắc Giang làm nhiệm vụ hỗ trợ tỉnh bạn xét nghiệm, điều tra truy vết, khoanh vùng các ổ dịch.

Đoàn công tác của Hà Nội đến Bắc Giang và bắt tay ngay vào thực hiện lấy mẫu và chuyển 10.000 mẫu xét nghiệm về Hà Nội, xét nghiệm ngay trong đêm để sớm có kết quả, giúp tỉnh bạn khoanh vùng dập dịch.

Tỉnh Quảng Ninh đã cử 200 thầy thuốc, nhân viên y tế tình nguyện của Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí cùng trang thiết bị hiện đại nhất hỗ trợ tỉnh Bắc Giang.

Được biết, đây là sự chi viện sức người sức của rất lớn của tỉnh Quảng Ninh. Các y bác sĩ lên đường làm nhiệm vụ đều là những người có chuyên môn giỏi và có kinh nghiệm chống dịch. Đây cũng là hoạt động vô cùng ý nghĩa của các thầy thuốc tỉnh Quảng Ninh, khẳng định vai trò, trách nhiệm của một địa phương tuyến đầu với công tác phòng dịch của cả nước.

Tỉnh Quảng Ninh đã ủng hộ tỉnh Bắc Giang 4 tỷ đồng để phục vụ công tác phòng chống dịch. Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh cũng đã trao tặng 200 triệu đồng cho đoàn thầy thuốc tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ.

Trường đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã tổ chức lễ ra quân hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang phòng chống dịch. Theo bà Đinh Thị Diệu Hằng, Hiệu trưởng Trường đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương khẳng định thời gian qua, thầy và trò nhà trường không quản ngại, luôn trên tuyến đầu chung sức cùng chính quyền và nhân dân Hải Dương chiến đấu với dịch COVID-19 và đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận như phối hợp thành lập Bệnh viện dã chiến số 2, tham gia truy vết, lấy mẫu xét nghiệm...

Trong đợt dịch này, mặc dù nhà trường vừa tái thành lập Bệnh viện dã chiến để tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân từ Bệnh viện K chuyển về, nhưng với tinh thần chống dịch như chống giặc, đâu cần thanh niên có, đâu khó có sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, ngay khi có công văn của Bộ Y tế, Sở Y tế Bắc Ninh đề nghị hỗ trợ nhân lực tham gia phòng chống dịch, lãnh đạo, Ban giám hiệu nhà trường đã nhanh chóng chỉ đạo tổ chức thành lập các đoàn cán bộ giảng viên, sinh viên để hỗ trợ các tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang phòng chống dịch.

Trường đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương thành lập 2 đoàn hỗ trợ. Trong đó, đoàn hỗ trợ tỉnh Bắc Giang gồm 3 giảng viên và 212 sinh viên các lớp Xét nghiệm, Điều đưỡng và Y khoa. Đoàn hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh gồm 2 giảng viên và 50 sinh viên lớp xét nghiệm.

Theo kế hoạch, các lực lượng giảng viên và sinh viên của trường sẽ hỗ trợ hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang trong công tác lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực nguy cơ cao để đánh giá tình hình dịch tễ, sớm khoanh vùng dập dịch.      


Nhóm PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH