Nhiều phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung nhưng không nhận ra

06-04-2022 7:30 PM | Y tế

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh dễ tái phát và dai dẳng ở phụ nữ. Tổn thương nội mạc tử cung lạc chỗ gây chảy máu tại cơ quan ngoài tử cung, điều này kích hoạt phản ứng viêm tại chỗ và gây đau cho bệnh nhân.

Triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung không giống nhau giữa các bệnh nhân, có thể bao gồm đau bụng kinh, đau vùng chậu không theo chu kỳ, đau khi giao hợp, khó tiểu, táo bón, mệt mỏi và giảm khả năng sinh sản. Các phương pháp điều trị tập trung vào mục đích giảm đau, làm chậm sự phát triển của bệnh, cải thiện khả năng sinh sản (nếu muốn) và ngăn ngừa tái phát.

Với mong muốn nâng cao nhận thức và hiểu rõ hơn về bệnh lý Lạc Nội Mạc Tử Cung, Bayer Việt Nam phối hợp với Hội Phụ sản Việt Nam (VAGO) và Bệnh viện Phụ sản Trung ương (NHOG) tổ chức hội thảo giáo dục cộng đồng về bệnh Lạc Nội Mạc Tử Cung.

Nhiều phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung nhưng không nhận ra - Ảnh 1.

Chương trình hội thảo góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh lý lạc nội mạc tử cung và các phương pháp điều trị sẵn có.

Chương trình hội thảo có sự tham dự của Phó giáo sư Vũ Bá Quyết - Phó chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam và cô Surita Morgan - Chủ tịch Hiệp hội bệnh nhân Lạc Nội Mạc Tử Cung Malaysia. Chương trình còn có sự tham gia và chia sẻ của hai bệnh nhân là chị Lydia Lê và chị Trần Thu Hương.

Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực của Bayer nhằm hưởng ứng Tháng Nhận thức về bệnh Lạc Nội Mạc Tử Cung (EndoMarch) ở Việt Nam.

Tại hội thảo, PGS.TS.BS Vũ Bá Quyết, phó chủ tịch Hội Phụ Sản Việt Nam chia sẻ: "Ước tính, khoảng 20–30% phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi sinh đẻ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung gây đau ở các mức độ khác nhau và gây vô sinh. Những cơn đau có thể tái phát dai dẳng, dữ dội khiến người bệnh căng thẳng cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể thuyên giảm nếu bệnh được phát hiện sớm và được điều trị liệu pháp phù hợp lâu dài".

Nhiều phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung nhưng không nhận ra - Ảnh 2.

PGS.TS.BS Vũ Bá Quyết chia sẻ và giải đáp thắc mắc cho bệnh nhân về các câu hỏi liên quan đến bệnh lý lạc nội mạc tử cung.

Chia sẻ về hiệu quả của các phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung, bác sĩ Vũ Bá Quyết cho biết thêm: "Điều trị lạc nội mạc tử cung có thể sử dụng ngoại khoa hoặc nội khoa. Với mục tiêu giảm đau, điều trị nội khoa là giải pháp ưu tiên và cá thể hóa từng ca bệnh. Việc phẫu thuật được chỉ định sau khi phương pháp nội khoa thất bại hoặc không thể điều trị nội khoa. Bệnh nhân cũng cần nhận thức rằng, phẫu thuật hay nội khoa đều giúp kiểm soát bệnh nhưng tùy từng trường hợp mà bệnh sẽ tái phát - nhanh hoặc chậm. Chính vì thế, bệnh nhân cần chuẩn bị tâm lý và chủ động hỏi ý kiến từ bác sĩ. Khi sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ nếu bị tác dụng ngoại ý, các bệnh nhân nên bình tĩnh để liên lạc với bác sĩ điều trị, không nên tự ý bỏ điều trị hoặc tự chuyển sang những liệu pháp khác nhau."

"Một thực trạng mà từ các bác sĩ điều trị đến các bệnh nhân hiện nay chưa đặc biệt quan tâm, đó là ảnh hưởng tâm lý tiêu cực từ căn bệnh lạc nội mạc tử cung mang đến cho người bệnh. Bệnh nhân ngoài những cơn đau do căn bệnh mang đến, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, công việc, còn gián tiếp ảnh hưởng lên tâm lý của bệnh nhân. Chúng ta cần có một cái nhìn tổng quát hơn về căn bệnh, bác sĩ cần nhìn thêm từ khía cạnh tâm lý bệnh nhân, còn bệnh nhân cần tự giác hơn trong việc quan sát và tự tìm hiểu về căn bệnh, trao đổi trực tiếp với bác sĩ, để nâng cao kết quả điều trị", đây là tâm sự của chị Lydia Lê, một bệnh nhân mắc bệnh lạc nội mạc tử cung.

Nhiều phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung nhưng không nhận ra - Ảnh 3.

Cô Surita Morgan - Chủ tịch Hiệp hội bệnh nhân Lạc Nội Mạc Tử Cung Malaysia dặn dò các chị em hãy đi khám và đừng im lặng chịu đựng cơn đau một mình.

Cô Surita Morgan, Chủ tịch Hội Phụ sản Malaysia, cho biết thêm: "Các bệnh nhân lạc nội mạc tử cung ở Việt Nam hay Malaysia đều phải chịu đựng những tổn thương cả về thể chất và tinh thần từ khi còn trẻ, phải tự mình vượt qua khó khăn mà không có sự hỗ trợ của những người xung quanh. Tình trạng này cần phải ngừng lại! Với tư cách là một bệnh nhân lạc nội mạc tử cung, tôi muốn khuyến khích các bệnh nhân lạc nội mạc tử cung ở Việt Nam hãy lên tiếng và cùng nhau xây dựng một cộng đồng bệnh nhân Việt Nam để hỗ trợ nhau vượt qua căn bệnh quái ác này. Hãy chung tay và chấm dứt sự im lặng về căn bệnh lạc nội mạc tử cung."

Với mục tiêu giải quyết tình trạng bệnh nhân thiếu thông tin trong rất nhiều năm qua để giúp phụ nữ phát hiện những bất thường và khuyến khích họ tìm cách điều trị sớm, Bayer đã phát động chiến dịch #DontLiveWithPain tại Châu Á nhằm khuyến khích phụ nữ tìm kiếm sự can thiệp và điều trị sớm, thay vì chịu đựng nỗi đau trong im lặng và hiểu nhầm rằng cơn đau đó là bình thường.

EndoMarch là từ ghép của các từ "Lạc Nội Mạc Tử Cung" (Endometriosis) và "tháng Ba" (March). Chiến dịch lần đầu tiên được phát động tại Hoa Kỳ và được mở rộng thành một chiến dịch toàn cầu vào năm 2014. Mục tiêu chung của chiến dịch là nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh này.

                                                                                                          


Phương Quỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH