Nhiều tín hiệu triển vọng cho ngành công nghiệp khai thác bô-xít và chế biến alumin

07-05-2022 10:10 AM | Xã hội

SKĐS - Việt Nam đang đứng thứ 3 thế giới với trữ lượng và tài nguyên dự báo khoảng 9,2 tỷ tấn quặng bô-xít nguyên khai. Trong đó, trữ lượng thăm dò tại các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Gia Lai, Bình Phước khoảng 4 tỷ tấn nguyên khai.

Theo nghiên cứu, nước ta đã cơ bản hoàn thành công tác điều tra, đánh giá quặng bô-xít vùng Tây Nguyên. Việt Nam hiện đứng thứ 3 thế giới với trữ lượng và tài nguyên dự báo khoảng 9,2 tỷ tấn nguyên khai. Trong đó, trữ lượng quặng được thăm dò tại các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Gia Lai và Bình Phước là khoảng 4 tỷ tấn nguyên khai. Điều này cho thấy, nước ta có tiềm năng khai thác bô-xít và chế biến alumin, luyện nhôm với quy mô lớn.

Mới đây hàng loạt tin tức về các dự án chế biến Alumin, luyện nhôm quy mô lớn đã được các phương tiện truyền thông đại chúng thông tin, điều này là minh chứng tỏ sự thu hút về đầu tư vào công nghiệp nhôm của Việt Nam.

Cụ thể, trong tháng 4/2022 Tập đoàn Hòa Phát đã đề xuất với tỉnh Đắk Nông đầu tư các dự án gồm: Dự án chế biến alumin công suất 2 triệu tấn/năm; Dự án Nhà máy tuyển quặng công suất 5 triệu tấn/năm. Dự án nhà máy Điện phân nhôm, công suất 0,5 triệu tấn/ năm và Dự án Nhà máy điện gió Hòa Phát công suất 1.500MW xây dựng tại huyện Đắk Song và Tuy Đức. Tổng kinh phí đầu tư của tổ hợp các dự án trên là khoảng hơn 4 tỷ USD.

Nhiều tín hiệu triển vọng cho ngành công nghiệp khai thác bô-xít và chế biến alumin - Ảnh 1.

Khai thác quặng bô xít phục vụ quá trình chế biến alumin tại xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông. Ảnh: TTXVN.

Cũng trong tháng 4/2022, Tập đoàn Việt Phương đã báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông về dự án tổ hợp bô-xít - alumin - nhôm Đắk Glong, diện tích 600 ha nằm trên địa bàn H.Đắk Glong, quy mô sản xuất 2 triệu tấn alumin/năm; nhà máy điện phân công suất 600.000 tấn nhôm/năm.

Cùng thời gian này, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản VN (TKV) đã có báo cáo đề nghị Chính phủ xem xét đề xuất về nâng công suất 2 dự án bô-xít Tây nguyên cũng như mở rộng triển khai các dự án khai thác, chế biến quặng bô-xít, sản xuất alumin ở khu vực này do 2 dự án đã đầu tư của TKV là tổ hợp dự án bô-xít - nhôm Lâm Đồng (Tân Rai) và dự án Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) với công suất mỗi dự án 650.000 tấn alumin/năm, đến nay cả 2 dự án đạt hiệu quả kinh tế cao.

Như vậy, khu vực Tây Nguyên đặc biệt là Đắk Nông có tiềm năng khoáng sản bô-xít rất lớn, đã được nhà nước đầu tư thăm dò các khu mỏ hoàn chỉnh trong nhiều năm nên đã sẵn sàng cho việc đầu tư khai thác, chế biến và đã có các dự án đã triển khai có những kết quả tốt.

Với chính sách thu hút đầu tư của khu vực Tây Nguyên, với hành lang pháp lý cho ngành khai thác và chế biến khoáng sản ngày càng đầy đủ từ Luật khoáng sản, các thông tư, nghị định hướng dẫn, các quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản tới các quy định về Đánh giá tác động môi trường..., tới đây sẽ có nhiều dự án khai thác và chế biến bô-xít, sản xuất alumin lớn sẽ tiếp tục được đề xuất thu hút các nhà đầu tư không chỉ trong nước mà cả nước ngoài, để nhanh chóng đưa ngành công nghiệp bô-xít, nhôm, alumin Việt Nam lên tầm cao mới.


PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH