Nhiều tỉnh, thành cho cách ly F1 tại khách sạn, chăm sóc F0 tại nhà

16-11-2021 08:57 | Xã hội

SKĐS - UBND TP Hà Nội vừa thông qua chủ trương cho 12 khách sạn được bổ sung các trường hợp F1 được cách ly tự nguyện nhưng phải tự chi trả chi phí. Nhiều tỉnh thành khác cho cách ly F1, chăm sóc F0 tại nhà kèm những điều kiện chặt chẽ.

Cách ly tự trả phí tại khách sạn

Xét đề xuất của Liên sở (Sở Du lịch - Sở Y tế), ngày 15/11, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 4026/UBND-KGVX về việc bổ sung đối tượng cách ly tập trung y tế là người tiếp xúc gần ca bệnh COVID-19 (F1) do người cách ly tự nguyện chi trả chi phí tại các khách sạn cách ly.

Theo đó, TP Hà Nội đồng ý cho 12 khách sạn cách ly tập trung bổ sung các trường hợp F1; kinh phí do các F1 tự nguyện chi trả. 12 khách sạn gồm:

 • Khách sạn Hòa Bình;
 • Khách sạn Mường Thanh Hà Nội Grand Centre;
 • Khách sạn Sofitel Legend Metropole HaNoi;
 • Khách sạn Silk Path Hà Nội;
 • Khách sạn Hilton Garden Inn;
 • Khách sạn Hilton Hanoi Opera;
 • Khách sạn Bình An 1;
 • Khách sạn Bình An 2;
 • Khách sạn Bình An 3;
 • Khách sạn Grand Vista;
 • Khách sạn Lake Side;
 • Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La.
Nhiều tỉnh, thành cho cách ly F1 tại khách sạn, chăm sóc F0 tại nhà - Ảnh 1.

Các F1 làm thủ tục cách ly tập trung tại khách sạn ở Hà Nội.

Tính đến ngày 11/11/2021, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập cơ sở cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch COVID-19 tại 23 khách sạn trên địa bàn với tổng số 2.640 phòng, tương đương 4.253 giường.

Từ ngày 1/6/2020 đến ngày 11/11/2021, các khách sạn này đã phục vụ 107.120 khách, trong đó đã hoàn thành cách ly y tế tập trung là 106.237 khách.

TP Hà Nội cũng giao cho UBND các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Hà Đông, Ba Đình, Sóc Sơn phối hợp với Sở Y tế, Sở Du lịch triển khai phương án cách ly tập trung F1 tự nguyện chi trả chi phí tại cơ sở cách ly tập trung của 12 khách sạn trên từ 15/11.

Cách ly F1, chăm sóc F0 tại nhà

Ngày 14/11, tỉnh Hải Dương triển khai thí điểm cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F1. Theo đó, F1 được cách ly tại nhà riêng khi nhà có ít nhất từ 2 phòng trở lên; trong đó, có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.

Ngoài đảm bảo về không gian, người cách ly và gia đình cần đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế và của địa phương. Những trường hợp không thực hiện nghiêm sẽ phải cách ly tập trung; trường hợp để lây dịch ra người thân, cộng đồng sẽ bị truy tố theo quy định của pháp luật. Hướng dẫn cũng quy định cụ thể về nhiệm vụ của cán bộ y tế, "Tổ Covid cộng đồng", Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cấp xã, huyện trong quản lý F1 cách ly tại nhà.

Nhiều tỉnh, thành cho cách ly F1 tại khách sạn, chăm sóc F0 tại nhà - Ảnh 3.

Việc cách ly F1 tại nhà được y tế cơ sở giám sát chặt chẽ

Ngày 13/11, UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai tổ chức thực hiện cách ly y tế F1 và thực hiện quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 (F0) tại nhà theo các Kế hoạch của UBND tỉnh phê duyệt (chọn và làm thí điểm một số ấp, xã đảm bảo đủ điều kiện, an toàn theo quy định).

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục phát huy Tổ Covid cộng đồng hoặc có thể kiện toàn thành Tổ phòng, chống dịch COVID-19 của ấp, khu vực nhằm củng cố lực lượng, sắp xếp, phân công lại phù hợp theo từng địa bàn và có phân công quản lý từng hộ gia đình cụ thể.

Tương tự tại Tiền Giang, thông tin từ Sở Y tế tỉnh cho biết ưu tiên các trường hợp F1 và F0 không triệu chứng điều trị, cách ly tại nhà. Hiện toàn tỉnh có gần 780 F1 được cách ly tập trung và hơn 8.000 F1, F2 và người về từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe tại nhà. Cán bộ y tế của các huyện được phân bổ sẽ đi tới điểm để hỗ trợ cho bà con khí có triệu chứng bất thường.

Xem thêm video đang được quan tâm:


Minh Thu
Ý kiến của bạn