Nhiều tỉnh Tây Nguyên tăng vọt ca mắc sốt xuất huyết, thêm bệnh nhân tử vong

08-10-2022 10:07 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Nhiều tỉnh ở Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đắk Lắk… có số ca mắc sốt xuất huyết tăng vọt so với cùng kỳ năm ngoái.

Sốt xuất huyết lan rộng

Đến nay sốt xuất huyết đã lan rộng ra nhiều huyện/thành phố ở Lâm Đồng lẫn Đắk Lắk, kéo theo đó là nhiều ca bệnh có chuyển biến nặng. Các cơ sở y tế phải nỗ lực điều trị kịp thời để giảm tối đa tỉ lệ tử vong.

Thống kê của Sở Y tế Lâm Đồng, đến ngày 27/9 đã ghi nhận 2.967 ca, tăng đến 2.572 ca so với cùng kỳ 2021. Nhiều huyện tăng đột biến, điển hình như: Huyện Đạ Teh có 410 ca sốt xuất huyết, tăng 217 ca so với năm 2021; huyện Đức Trọng có 423 ca, tăng 406 ca so với năm 2021; TP. Bảo Lộc có 512 ca, tăng 456 so với năm 2021; huyện Di Linh có 540 ca, tăng 517 so với năm 2021…

Đến ngày 27/9, Lâm Đồng cũng đã ghi nhận một ca bệnh tử vong do sốt xuất huyết tại thôn 3, xã Đoàn Kết, huyện Đạ Huoai.

Nhiều địa bàn ở Tây Nguyên tăng vọt ca mắc sốt xuất huyết, thêm bệnh nhân tử vong - Ảnh 2.

Phun hóa chất, quyết liệt phòng, chống sốt xuất huyết.

Nhiều hộ dân ở xã Bảo Thuận (huyện Di Linh, Lâm Đồng) cho biết, năm ngoái số người mắc sốt xuất huyết không nhiều và diễn biến không phức tạp như hiện nay. Nhiều hộ dân cũng đã có ý thức chủ động diệt lăng quăng, nhất là trong thời điểm thời tiết có nhiều diễn biến bất thường.

Cũng như Lâm Đồng, số ca mắc sốt xuất huyết tăng đột biến ở Đắk Lắk. Đến cuối tháng 9 đã ghi nhận trên 6.000 ca mắc sốt xuất huyết. Dịch bệnh sốt xuất huyết xuất hiện tại tất cả 15 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Đắk Lắk. Trong đó, nhiều địa bàn ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết cao như: TP. Buôn Ma Thuột; Krông Pắc; Ea H'leo; Ea Kar; Krông Bông…

Thêm bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong, quyết liệt chống dịch

Theo Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (tại Đắk Lắk), bệnh viện vừa ghi nhận thêm một bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong nâng tổng số bệnh nhân sốt xuất huyết đã tử vong ở Đắk Lắk lên 9 người. 

Bệnh nhân thứ 9 là nữ, sinh năm 2001 (trú tại Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột). Ngày 24/9, bệnh nhân sốt cao, mệt mỏi, đau tức bụng… Ngày 30/9, các triệu chứng mệt mỏi tăng thêm nên bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột để điều trị. 

Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết - suy đa cơ quan (suy gan, rối loạn đông máu, toan chuyển hóa nặng, thiếu máu mạn mức độ nặng, theo dõi bệnh lý máu ác tính, sốt xuất huyết Dengue... Do bệnh cảnh quá nặng, bệnh nhân tử vong ngày 2/10.

Nhiều địa bàn ở Tây Nguyên tăng vọt ca mắc sốt xuất huyết, thêm bệnh nhân tử vong - Ảnh 3.

Cần vệ sinh, triệt tiêu các môi trường dễ phát sinh muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.

Trước diễn biến của dịch bệnh, các địa phương đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp dập dịch. Ngành y tế phối hợp chặt chẽ với các các thôn, buôn, tổ dân phố diệt lăng quăng, muỗi, đưa các hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết đến tận hộ gia đình.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cũng đã chỉ đạo đến các địa phương, ban, ngành trong tỉnh này cần triển khai quyết liệt chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy. Đảm bảo tất cả các khu vực, hộ gia đình tại vùng có dịch sốt xuất huyết và nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát, xử lý các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi.

Các cơ sở khám, chữa bệnh ở Lâm Đồng, Đắk Lắk tăng cường việc theo dõi người bệnh sốt xuất huyết đang nằm điều trị nội trú kể cả trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời hoặc chuyển tuyến các ca bệnh sốt xuất huyết có diễn biến nặng. 

Đồng thời duy trì hoạt động của "nhóm điều trị bệnh sốt xuất huyết" và "đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết" để thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Bên cạnh đó, ngay từ các thôn/buôn... nhất là ở các điểm nóng phát huy mạnh mẽ vai trò của đội xung kích diệt lăng quăng. 

Bác sĩ Võ Thanh Dũng - Trưởng Trạm y tế xã Yang Reh (huyện Krông Bông, Đắk Lắk) chia sẻ: "Cùng với ngành y tế và các lực lượng khác thì từng hộ dân cũng phải nâng cao ý thức chủ động phòng dịch sốt xuất huyết. Với dịch bệnh này, việc vệ sinh nơi ở, quanh nơi sinh sống, triệt tiêu môi trường phát sinh muỗi gây bệnh là việc làm rất cần thiết, nhà nhà, người người cần thực hiện ngay".

Một phụ nữ mắc sốt xuất huyết biến chứng rất hiếm gặpMột phụ nữ mắc sốt xuất huyết biến chứng rất hiếm gặp

SKĐS - Thầy thuốc BVĐK Trung ương Cần Thơ vừa cấp cứu thành công bệnh nhân 33 tuổi bị xuất huyết động mạch tự phát – một biến chứng rất hiếm gặp của sốt xuất huyết.


Đông Hưng - L.N
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH