DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhiều tác phẩm xuất sắc về chủ đề học và làm theo gương Bác
09:32 18/05/2013 GMT+7
Tối 16/5, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ trao Giải thưởng đợt I sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Tối 16/5, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ trao Giải thưởng đợt I sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ban, ngành Trung ương đã dự lễ.

Đề tài về Bác Hồ luôn có sức rung động mãnh liệt, là nguồn cảm hứng vô tận đối với giới văn nghệ sĩ và các nhà báo. Chính vì thế, ngay khi phát động, Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, tâm huyết của đông đảo văn trí sĩ cả nước cũng như các cơ quan đoàn thể hoạt động trong lĩnh vực báo chí, văn hóa nghệ thuật. Sau gần 2 năm (từ tháng 5/2011 đến tháng 3/2013), Ban tổ chức đã nhận được hàng ngàn tác phẩm, công trình của hàng trăm tập thể, cá nhân tham gia sáng tác và quảng bá về chủ đề. Trong số đó, có nhiều tác phẩm xuất sắc ca ngợi tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác, bám sát thực tiễn cuộc sống để tôn vinh những điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác. Nhiều tác phẩm, nhất là các tác phẩm báo chí, đã lan tỏa trong cộng đồng, góp phần giúp nhân dân thấm nhuần và nhận thức sâu sắc hơn về nội dung, vị trí, vai trò và giá trị to lớn của tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong đời sống tinh thần của xã hội hiện nay. Bên cạnh đó, còn có nhiều cơ quan, đơn vị đã có những nỗ lực và sáng tạo trong quảng bá các tác phẩm về chủ đề này suốt quá trình diễn ra cuộc vận động.
Nhiều tác phẩm xuất sắc về chủ đề học và làm theo gương Bác 1
 Đồng chí Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải A. Ảnh: TTX

Để kịp thời động viên các nhân tố tích cực cũng như “tiếp lửa” cho Cuộc vận động, Ban Chỉ đạo Giải thưởng đã quyết định xét chọn và trao giải thưởng đợt I cho các tác giả, tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật. Theo đó, 13 giải A, 45 giải B, 41 giải C và 37 giải khuyến khích đã được trao vào dịp này. 9 giải A về sáng tác bao gồm: tác phẩm kịch múa Những người con của núi của nhóm tác giả Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Đắk Nông; tác phẩm Hồ Chí Minh - Chân dung một tâm hồn và trí tuệ vĩ đại của GS. Trần Văn Giàu; Công trình tượng đài Bác Hồ với dân tộc Tây Nguyên do tỉnh Gia Lai sáng tác và xây dựng; Tác phẩm kiến trúc Trường học Bình Dương của tác giả Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự; Cụm tác phẩm báo in Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị - kinh nghiệm ở Lào Cai của nhóm tác giả báo Quân đội nhân dân; Kịch bản phim truyện Thầu Chín ở Xiêm của tác giả Đinh Thiên Phúc - Hãng phim truyện Việt Nam; Loạt bài viết Các mô hình Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại Đồng Nai của tác giả Hà Thị Thanh Thúy - báo Đồng Nai; Bút ký, tiểu luận thơ văn Hồ Chí Minh - Những giá trị vĩnh cửu của tác giả Phong Lê; Sưu tầm truyện dân gian Tây Nguyên với Bác Hồ của tác giả Trương Bi. 4 giải A về quảng bá được trao tặng: báo Nhân dân, Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật; Chương trình ca múa nhạc “Bác Hồ với Đại đoàn kết dân tộc” - tổng đạo diễn: nhà văn, Trung tướng Hữu Ước...

Không chỉ là món quà rất ý nghĩa thành kính dâng tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 123 năm ngày sinh của Người, những giải thưởng xứng đáng được trao còn là sự ghi nhận của Ðảng, Nhà nước và của nhân dân về đóng góp đầy tình cảm, trách nhiệm của văn nghệ sĩ, nhà báo đối với hoạt động mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc trong đời sống tinh thần của toàn xã hội; đồng thời động viên, cổ vũ các văn nghệ sĩ, nhà báo tiếp tục mạch nguồn sáng tạo, cống hiến cho đất nước những tác phẩm có chất lượng cao về tư tưởng và nghệ thuật, trực tiếp góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh.

Theo kế hoạch, Ban Chỉ đạo Giải thưởng sẽ tiếp tục tuyên truyền, cổ vũ, động viên văn nghệ sĩ và các nhà báo nuôi dưỡng những ý tưởng và phác thảo để cho ra đời nhiều sáng tác mới hơn nữa, chuẩn bị tốt hơn cho đợt trao giải thưởng lần thứ II sẽ diễn ra vào đúng dịp 19/5/2015 – Kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.               
 
Thái An
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm