Hà Nội

Nhiều tiến bộ trong điều trị ung thư vú tại Việt Nam

17-10-2017 2:24 PM | Đời sống

SKĐS - Tỷ lệ mắc ung thư vú tại nước ta đang có xu hướng gia tăng với độ tuổi người bệnh ngày một trẻ hóa. Tuy nhiên, công tác điều trị bệnh cũng đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong 10 năm qua.

Đó là nhìn nhận từ các chuyên gia y tế qua hội thảo “Nền tảng điều trị ung thư vú HER2 ( )” do Bệnh viện K Trung Ương, Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM phối hợp cùng VPĐD Hoffmann La Roche tổ chức ngày 15.10 vừa qua. Hội thảo thu hút hơn 150 chuyên gia đầu ngành cùng tham gia thảo luận về tình hình điều trị ung thư vú tại Việt Nam.

UTV hiện chiếm đến 21% các ung thư xảy ra ở nữ giới và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 11.000 ca mắc mới, trên 5.000 ca tử vong do UTV, và tỷ lệ mắc bệnh đang có xu hướng gia tăng, với độ tuổi người bệnh cũng ngày một trẻ hóa. Tuy vậy, tình hình điều trị cũng đạt được nhiều thành tựu đáng kể nhờ sớm áp dụng các biện pháp mới trong chẩn đoán và điều trị.

BS.CKII Trần Nguyên Hà - Trưởng khoa Nội 4, Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM cho biết: “Dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng ngành Y tế nước ta vẫn đã nhanh chóng tiếp cận với những bước tiến mới của thế giới về mọi mặt, từ dịch tễ học và ghi nhận ung thư, dự phòng và phát hiện sớm đến chẩn đoán và điều trị… Nhờ đó, bệnh nhân tại nước ta đã có thêm nhiều cơ hội được điều trị, cải thiện đáng kể tiên lượng sống và chất lượng sống.”

Hội thảo cũng đã đánh giá và ghi nhận hiệu quả của liệu pháp điều trị nhắm trúng đích Trastuzumab sau 10 năm được áp dụng như nền tảng cho điều trị ung thư vú dương tính với HER2. UTV HER2( ) chiếm khoảng 25% các trường hợp UTV, khi bề mặt của tế bào ung thư có mật độ protein HER2 vượt ngưỡng thông thường. Đây là yếu tố sinh ung quan trọng, vì HER2 khiến tế bào ung thư phân chia quá mức và tăng khả năng di chuyển tới các cơ quan khác trong cơ thể.

Nói về hiệu quả của liệu pháp Trastuzumab trong điều trị UTV HER2, GS.BS. Sibylle Loibl – Chủ tịch Hội Ung thư vú Đức cho biết: “Trastuzumab đã chứng minh hiệu quả đáng kể trong điều trị cả ung thư giai đoạn sớm lẫn giai đoạn di căn, có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp với hóa trị. Liệu pháp có tác dụng kéo dài thời gian sống còn của bệnh nhân cũng như giúp duy trì chất lượng sống của bệnh nhân bị UTV HER2( ).”.

Theo báo cáo “Hiệu quả bền vững của phác đồ 18 chu kì sử dụng Trastuzumab” của GS. Sibylle Loibl, các nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn theo dõi 11 năm đã cho thấy: bệnh nhân sử dụng Trastuzumab phối hợp với thuốc hóa trị có tỉ lệ tử vong hoặc tái phát thấp hơn hẳn so với chỉ sử dụng hóa trị thông thường.

“Sự ra đời của Trastuzumab đã mở ra một kỷ nguyên mới trong điều trị UTV HER2( ). Đối với bệnh nhân UTV HER2( ) giai đoạn sớm, phác đồ điều trị 1 năm – 18 chu kỳ với Trastuzumab sẽ mang lại hiệu quả suốt 11 năm. Còn với giai đoạn di căn, liệu pháp giúp tăng gấp đôi tỷ lệ đáp ứng và thời gian sống không bệnh. Nhờ đó, người bệnh sẽ có thêm nhiều thời gian sống cùng gia đình, hoặc sống mà ít bị bệnh tật ảnh hưởng.” - BS. Sibylle Loibl khẳng định.

Từ khi ra đời vào năm 1998, Trastuzumab đã trở thành thuốc điều trị nền tảng trong nhiều phát đồ điều trị UTV HER2( ). Cho đến nay, liệu pháp này đã được sử dụng cho hơn 1.8 triệu bệnh nhân UTV trên toàn cầu. Tại nước, Trastuzumab được chính thức áp dụng từ năm 2007.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH